Bang duy nhất ở Mỹ đứng vững trước Covid-19 - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 1133
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bang duy nhất ở Mỹ đứng vững trước Covid-19
Click image for larger version

Name:	my-11-1627553003760.jpg
Views:	0
Size:	69.4 KB
ID:	1837491  
Vermont đă trở thành bang an toàn nhất nước Mỹ trong đại dịch Covid-19 nhờ những biện pháp chống dịch hiệu quả, kịp thời, và tỷ lệ tiêm vắc xin rất cao.Lindy Hoppers ướt đẫm mồ hôi, cùng với những người bạn nhảy của ḿnh đứng thành ṿng tṛn và vỗ tay theo nhạc. Họ đổi bạn nhảy cho nhau và cười nói rộn ràng trong căn pḥng ở câu lạc bộ Champlain tại Burlington - thành phố lớn nhất bang Vermont, Mỹ.

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang bùng phát trở lại ở hầu hết các bang khác, báo hiệu một làn sóng dịch bệnh chết người mới trên khắp nước Mỹ, 30 vũ công ở mọi lứa tuổi bên trong căn pḥng này có thể sẽ phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao.

"Tôi vẫn luôn cho rằng khiêu vũ sẽ là hoạt động cuối cùng được cho phép "mở cửa" trở lại sau đại dịch v́ có quá nhiều sự tương tác. Bạn liên tục phải đổi bạn nhảy… Đây sẽ là sự kiện siêu lây nhiễm", vũ công, bác sĩ trị liệu Lorilee Schoenbeck cho biết.

Tuy nhiên, tất cả các vũ công trong pḥng đều đă được tiêm vắc xin Covid-19. Họ đang sống ở Vermont - bang tiêm chủng nhiều nhất nước Mỹ.

Trên khắp Vermont, các pḥng điều trị bệnh nhân Covid-19 của bệnh viện hầu như trống trơn. Các quán bar và nhà hàng đang hoạt động nhộn nhịp trở lại. Ở các thị trấn nông thôn hẻo lánh, các quán ăn, cửa hàng và khu cắm trại đều chật kín người.

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng y tế trở thành "đại dịch của những người không tiêm chủng", Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), Tiến sĩ Rochelle Walensky, cho biết các quan chức y tế Vermont đă ca ngợi bang này là nơi an toàn nhất nước Mỹ.

Nhiều người dân Vermont thoải mái ra đường, không đeo khẩu trang và không cảm thấy sợ hăi, trong khi CDC khuyến cáo hôm 27/7 rằng những người được tiêm chủng đầy đủ vẫn phải đeo khẩu trang khi ở trong nhà tại các khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao.

"Chúng tôi vẫn đang sống. Tiêm chủng. Và trở lại cuộc chơi", bác sĩ Schoenbeck nói.

Tỷ lệ tiêm vắc xin cao

Vermont là bang đầu tiên của Mỹ tiêm chủng một phần cho ít nhất 80% người dân trên 12 tuổi. Tỷ lệ người tiêm ít nhất một mũi vắc xin hiện tại ở Vermont là hơn 83%, so với tỷ lệ 66,6% trên cả nước.

Hơn 67% trong tổng số 624.000 người dân Vermont đă tiêm đủ 2 mũi vắc xin, so với tỷ lệ 49% trên cả nước.

Vermont cũng là một trong những bang có tỷ lệ lây nhiễm thấp nhất nước Mỹ. Cho đến nay, Vermont mới chỉ ghi nhận 259 ca tử vong v́ Covid-19.

"Đây là con số tử vong thấp nhất trên cả nước", Tiến sĩ Mark Levine, ủy viên y tế bang, cho biết.

Ca tử vong gần đây nhất liên quan đến Covid-19 tại Vermont được ghi nhận vào ngày 10/7. Trong tháng 6 và tháng 7, Vermont chỉ có 4 người chết v́ Covid-19. Cả bang cũng chỉ có 5 bệnh nhân Covid-19 nhập viện.

Chiến dịch tiêm chủng của Vermont bắt đầu được triển khai từ giữa tháng 12 năm ngoái và cho đến nay vẫn chưa dừng lại.

"Chiến lược tổng thể của chúng tôi là người dân Vermont phải được tiêm chủng đầy đủ", ông Levine cho biết.

"Nếu bạn đến bất kỳ một trong những băi biển nào ở Champlain tại Burlington hoặc bạn đang đi trên Phố Nhà thờ, bạn sẽ thỉnh thoảng nh́n thấy những lều tiêm vắc xin. Đó là một chiến lược của chúng tôi. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng các điểm tiêm vắc xin sẽ luôn ở xung quanh bạn... Ở đâu có hội chợ, ở đó có vắc xin. Chỗ nào có chợ nông sản hoặc chợ đồ cũ, chỗ đó cũng sẽ có vắc xin", ông Levine cho biết thêm.

Thành phố Burlington nằm ở hạt Chittenden - nơi có tỷ lệ tiêm chủng lên tới 85,4%.

"Chúng tôi đang cố gắng nói với mọi người rằng chúng tôi lo lắng về mùa thu và mùa đông tới. Chúng tôi muốn tỷ lệ tiêm chủng vắc xin tăng ngay bây giờ, để đến mùa đông chúng tôi không phải thay đổi chiến lược của ḿnh", ủy viên y tế Vermont cho biết.

Tinh thần cộng đồng


Ngày 14/6, khi Vermont trở thành bang đầu tiên tiêm chủng cho hơn 80% dân số trên 12 tuổi, Thống đốc Phil Scott thông báo t́nh trạng khẩn cấp của Vermont sẽ chính thức kết thúc vào nửa đêm.

"Tại sao ư? V́ chúng ta đă an toàn để làm như vậy", Thống đốc Scott cho biết.

Tuy nhiên, cùng thời điểm đó, biến chủng Delta bắt đầu càn quét Mỹ. Nhà Trắng cho biết hàng loạt bang tại Mỹ đối mặt với làn sóng Covid-19 mới và những người chưa tiêm chủng đều có nguy cơ lây nhiễm hoặc tử vong.

Tuần trước, 3 bang có tỷ lệ tiêm chủng thấp gồm Florida, Texas và Missouri chiếm 40% tổng số ca nhiễm trên cả nước. Theo các bác sĩ ở Alabama, Mississippi, Florida và Missouri, các bệnh viện lại tiếp tục chật cứng bệnh nhân Covid-19, lần này là những bệnh nhân trẻ hơn trước.

Giới chức y tế khẳng định cách duy nhất để ngăn chặn dịch bùng phát trở lại là thuyết phục nhiều người đi tiêm chủng.

"Ngay cả khi ai đó đến Vermont và mang theo biến chủng Delta, rồi họ bị bệnh và lây nhiễm ở Vermont, nhưng với 83% dân số được tiêm vắc xin, biến chủng đó cũng không c̣n lối thoát. Hiện tại, những người đă tiêm vắc xin vẫn có thể nhiễm biến chủng. Chúng ta vẫn nhận thấy điều đó trên khắp đất nước. Nhưng thực tế cho thấy, nguy cơ bùng phát bất kỳ ổ dịch lớn nào là rất thấp, v́ virus sẽ gặp những người mà nó không thể lây nhiễm do họ đă được miễn dịch", ông Levine nói.

Thành công của Vermont trong việc tiêm chủng cho người dân của bang xuất phát từ nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm khả năng tiếp cận các điểm tiêm chủng, sự tin tưởng của người dân vào năng lực lănh đạo của chính quyền và khoa học, một cộng đồng dân cư có ư thức về y tế với tinh thần trách nhiệm công dân cao.

"Nhiều người thấy Vermont đặc biệt về một số mặt nào đó", Anne Sosin, nhà nghiên cứu chính sách tại Trung tâm Nelson A. Rockefeller thuộc Đại học Dartmouth ở New Hampshire, cho biết.

"Có rất nhiều rào cản đối với việc chăm sóc sức khỏe ở khu vực nông thôn và Vermont đă chứng minh rằng, nếu bạn mang vắc xin đến những nơi mà người dân sinh sống, làm việc và vui chơi, th́ bạn có thể vượt qua nhiều trở ngại để đạt được tỷ lệ tiêm chủng cao. Vermont không chỉ triển khai tiêm chủng ở các cơ sở thuộc hệ thống y tế và các địa điểm lớn, mà c̣n mang vắc xin đến các trạm cứu hỏa, trường học, cơ sở cộng đồng, pḥng khám nhỏ, trạm xăng và băi biển", chuyên gia Sosin cho biết thêm.

"Khi tôi nghĩ về những ǵ đang xảy ra trên khắp đất nước, một bài học thực sự quan trọng có thể rút ra ngay bây giờ là tầm quan trọng của tinh thần cộng đồng và sự đoàn kết. Những người dân Vermont thực sự đề cao tầm quan trọng của phản ứng cộng đồng và hành động tập thể", chuyên gia Sosin nhận định.

Bài cùng thể loại : • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 07-29-2021
  Reputation: 41617


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 74,561
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	my-11-1627553003760.jpg
Views:	0
Size:	69.4 KB
ID:	1837491  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,443 Times in 4,468 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 27 Post(s)
  Rep Power: 91 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 05:27.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06146 seconds with 13 queries