Nghịch lư vaccine ở Mỹ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 371
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Nghịch lư vaccine ở Mỹ
Click image for larger version

Name:	32.jpg
Views:	0
Size:	154.2 KB
ID:	1841373  
Biến chủng Delta buộc chính quyền Tổng thống Joe Biden đẩy nhanh quá tŕnh cấp phép sử dụng đại trà vaccine Pfizer và Moderna, trong khi nhiều người Mỹ không chịu tiêm vaccine.

Làn sóng ca mắc Covid-19 tăng nhanh trên khắp nước Mỹ, do sự lây lan của biến chủng Delta, đang khiến Cơ quan Quản lư thực phẩm và dược phẩm (FDA) đứng trước sức ép ngày càng lớn phải sớm cấp phép sử dụng đại trà các loại vaccine gồm Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson.

Hiện nay, tất cả loại vaccine Covid-19 mới chỉ được phê chuẩn sử dụng khẩn cấp. Một quyết định phê chuẩn sử dụng đại trà có thể giúp chính quyền Tổng thống Joe Biden đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, trấn an các cử tri tới nay c̣n nghi ngại về vaccine.

Quyết định này cũng tạo điều kiên giúp các cơ quan, trường học, công sở áp đặt yêu cầu tiêm chủng bắt buộc.

Gấp rút cấp phép vaccine

Tới nay, Pfizer và Moderna đă nộp các tài liệu ban đầu để FDA xem xét. Tuy nhiên, mới chỉ Pfizer nộp đầy đủ các thông tin cần thiết cho FDA. Các chuyên gia dự đoán Pfizer sẽ là loại vaccine đầu tiên nhận được cái gật đầu từ cơ quan quản lư thuốc của Mỹ.

Moderna lúc này vẫn đang nộp bổ sung dữ liệu. Trong khi đó, Johnson & Johnson cho biết kế hoạch của hăng là nộp đơn xin phê chuẩn sử dụng đại trà vào cuối năm nay.

Tuần trước, Tổng thống Biden nói ông kỳ vọng quyết định của FDA có thể được đưa ra vào đầu mùa thu.

Các quan chức FDA cho biết cơ quan này đang xem xét đơn xin cấp phép sử dụng đại trà "nhanh nhất có thể, trong khi đảm bảo đánh giá đầy đủ chất lượng" của vaccine.


Pfizer và Moderna đă nộp hồ sơ xin cấp phép sử dụng đại trà cho vaccine. Ảnh: Reuters.

"FDA đang tập trung mọi nguồn lực cho quá tŕnh cấp phép", quan chức của FDA tiết lộ.

Cấp phép sử dụng khẩn cấp là một quá tŕnh cấp tốc nhằm đẩy nhanh quy tŕnh sản xuất và phân phối vaccine trong thời gian khủng hoàng y tế công cộng, giúp vaccine đến được tay người dân ở quy mô rộng khắp và sớm nhất có thể.

FDA đă đặt ra những yêu cầu đặc biệt cho vaccine Covid-19, bao gồm quy định cung cấp dữ liệu thử nghiệm lâm sàng tối thiểu 2 tháng. Với phê chuẩn sử dụng đại trà, cần ít nhất dữ liệu thử nghiệm trong 6 tháng.

"Giờ đây chúng tôi đă có dữ liệu của 6 tháng kế tiếp, và tất cả thông tin về sản xuất cần có để xem xét cấp phép sử dụng đại trà. Kiểm tra tất cả khối lượng dữ liệu, thanh tra các cơ sở sản xuất, những công đoạn ấy sẽ đ̣i hỏi thêm thời gian", Peter Marks, quan chức FDA phụ trách đánh giá hồ sơ của Pfizer, cho biết

Trấn an người dân

Cấp phép sử dụng đại trà nh́n chung không ảnh hưởng lớn tới quy mô vaccine đang được phân phối ra thị trường. Tuy nhiên, quyết định này sẽ giúp nới lỏng các hạn chế trong phân phối và quảng cáo vaccine của các công ty.

Các cựu quan chức FDA cho biết các tiểu bang, doanh nghiệp, trường học có thể dựa trên quyết định của FDA để đưa ra những quy định bắt buộc người dân tiêm chủng.

Khi đă được cấp phép sử dụng đại trà, các bác sĩ có thể kê đơn khuyến nghị người dân tiêm thêm liều vaccine bổ sung, đối với những người đă tiêm đủ 2 liều.

Tuy nhiên, việc tiêm liều bổ sung được thực hiện rộng răi ở mức độ nào sẽ phụ thuộc vào khuyến nghị từ Ủy ban Cố vấn Thực hành Tiêm chủng (ACIP) của FDA. Các bác sĩ thường tuân theo khuyến nghị của ACIP.

Một số chuyên gia y tế công cộng đang hối thúc FDA hành động nhanh chóng hơn nữa để có thể thuyết phục những người chưa tiêm chủng sớm tiêm vaccine, trong bối cảnh dịch bệnh một lần nữa lan rộng.

"Quy tŕnh này đáng lẽ phải xong từ cuối tháng 6. Đến lúc vaccine được cấp phép, làn sóng biến chủng Delta có lẽ đă qua rồi", bác sĩ Eric Topol, giám đốc Viện nghiên cứu Scripps, nhận xét.

Theo thăm ḍ của Kaiser Family Foundation, hơn 30% người chưa tiêm chủng cho biết họ sẽ tiêm vaccine nếu FDA cấp phép sử dụng đại trà cho một trong các vaccine hiện nay. Con số này phần nào phản ánh tâm lư lo ngại về tính an toàn của vaccine.

Cấp phép sử dụng đại trà sẽ có tác động mạnh mẽ nhất tới những người c̣n chưa tiêm chủng bởi muốn "đợi và quan sát".

"Một trong những lo ngại lớn nhất của những người chưa tiêm chủng là tính an toàn của vaccine, việc vaccine được phát triển quá nhanh, cũng như tất cả đều là vaccine mới. Quyết định của FDA sẽ loại bỏ những lo ngại ấy khỏi một số người", Lunna Lopes, chuyên gia của Kaiser Family Foundation, cho biết.

Thừa vaccine, thiếu người tiêm

Phê chuẩn sử dụng đại trà là một quy tŕnh phức tạp, đ̣i hỏi FDA phải rà soát lượng dữ liệu khổng lồ.

Khi nộp đơn xin phép cung cấp và bán vaccine trên thị trường Mỹ, các doanh nghiệp phải nộp một bộ hồ sơ công phu, gồm dữ liệu tiền lâm sàng và lâm sàng, thông tin chi tiết về các cơ sở và quy tŕnh sản xuất.

Pfizer cho biết hăng này đă liên tục nộp tài liệu cần thiết cho FDA từ tháng 5. C̣n với Moderna, các tài liệu được gửi tới FDA từ tháng 6. Như vậy, các công ty có thể đẩy nhanh quá tŕnh xem xét, phê duyệt hồ sơ của FDA mà không cần đợi toàn bộ quá tŕnh thử nghiệm lâm sàng theo quy định kết thúc.

Ngoài Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson, hăng dược phẩm AstraZeneca cũng cho biết sẽ nộp hồ sơ xin cấp phép sử dụng đại trà vaccine Covid-19. FDA tới nay vẫn chưa cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine của AstraZeneca.

Một số chuyên gia tư vấn và cựu quan chức của FDA thông thạo quy tŕnh cấp phép dự đoán vaccine của Pfizer có thể nhận được phê chuẩn sử dụng đại trà vào tháng 9 hoặc 10.

Tới cuối năm 2021, Mỹ sẽ dư thừa một lượng lớn nguồn cung vaccine, trong khi nhu cầu vaccine đang ngày càng giảm.

Một số chuyên gia y tế cho rằng việc FDA cấp phép sử dụng đại trà sẽ không giúp mở rộng số người tiêm chủng như kỳ vọng, và rằng bất cứ sức ép chính trị nào nhằm đẩy nhanh quy tŕnh cấp phép của FDA có thể phản tác dụng.

"Thoạt nh́n, người ta tưởng việc thuyết phục người dân tiêm vaccine sẽ đơn giản. Nhưng nếu quá hăm hở đẩy nhanh tốc độ, trong một t́nh thế phức tạp như hiện nay, tôi e rằng một số người sẽ đặt câu hỏi v́ sao họ lại phải vội vă như vậy, và rằng liệu nhà chức trách đă kiểm tra tất cả dữ liệu hay chưa", Arnold Monto, giáo sư dịch tễ học tại Đại học Michigan, cảnh báo.

Lúc này, nhà chức trách Mỹ và các công ty dược phẩm đang thảo luận về khả năng tiêm chủng vaccine Covid-19 cho trẻ em dưới 12 tuổi. Tuy nhiên, FDA đă siết chặt các yêu cầu về thử nghiệm với lứa tuổi này.

"Quy mô thử nghiệm được tăng lên 3-4 lần so với b́nh thường. Mục tiêu ở đây là nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu chứng minh tính an toàn lớn hơn, để có thể t́m ra bất cứ tác dụng phụ nào khác có thể xảy đến", Peter Marks, quan chức FDA phụ trách đánh giá hồ sơ của Pfizer, cho biết.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • troopy
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 08-04-2021
  Reputation: 23001


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 47,356
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	32.jpg
Views:	0
Size:	154.2 KB
ID:	1841373  
  troopy_is_offline
  Thanks: 23
  Thanked 4,800 Times in 4,142 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 18 Post(s)
  Rep Power: 55 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 05:50.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06234 seconds with 13 queries