Hết hồn thấy 20 quan tài bên trong đang chuyển động khi mộ cổ vừa mở - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 505
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hết hồn thấy 20 quan tài bên trong đang chuyển động khi mộ cổ vừa mở
Click image for larger version

Name:	221.jpg
Views:	0
Size:	53.6 KB
ID:	1832758   Click image for larger version

Name:	222.jpg
Views:	0
Size:	64.5 KB
ID:	1832759   Click image for larger version

Name:	223.jpg
Views:	0
Size:	39.9 KB
ID:	1832760   Click image for larger version

Name:	224.jpg
Views:	0
Size:	51.1 KB
ID:	1832761  

Mộ cổ vừa mở, rùng ḿnh thấy 20 quan tài bên trong đang chuyển động. Các binh sĩ Trung Quốc phát hiện một lăng mộ cổ khi đào đất để xây dựng một nhà máy quốc pḥng. Nhưng đến khi vừa mở cánh cửa đá dẫn vào lăng mộ, họ rùng ḿnh phát hiện 20 chiếc quan tài đang chuyển động.


Toàn cảnh lăng mộ cổ.

Theo Sohu, sự việc xảy ra vào năm 1978. Khi đó, lực lượng không quân Trung Quốc đóng ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc có nhiệm vụ xây dựng một nhà máy sửa chữa ra-đa quốc pḥng.

Một địa điểm phù hợp ở vùng núi thuộc huyện Tùy (nay là TP.Tùy Châu, tỉnh Hồ Bắc) đă được lựa chọn. Tuy nhiên, nơi này có quá nhiều đá, v́ thế các binh sĩ tham gia xây dựng không c̣n cách nào khác là phải dùng thuốc nổ để san phẳng mặt bằng.

Nhưng sau khi nổ ḿn, một cái hố đặc biệt lớn xuất hiện. Cái hố dẫn thẳng xuống một lăng mộ cổ. Khi vào bên trong, các binh sĩ đă rất ngạc nhiên khi nh́n thấy nhiều bức tranh tường nhiều màu sắc bắt mắt.

Họ nhận ra rằng đây có thể là một di tích văn hóa nên nhanh chóng báo cáo lên cấp trên để thông báo đến các cơ quan liên quan.


Các chuyên gia làm việc tại lăng mộ.

Khi các nhà khảo cổ thuộc Bảo tàng tỉnh Hồ Bắc đến khảo sát, họ nhận thấy vụ nổ ḿn đă ảnh hưởng tương đối đến toàn bộ lăng mộ cổ.

Đây là sự kiện khảo cổ lớn hiếm có, máy bay trực thăng quân sự đă được huy động để chụp ảnh toàn cảnh lăng mộ, báo chí và đài truyền h́nh cũng liên tục có mặt để đưa tin về tiến độ khai quật.

Các chuyên gia đă nhanh chóng tiến hành khai quật và sau đó t́m thấy cánh cửa đá nguyên khối dẫn vào lăng mộ. Có lẽ chủ lăng mộ đă lắp đặt cánh cửa đá nguyên khối cực kỳ kiên cố này để ngăn chặn những kẻ trộm mộ.

Các chuyên gia khảo cổ cũng đă thử nhiều phương pháp khác nhau nhưng đều không thể mở được cánh cửa đá trước lăng mộ.

Cuối cùng, họ lại đành nhờ quân đội giúp sức th́ cánh cửa vào lăng mộ mới được mở ra. Khi ngôi mộ được mở ra, những người lính ngay lập tức bị sốc trước cảnh tượng trước mắt: Họ thấy 20 chiếc quan tài bên trong đang chuyển động.

Khi các chuyên gia kiểm tra kỹ, họ phát hiện việc những chiếc quan tài chuyển động chủ yếu là do chúng đang nổi trên mặt nước. Do đó, khi cửa hang được mở ra, ḍng nước cũng thoát ra, nên điều đầu tiên mọi người nh́n thấy chính là những chiếc quan tài động đậy, di chuyển.

Các chuyên gia cho rằng, lăng mộ này có thể đă trải qua một trận động đất hoặc lũ lụt trong quá khứ khiến mạch nước ngầm bị vỡ tung. Do đó, các quan tài và các cổ vật trong lăng mộ đều ch́m sâu dưới nước và đứng trước nguy cơ bị hủy hoại nghiêm trọng.

Tuy nhiên, khi các nhà khảo cổ học trục vớt và mở 20 quan tài này, họ sững sờ khi thấy rằng chúng chứa đầy hài cốt của các cô gái trẻ. Dựa trên trang phục và các loại nhạc cụ được chôn theo những cỗ quan tài này, các chuyên gia suy luận, những cô gái trẻ này là các vũ công, có lẽ được chôn cùng để múa hát cho chủ nhân ngôi mộ này ở thế giới bên kia.

Phong tục tuẫn táng tàn nhẫn này được coi là "lẽ đương nhiên" trong chế độ phong kiến và măi tới khoảng thế kỷ 15 mới được hủy bỏ.


Các cổ vật bên trong lăng mộ.

Điều kỳ lạ là, các nhà khảo cổ không t́m thấy quan tài của chủ nhân ngôi mộ ngay lập tức. Sau khi các máy bơm được huy động làm việc hết công suất để tháo hết nước và hút bùn ra khỏi vùng trũng trong lăng mộ, các chuyên gia mới thấy được toàn cảnh lăng mộ cổ. Ước tính, lăng mộ có tổng diện tích 220m2, sâu 13 mét. Lăng được chia thành bốn gian h́nh chữ nhật; chỉ tính riêng các gian đặt quan tài đă rộng 190m2, lớn gấp 6 lần gian mộ Tân Truy phu nhân trong lăng mộ Mă Vương Đôi nổi tiếng.

Một lăng mộ có kích thước khổng lồ như thế này th́ chắc hẳn chủ nhân phải có địa vị xă hội cao và chắc chắn sẽ có rất nhiều cổ vật quư giá trong ngôi mộ.

Cuối cùng các nhà khảo cổ cũng t́m được quan tài chủ mộ. Cỗ quan tài bằng gỗ sơn mài chứa hài cốt chủ nhân ngôi mộ được đặt ở gian phía đông. Chiếc quan tài này thậm chí c̣n được bao bọc trong một "chiếc áo" bằng đồng.

Chiếc áo bằng đồng dài 3,2m, rộng 2,1m, cao 2,19m, nặng 3,29 tấn, chạm khắc hoa văn nổi vô cùng tinh xảo. Kỳ lạ hơn là "chiếc áo" c̣n có một cánh cửa. Một số chuyên gia suy đoán rằng đây là thiết kế đặc biệt cho phép linh hồn người quá cố được tự do đi lại.

Sau khi tiến hành xét nghiệm sơ bộ, đội khảo cổ xác nhận thi thể bên trong quan tài là nam, cao khoảng 1m63.

Kết hợp với nhưng ḍng chữ được khắc trên quan tài, các nhà khảo cổ có thể kết luận đây chính là lăng mộ của vua nước Tăng, một nước chư hầu thời kỳ Chiến Quốc. Vị vua này có tên thật là Ất nên được gọi là Tăng Hầu Ất (475 TCN - 433 TCN).

Ngoài những chiếc quan tài, hơn 15.000 cổ vật bao gồm nhạc cụ, đồ gỗ sơn mài, vàng ngọc, vũ khí, xe ngựa, tre, nứa và tổng cộng 6.239 cổ vật bằng đồng cũng được khai quật từ lăng mộ. Trong đó, đáng chú ư nhất là một bộ chuông đồng 65 chiếc có tổng trọng lượng 2.567 kg. Đây được xem là bộ chuông lớn và hoàn chỉnh nhất từng được khai quật tại Trung Quốc.


Bộ chuông khủng được t́m thấy trong lăng mộ cổ.

Bộ chuông này không chỉ đáng kinh ngạc về số lượng mà c̣n bởi thiết kế tinh xảo và chất lượng âm thanh tinh khiết. Nó được gọi là đỉnh cao nhạc cụ đồng thời Chiến Quốc và được mệnh danh là "báu vật quốc gia".

Một chiếc chuông trong bộ chuông có h́nh dáng tương đối khác biệt, trên thân được khắc lên ḍng chữ 31 kư tự. Những ḍng chạm khắc này cho thấy vào năm Sở Huệ Vương thứ 56 tức năm 433 TCN, Sở Huệ Vương, vua nước Sở, nhận được tin Tăng Hầu Ất qua đời đă đúc chiếc chuông này tặng riêng cho người quá cố.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 5 Days Ago
  Reputation: 33665


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 58,358
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	221.jpg
Views:	0
Size:	53.6 KB
ID:	1832758   Click image for larger version

Name:	222.jpg
Views:	0
Size:	64.5 KB
ID:	1832759   Click image for larger version

Name:	223.jpg
Views:	0
Size:	39.9 KB
ID:	1832760   Click image for larger version

Name:	224.jpg
Views:	0
Size:	51.1 KB
ID:	1832761  

  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,579 Times in 5,816 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 20 Post(s)
  Rep Power: 66 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 12:44.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05863 seconds with 13 queries