Tiêm vaccine Trung Quốc lại gây tranh căi tại Việt Nam - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Số bài trả lời (Reply's) : 2   -   Số người đă xem (Viewers) : 910
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tiêm vaccine Trung Quốc lại gây tranh căi tại Việt Nam
Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	62.4 KB
ID:	1839316   Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	46.2 KB
ID:	1839317   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	58.5 KB
ID:	1839318  
Tại Việt Nam, hiện có các loại vaccine của AstraZeneca (châu Âu), Pfizer, Moderna (Mỹ) và Sinopharm (Trung Quốc), khiến tiêm vaccine pḥng Covid-19 đang là vấn đề gây tranh căi tại Việt Nam, đặc biệt là câu hỏi liệu người dân có thể từ chối tiêm vaccine Trung Quốc hay không.

Việt Nam hiện đang đẩy mạnh việc tiêm vaccine giữa lúc dịch bệnh diễn tiến phức tạp tại nhiều nơi, đặc biệt là tại TP HCM, nơi hầu như số lượng ca bệnh và tử vong đă vượt ngoài tầm kiểm soát.

Vaccine được coi là giải pháp bền vững hơn so với các biện pháp "dập dịch" trước đây.

Tuy nhiên, bên cạnh bài toán thiếu nguồn cung, việc tiêm vaccine tại Việt Nam đang gây ra nhiều tranh căi về bất b́nh đẳng cũng như về quyền quyết định tiêm hay không tiêm của người dân.

Trao đổi với BBC News Tiếng Việt ngày 1/8, luật sư Phùng Thanh Sơn - Giám đốc công ty Luật Thế Giới Luật Pháp b́nh luận:

"Tôi nghĩ việc tiêm vaccine là tự nguyện, không nên ép buộc. Ngay cả khi chương tŕnh tiêm chủng quốc gia mặc dù nói là bắt buộc nhưng cũng không thể chế tài đối với người không tiêm. Về nguyên tắc, công dân được quyền tự do định đoạt tính mạng, sức khỏe của ḿnh nhưng không ảnh hưởng đến người khác. Nếu người khác sợ những người không tiêm vacine sẽ ảnh hưởng đến họ th́ họ cứ đi tiêm để không bị nhiễm. Nhưng câu hỏi đặt ra và là nỗi băn khoăn của nhiều người đó là, nếu bắt người dân tiêm mà có biến chứng th́ nhà nước có chịu trách nhiệm không?"

Tiêm vaccine nào?

Tại Việt Nam, hiện có các loại vaccine của AstraZeneca (châu Âu), Pfizer, Moderna (Mỹ) và Sinopharm (Trung Quốc). Việc ai được tiêm loại vaccine nào đang là vấn đề gây tranh căi, khi có nhiều ư kiến cho rằng người dân thường sẽ phải tiêm bất kỳ loại vaccine nào có sẵn, ở đây được hiểu là vaccine Trung Quốc, trong khi người có đặc quyền sẽ có thể chọn vaccine theo ư muốn, ở đây là châu Âu và Mỹ.

"Trước đây, tôi thường yêu cầu các quan chức công khai tài sản. Bây giờ, tôi không c̣n yêu cầu này nữa mà có yêu cầu mới: hăy công khai loại vaccine mà quư vị và gia đ́nh quư vị đă tiêm pḥng," doanh nhân Nguyễn Thiện từ TP HCM viết trên Facebook cá nhân.

Vào ngày 31/7, Công ty Dược Sài G̣n tại TP HCM đă nhập về 1 triệu liều vaccine Vero Cell của Sinopharm, đợt đầu tiên trong lô hàng 5 triệu liều. Điều này một lần nữa gây ra tranh căi, khi trên mạng có nhiều ư kiến cho rằng trong khi Hà Nội có thể được chọn giữa các loại vaccine của AstraZeneca, Pizer và Moderna th́ nhiều người dân TP HCM bị bắt buộc phải dùng vaccine Trung Quốc, bên cạnh các loại vaccine kia.

Không có dữ liệu công khai nào về hiệu quả của vaccine Trung Quốc chống lại biến thể Delta

Khi b́nh luận về điều này, doanh nhân Nguyễn Thiện viết đầy mỉa mai: "Theo Báo Thanh Niên, từ 27/7, toàn bộ các phường, xă trên địa bàn Hà Nội bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vắc xin pḥng Covid-19 lớn nhất lịch sử cho hơn 5 triệu dân, bao gồm 3 loại vaccine gồm AstraZeneca, Pzifer và Moderna. Trước đó, báo ********** có bài 'Tiêm vacxin: không nên kén cá chọn canh'. Đúng rồi, AstraZeneca, Moderna... hay chích đại Pzifer cũng được chứ kén chọn ǵ!"

Người dùng Facebook Trần Duy Cảnh nêu ư kiến: "Việt Nam muốn đưa vaccine Trung Quốc vào sử dụng th́ nên cung cấp thông tin nhiều hơn cho dân. Thông tin trên mạng khá nhiễu và không đầy đủ, minh bạch như các loại của Mỹ và Anh. Tiêm vào người một loại vaccine không đủ thông tin và lại từ một nước thiếu niềm tin như TQ th́ ngại ngần là đúng."

Không tiêm sẽ bị phạt?

Việc đẩy mạnh tiêm vaccine tại Việt Nam đang được tiến hành bằng nhiều h́nh thức, bao gồm cả tuyên truyền lẫn các biện pháp chế tài.

Báo Quân đội Nhân dân ngày 28/7 có bài viết trong đó khẳng định rằng tiêm vaccine pḥng Covid-19 vừa là quyền lợi vừa là trách nhiệm của người dân.

Bài báo kết luận: "Các chuyên gia y tế cho rằng, tốt nhất là người dân nên tiêm pḥng sớm để tránh nguy cơ mắc Covid-19, giảm sự lây nhiễm cho những người dễ tổn thương trong cộng đồng và giảm đáng kể các triệu chứng nghiêm trọng. Càng nhiều người được tiêm vaccine, cộng đồng càng được miễn dịch tốt hơn, đẩy nhanh việc kiềm chế sự lây lan của dịch Covid-19."

Việt Nam nhận bàn giao hàng viện trợ vaccine Vero Cell của Sinopharm hôm 20/6/2021

Việt Nam hiện cũng có các quy định nhằm buộc người dân tiêm vaccine.

Điểm a khoản 2 điều 9 Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 1 đến 3 triệu đồng với hành vi không sử dụng hoặc cản trở việc sử dụng vaccine đối với các bệnh có vaccine pḥng bệnh trong trường hợp có nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm tại vùng có dịch hoặc đến vùng có dịch theo yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền.

Điều 240 Bộ luật H́nh sự năm 2015 cũng quy định hành vi cố t́nh không chịu tiêm vaccine dẫn đến bị nhiễm bệnh rồi đi lây nhiễm cho người khác th́ có thể bị truy cứu trách nhiệm h́nh sự về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Một học sinh (bên trái) phản ứng khi tiêm vaccine Sinopharm Covid-19 tại một trường trung học ở Thẩm Dương thuộc tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc vào ngày 28 tháng 7 năm 2021

Tại nhiều nước trên thế giới, chẳng hạn Mỹ, chính quyền đang vất vả trong việc khuyến khích người dân tiêm vaccine. Thậm chí nhiều nơi c̣n áp dụng các h́nh thức "khuyến măi" cho người tiêm vaccine. Các hàng rào kỹ thuật được lập nên, chẳng hạn hộ chiếu vaccine, cũng được coi là những biện pháp nhằm thúc đẩy người dân tiêm vaccine.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, chính quyền Việt Nam th́ thường có xu hướng áp đặt hơn là khuyến khích người dân hay là xây dựng các hàng rào kỹ thuật tinh tế. Chẳng hạn như đi bầu cử, dù hiến pháp và pháp luật quy định bầu cử là quyền, tức người dân có thể đi bỏ phiếu hoặc không, th́ chính quyền vẫn sử dụng nhiều biện pháp để buộc người dân phải đi bầu.

Giữa lúc đó, trên mạng vẫn có nhiều ư kiến khác nhau về việc tiêm vaccine, đặc biệt là sản phẩm từ Trung Quốc. Trong khi một số người cho rằng có tiêm là tốt, th́ một số người khác nói họ không muốn tiêm vaccine. Một người tên Bùi Minh Tiến viết về việc có tiêm vaccine Trung Quốc hay không: "Em tiêm rồi nhưng nếu chưa tiêm th́ lựa chọn của em là: nhà nước bắt th́ em tiêm, c̣n có 2-3 loại để chọn th́ không."

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 08-01-2021
  Reputation: 62158


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 114,265
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	62.4 KB
ID:	1839316   Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	46.2 KB
ID:	1839317   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	58.5 KB
ID:	1839318  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 10,517 Times in 8,245 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 26 Post(s)
  Rep Power: 131 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Old 08-01-2021   #2
  ducnguyen82000
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: May 2010
  Posts: 432
  Thanks: 0
  Thanked 109 Times in 66 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 20 Post(s)
  Rep Power: 12
  ducnguyen82000 Reputation Uy Tín Level 2ducnguyen82000 Reputation Uy Tín Level 2ducnguyen82000 Reputation Uy Tín Level 2ducnguyen82000 Reputation Uy Tín Level 2ducnguyen82000 Reputation Uy Tín Level 2ducnguyen82000 Reputation Uy Tín Level 2
  Reputation: 578
  Default

  Tiêm vaccine của Tàu là tự mạo hiểm sự sống chết rồi.
  ducnguyen82000_is_offline   Reply With Quote
  Old 08-01-2021   #3
  09vuivuituoi
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Dec 2009
  Posts: 432
  Thanks: 9
  Thanked 88 Times in 59 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 8 Post(s)
  Rep Power: 12
  09vuivuituoi Reputation Uy Tín Level 109vuivuituoi Reputation Uy Tín Level 109vuivuituoi Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 232
  Default

  Đừng nghe những ǵ Việt Cộng nói và hăy nh́n những ǵ Việt Cộng làm.
  09vuivuituoi_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 10:43.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07581 seconds with 13 queries