Hé lộ bí ẩn bên dưới nhà máy thủy điện lớn nhất thế giới - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 607
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hé lộ bí ẩn bên dưới nhà máy thủy điện lớn nhất thế giới
Click image for larger version

Name:	4.png
Views:	0
Size:	1.19 MB
ID:	1836095   Click image for larger version

Name:	4.2.png
Views:	0
Size:	1.24 MB
ID:	1836096   Click image for larger version

Name:	4.3.png
Views:	0
Size:	1.28 MB
ID:	1836097   Click image for larger version

Name:	4.4.png
Views:	0
Size:	542.5 KB
ID:	1836098  

Cuối cùng sau 2 năm, toàn bộ con đường thông thương cổ kính ẩn sâu dưới ḷng đất nơi nhà máy thủy điện lớn nhất thế giới đang xây đă được khai quật, hé lộ bí ẩn gây chấn động cùng kho báu di vật văn hóa khổng lồ và có giá trị 'không tưởng'.

Trạm thủy điện Đầm Bạch Hạc nằm trên sông Kim Sa ở ngă ba huyện Ninh Nam tỉnh Tứ Xuyên và huyện Kiều Gia thuộc tỉnh Vân Nam, là nhà máy thủy điện đứng đầu thế giới về quy mô xây dựng, công suất một tổ máy lớn nhất thế giới và quy mô lắp đặt máy móc th́ đứng thứ hai trên toàn cầu.
Ngày 17/7, tổ máy thứ 3 triệu KW của Nhà máy Thủy điện Đầm Bạch Hạc đă chính thức đưa vào vận hành phát điện.
Trong khi nhiều người đang cổ vũ cho tiến độ thành công của siêu dự án này, có thể bạn chưa biết: Nhằm tránh chôn vùi vĩnh viễn những di vật khảo cổ chưa được phát hiện trong khu vực hồ chứa ngập nước, các nhà khảo cổ của Viện Di tích Văn hóa và Khảo cổ tỉnh Tứ Xuyên đă tiến hành khai quật khảo cổ học. Công việc đă được thực hiện trong gần hai năm qua tại khu vực hồ chứa, và đă hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ vào nửa đầu năm nay.


Toàn cảnh di tích Ninh Nam Trung Gia Lương Tự.

Lần đầu tiên được t́m thấy ở Tây Nam Tứ Xuyên, sự thật của "Băi chôn trong khu dân cư" hay c̣n gọi là " mộ cư chỉ' vẫn là một bí ẩn.
Theo chuyên gia Trịnh Vạn Tuyền từ Viện Di tích Văn hóa và Khảo cổ tỉnh Tứ Xuyên, các di tích văn hóa dưới ḷng đất ở vùng ngập nước và khu tái định cư của Trạm thủy điện Đầm Bạch Hạc liên quan đến 9 địa điểm và 21 nghĩa trang nhà Thanh ở huyện Ninh Nam, huyện Hội Đông và huyện Đức Xương (Di dân Khu tái định cư).

Trái tim năng lượng của xe điện: Sạc VinFast với sạc Tesla có 'râu ông nọ cắm cằm bà kia' được không?

"Cuối cùng, chúng tôi đă khai quật được tổng cộng 1.167 di chỉ, lăng mộ , hố tro và các di vật khác trong các thời kỳ khác nhau, và khai quật được 2.931 di vật văn hóa nhỏ như gốm, sứ, đồng, sắt, đá, ngọc, trai (Nhóm ) để thu thập hơn 20.000 mẫu vật của các di tích văn hóa khác nhau".
Một số lượng lớn các cuộc khai quật khảo cổ học cho thấy các hoạt động của con người cổ đại ở tả ngạn sông Kim Sa trong khu vực ngập nước của trạm thủy điện Đầm Bạch hạc chủ yếu tập trung vào thời Tiền Tần và Minh - Thanh.
Trong số đó, các nhà khảo cổ học đă phát hiện ra những nghĩa trang quy mô lớn từ thời nhà Thương và nhà Chu tại địa điểm Trung Gia Lương Tự ở huyện Ninh Nam, và các khu chôn cất dân cư và mộ chôn nhiều người tại địa điểm ruộng Tăng Long ở huyện Ninh Nam. Hiện tượng di tích kiểu này tương đối hiếm gặp ở miền Tây Nam Bộ.


Di chỉ Tăng Long Điền ở huyện Ninh Nam.

"Mộ cư chỉ" c̣n gọi là chôn cất thổ cư là việc chôn cất xung quanh nhà, trong nhà và trên mặt đất, là mộ t phương thức và phong tục mai táng đặc biệt trong xă hội cổ đại. Việc chôn cất trong chính khu cư trú có nguồn gốc từ cuối thời kỳ đồ đá cũ, khi người ta lần đầu tiên chôn cất bạn đời, người thân và bạn bè của họ trong các hang động mà họ sinh sống.

Ngôi mộ bé gái 5 tuổi được khai quật ở Sơn Đông cùng chiếc áo cưới đính vàng, các chuyên gia hét lên sau khi danh phận cô bé được xác nhận!

Sau đó, với sự phát triển của cuộc sống định cư nông nghiệp trong thời đại đồ đá mới, việc chôn cất trong nhà dần trở nên phổ biến ở khu vực nhất định. Ngoài ra, mộ t số trường hợp khẩn cấp trong các xă hội c̣n giữ nguyên diện mạo hoàn toàn của các lễ chôn cất ở nơi dân cư.
Vạn Thanh, người phụ trách di chỉ Tăng Long Điền, nói với phóng viên thời báo tin tức Hồng Tinh: "Theo tôi thấy, quanh khu mộ xương cốt không có chỗ chôn cất, cũng không có đồ tùy táng, trong đất có dấu vết lửa cháy, xương cốt không có đầu. V́ vậy, cũng không thể loại trừ có mộ t trận chiến hay những xung đột khác.
Có thể là do tai nạn làm chết người, hoặc người dân lúc đó trực tiếp vứt xác trong ngôi nhà hoang ". Vạn Thanh cho rằng đây là mộ t trong những địa điểm khảo cổ hấp dẫn mà những câu hỏi nằm trong lớp sương mù lịch sử vẫn luôn được thu hút.


Di chỉ và lăng mộ Tăng Long Điền ở quận Ninh Nam.

Các nhà khảo cổ học vẫn tiếp tục khai thác và phân tích. Vỏ ṣ và đồ gốm thắp sáng các nút gỡ khó hiểu về cung đường của mộ t nhánh của Hành lang Nam Á. Trong quá tŕnh khai quật, các nhà khảo cổ học cũng t́m thấy những đồ vật chôn cất như vỏ ṣ ở nhiều địa điểm bao gồm cả Trung Gia Lương Tự.
Món đồ cực hiếm này xuất hiện ở thung lũng sông Kim Sa cách đó hàng ngh́n km, chứng tỏ hơn 3.000 năm trước, địa h́nh dốc đứng cũng không thể ngăn cản người xưa giao lưu, giao tiếp, thông thương.

Top 4 cung hoàng đạo 'khổ tận cam lai', tài lộc bắt đầu khởi sắc trong tuần mới

Dựa trên các ghi chép lịch sử, các nhà khảo cổ cho rằng khu vực được bao phủ bởi Trạm Thủy điện Đầm Bách Hợp rất có thể là mộ t nút trên nhánh của Hành lang Nam Á.
Một trong những tuyến đường của Hành lang Nam Á ở Tứ Xuyên là từ Thành Đô qua Cung Lai, Huỳnh Kinh, Hàn Nguyên, Tây Xương, Hội Li, và cuối cùng qua sông Kim Sa đến Vân Nam.
Nếu Thung lũng sông An Ninh nơi Tây Xương tọa lạc là mộ t trong những tuyến chính của Hành lang Nam Á ở Tứ Xuyên, th́ vị trí khu vực nhấn ch́m của Trạm Thủy điện Đầm Bạch Hợp có thể nằm trên mộ t nhánh của mạng lưới đường giao thương khổng lồ này.
Những vỏ ṣ này có khả năng đến khu vực địa phương dọc theo mạng lưới đường bộ, và v́ sự quư hiếm của chúng, chúng được chôn trong lăng mộ như mộ t biểu tượng địa vị.


Chậu đất sét được khai quật từ các ngôi mộ tại địa điểm Lương Tử của Trung Gia ở Nam Ninh Hạ.

Bên kia sông từ thị trấn Hoa Đàn là huyện Xảo Gia, Vân Nam. Trong lịch sử trước khi cầu sông Kim Sa được hoàn thành, thị trấn Hoa Đàn là một kênh quan trọng nối Tứ Xuyên và Vân Nam, phà Hoa Đàn vẫn được sử dụng cho đến khi Đầm Bạch Hợp quây lại xây thủy điện, là mộ t con phà cổ nổi tiếng trong lịch sử- Bến Oa Ô.

Vụ án 'thây tro' kỳ dị bậc nhất Trung Quốc: Tống Từ phá án khiến 'người chết biết nói chuyện'!

Sau khi Sở Thanh tra Oa Ô được thành lập vào năm Đạo Quang thứ 13 của triều đại nhà Thanh (1883), nơi đây đặc biệt thịnh vượng.
"Sáu cung điện và bốn ngôi đền" được xây dựng trên Phố cổ Hoa Đàn chưa đầy mộ t km như mộ t tụ điểm, nơi dành cho các thương gia từ mọi tầng lớp xă hội, chứng kiến cảnh tượng tuyệt vời của sự kết hợp Tứ Xuyên-Vân Nam.
Đồ gốm được khai quật ở nghĩa trang Tiểu Đông Môn của Xảo Gia ở Vân Nam cũng rất gần với đồ gốm được khai quật từ quan tài tại khu Lương Tự ở Trung Gia.
"Việc h́nh thành mộ t tuyến đường thương mại cổ đại đ̣i hỏi phải khám phá nhiều địa điểm trên tuyến đường này. Các di tích và di tích văn hóa mà chúng tôi phát hiện lần này tương đương với việc 'thắp sáng' mộ t nút khác có thể chứng minh tuyến đường giao thương.
Cuộc khai quật khảo cổ học Đầm Bạch Hạc không chỉ là cuộc khai quật khảo cổ học đầu tiên trong lịch sử của Ninh Nam, mà c̣n là một loạt các khám phá khảo cổ học quan trọng đă định h́nh lại những nét lịch sử và văn hóa của huyện Ninh nam ít nhất trong 1.000 năm", chuyên gia Trịnh Vạn Tuyền từ Viện Di tích Văn hóa và Khảo cổ tỉnh Tứ Xuyên chia sẻ.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 07-27-2021
  Reputation: 22995


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 47,270
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	4.png
Views:	0
Size:	1.19 MB
ID:	1836095   Click image for larger version

Name:	4.2.png
Views:	0
Size:	1.24 MB
ID:	1836096   Click image for larger version

Name:	4.3.png
Views:	0
Size:	1.28 MB
ID:	1836097   Click image for larger version

Name:	4.4.png
Views:	0
Size:	542.5 KB
ID:	1836098  

  troopy_is_offline
  Thanks: 22
  Thanked 4,797 Times in 4,139 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 55 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 13:46.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06927 seconds with 13 queries