Chuyến ‘di tản thứ 3’ của lịch sử Việt Nam: Bỏ chạy khỏi Sài G̣n - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Số bài trả lời (Reply's) : 5   -   Số người đă xem (Viewers) : 1894
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chuyến ‘di tản thứ 3’ của lịch sử Việt Nam: Bỏ chạy khỏi Sài G̣n
Click image for larger version

Name:	1.png
Views:	0
Size:	516.2 KB
ID:	1841774   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	219.6 KB
ID:	1841775   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	69.4 KB
ID:	1841776   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	429.2 KB
ID:	1841777  

Theo như người phụ nữ, Phan Thị Cẩm Nhung cho biết trước khi đi, người phụ nữ này đă đi xét nghiệm COVID-19, v́ đó là tờ giấy thông hành của cô ở mỗi trạm kiểm soát, sau khi lại một trong hàng trăm ngàn người dân tứ xứ vừa thực hiện chuyến bỏ chạy khỏi Sài G̣n, vùng “đất lành chim đậu,” để về tận miền Trung nắng gió bằng xe gắn máy để tránh dịch COVID-19.

Đoàn người “tháo chạy” khỏi Sài G̣n bằng xe gắn máy trong đêm. (H́nh: Facebook Quỹ Từ Thiện Bông Sen)

Khuya Chủ Nhật, 1 Tháng Tám, từ khu cách ly ở huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị, cô gái 32 tuổi kể lại với phóng viên nhật báo Người Việt về cuộc hành tŕnh xa thẳm này: “Sáu giờ tối ngày 25 Tháng Bảy, em chạy xe gắn máy từ G̣ Vấp về Quảng Trị. Lúc đó trời đang mưa. Qua những chốt, trạm kiểm soát đều có công an đứng chặn hỏi th́ em đưa tờ giấy xét nghiệm [COVID-19] ra và họ cho đi. Suốt đường không có ǵ bán. Trước khi đi em chuẩn bị nước uống, bánh kẹo chứ trên đường không có bán đồ ăn thức uống ǵ cả. Ḿnh cũng không dám tấp vào đâu hết. Họ sợ mà ḿnh cũng sợ.”

“Di tản” bằng xe gắn máy

Không muốn ảnh hưởng đến giấc ngủ của những người đang cùng pḥng cách ly, cô Nhung bước ra ngoài để nói chuyện. Đến Chủ Nhật là ngày cách ly thứ tư của cô ở Cam Lộ, sau hơn hai ngày hai đêm chạy xe gắn máy. Cái thời dịch giă, cái thời của Chỉ Thị 15, 16, 16+, không có hàng quán, nhà nghỉ nào hoạt động, chỉ trừ các cây xăng dọc đường.

“Em và một chị bạn chạy suốt đêm, lúc nào mệt th́ tấp lại ven đường, nằm ngủ chút rồi chạy tiếp. Người ta đâu có cho ḿnh nghỉ lại nhà nghỉ. Từ Sài G̣n về đến đây em mang theo 1.7 triệu đồng ($74). Tiền xăng, mua đồ ăn đi đường và đóng tiền cách ly cho 14 ngày (80,000 đồng [$3.5]/ngày), giờ em c̣n 100,000 đồng ($4.3),” cô nói qua điện thoại.

V́ sao cô phải quyết định “di tản” giữa lúc mọi chuyện ngổn ngang như thế? Chắc ǵ quê nhà (Quảng Trị) yên ổn hơn hoặc tốt hơn? Thân gái “dặm trường” biết bao là nguy hiểm? Cô trả lời nhanh: “Em vào Sài G̣n phụ người chị bán hàng. Từ khi dịch xảy ra, tiệm đóng cửa, không có việc, nhà trọ th́ không giảm tiền thuê nhà nên em chọn cách về lại quê.”

Một gia đ́nh “di tản” khỏi Sài G̣n bằng xe gắn máy nghỉ lại ven đường trong đêm. (H́nh: Phan Thị Cẩm Nhung cung cấp)

Cùng một tuyến đường, nghĩa là từ Sài G̣n về Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị… cô Nhung gặp rất nhiều bạn “đồng hành.” Họ đều là những người “di tản” bằng xe gắn máy. Trước đây, họ là những người phải rời quê hương để t́m đường mưu sinh cho cuộc đời ḿnh và cho gia đ́nh đỡ vất vả hơn. Rồi giờ đây, cũng chính họ đang phải “tháo chạy” khỏi vùng đất ấy. Nơi đó không c̣n là “vùng trời b́nh yên” của những người dân lao động tứ xứ như cô nữa.

V́ không có hàng quán nào mở cửa trên suốt đoạn đường, nên bữa ăn của cô Nhung, và những người “di tản” khác chủ yếu là thức ăn đă chuẩn bị sẵn để mang theo. “Ngoài ra th́ tụi em nhận được những phần cơm, nước uống từ bà con giúp đỡ dọc đường,” cô nói.

“Tháo chạy” bằng mọi cách

Từ Sài G̣n chạy về Quảng Trị hai ngày hai đêm, đó là bằng xe gắn máy. “Phi thường” hơn, là hai vợ chồng “chạy nạn” bằng cách đi xe đạp từ Lâm Đồng về Thanh Hóa trong ba tuần lễ. Người dân Phú Yên ghi lại được cảnh vợ chồng ông đang nhận nước uống từ nhóm thiện nguyện tại quốc lộ 1A, xă An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên.

H́nh ảnh trong video cho thấy ông luôn miệng cảm ơn khi nhận chai nước suối và hộp cơm từ người dân ven đường. Phía sau yên xe của người vợ là chiếc chiếu cói. Có lẽ đó là “giường ngủ” của hai vợ chồng ở dọc đường. Chiếc xe đạp cao quá khổ so với người phụ nữ. Bà phải “nhấp” vài nhịp mới leo lên được yên xe. Cuộc hành tŕnh “di tản” của hai vợ chồng tiếp tục quay đều theo ṿng xe nhọc nhằn.

Bữa cơm của cô Phan Thị Cẩm Nhung được người dân tiếp tế dọc đường. (H́nh: Phan Thị Cẩm Nhung cung cấp)

Mạng xă hội những ngày qua tràn ngập h́nh ảnh đoàn người “dắt díu nhau chạy trốn.” Họ là những người cha, người mẹ vào đất Sài G̣n mưu sinh để nuôi gia đ́nh. Họ là những người trưởng thành, chọn Sài G̣n là nơi kiếm sống.

Họ là những những đứa trẻ được sinh ra ngay chốn Sài G̣n hoa lệ, nhưng, như câu nói của cô Nhung: “Hoa cho người giàu, lệ cho người nghèo.”

Họ là đứa bé chỉ mới vừa được sinh ra chín ngày tuổi, ánh mắt chưa kịp quen với ánh sáng cuộc đời. Họ là những người nằm mệt lả ngay giữa đèo Hải Vân, tạm nghỉ trên đoạn đường về nhà xa thẳm.

Họ, nói chung, là những người dân nghèo từ các vùng miền xa xôi t́m việc ở Sài G̣n. Đó là anh thợ hồ, chị lao công, cô gái phụ bán quán, anh thanh niên chạy “shipper”… Đó là những người làm nên một phần bản sắc của Sài G̣n.

Một trạm tiếp tế người đi xe gắn máy về quê của Quỹ Từ Thiện Bông Sen-VietBay Group. (H́nh: Quỹ Từ Thiện Bông Sen)

“Người đi càng đêm càng đông dần” (lời trong ca khúc Kinh Khổ của cố nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng). Ḍng người “tháo chạy” khỏi Sài G̣n càng ngày càng nhiều hơn. Cho đến khi họ không thể “chạy” được nữa v́ chỉ thị đưa ra nghiêm ngặt hơn: Người dân không được tự ư rời khỏi địa phương, nơi cư trú.

Lúc này, các doanh nghiệp tư nhân như xe khách Phương Trang, hoặc các hội đồng hương bắt đầu vào cuộc để giúp người dân về quê. Các chốt, trạm tiếp tế của người dân và nhóm thiện nguyện lập ra trên quốc lộ 1A cũng ngày càng nhiều.

Những đoàn người từ Sài G̣n đi xe gắn máy về Quảng Trị đêm 31 Tháng Bảy được cả cảnh sát giao thông đón, dẫn đường, với thông điệp “để bảo đảm an toàn.” Tại mỗi chốt kiểm soát, ḍng người được tiếp tế thức ăn, nước uống và xăng.

Dù rằng, h́nh ảnh thật “hùng tráng” với xe cảnh sát hú c̣i, quay đèn chạy trước, theo sau là đoàn xe gắn máy trật tự, ngay hàng thẳng lối, tạo ra một bức tranh ánh sáng thật đẹp. Bất cứ nhiếp ảnh gia nào cũng có thể tạo ra một tác phẩm nghệ thuật với những ḍng ánh sáng như thế.

Nhưng, những ánh sáng của đèn xe và nơi chốt kiểm soát vẫn không “làm mờ” được ánh mắt hoang mang, mệt mỏi của người đàn ông trong đêm tối, bế đứa bé nhỏ, có lẽ chỉ mới vài tháng tuổi đang ngủ ngon trên tay.

Giữa lúc chính phủ Việt Nam loan tin đón nhận thêm những lô vaccine viện trợ từ nước ngoài, hàng ngàn người dân nghèo vẫn tiếp tục “tháo chạy.” Trong ḍng người quy cố hương ấy, có những đứa bé, sau này, sẽ là nhân chứng kể lại cho thế hệ sau biết về một lần quy cố hương.

Chợt nhận ra bài hát “Đường Về Nhà” của ca nhạc sĩ Ái Phương chưa bao giờ buồn đến thế: “Trở về nhà bên mẹ cha có con sông chảy bên hiên nhà/ Có cánh diều đàn em bé thơ thả bay la đà/ Những buổi chiều xanh khói bếp, có khoai ngon mẹ ấp lửa vàng/ Có em cười ngây ngô sáng vang lên cả khúc sông…” [qd]

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 08-04-2021
  Reputation: 62160


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 114,274
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.png
Views:	0
Size:	516.2 KB
ID:	1841774   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	219.6 KB
ID:	1841775   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	69.4 KB
ID:	1841776   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	429.2 KB
ID:	1841777  

  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 10,518 Times in 8,245 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 26 Post(s)
  Rep Power: 131 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  The Following User Says Thank You to vuitoichat For This Useful Post:
  minhhanhnguyen (08-05-2021)
  Old 08-04-2021   #2
  8thui
  8thui's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Aug 2018
  Posts: 2,404
  Thanks: 1,032
  Thanked 1,431 Times in 742 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 330 Post(s)
  Rep Power: 6
  8thui Reputation Uy Tín Level 6
  8thui Reputation Uy Tín Level 68thui Reputation Uy Tín Level 68thui Reputation Uy Tín Level 68thui Reputation Uy Tín Level 68thui Reputation Uy Tín Level 68thui Reputation Uy Tín Level 68thui Reputation Uy Tín Level 68thui Reputation Uy Tín Level 68thui Reputation Uy Tín Level 68thui Reputation Uy Tín Level 68thui Reputation Uy Tín Level 68thui Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 11966
  Default

  Chạy đi đâu cũng chết. Ở lại cũng chết. Thôi liều ḿnh chạy về quê hương. Không chết v́ COVID 19 th́ cũng chết v́ đói. Thằng nhà nước, chính quyền th́ ngồi đó nh́n và xin tiền nước ngoài nuôi cán bộ, ông lớn chích thuốc th́ chích thuốc tốt. Kiều bào ơi gởi tiền về giúp cán bộ đi. Bà mẹ nó thằng HỒ CHÉ ĐỎ! Mày làm cho dân lầm than. Bây giờ mày muốn Giải phóng cho ai nữa bây giờ??? HẢ ?HẢ? CHÓ ĐẺ
  8thui is_online_now   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to 8thui For This Useful Post:
  hoaghoatham (08-05-2021)
  Old 08-04-2021   #3
  tonyleengo
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Jun 2009
  Posts: 367
  Thanks: 0
  Thanked 56 Times in 25 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 10 Post(s)
  Rep Power: 13
  tonyleengo Reputation Uy Tín Level 1tonyleengo Reputation Uy Tín Level 1tonyleengo Reputation Uy Tín Level 1tonyleengo Reputation Uy Tín Level 1tonyleengo Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 448
  Default

  Thiên đường xă hội chủ nghĩa đây sao????
  tonyleengo_is_offline   Reply With Quote
  Old 08-04-2021   #4
  congluan
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: May 2008
  Posts: 2,421
  Thanks: 5
  Thanked 716 Times in 430 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 118 Post(s)
  Rep Power: 16
  congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4congluan Reputation Uy Tín Level 4
  Reputation: 3823
  Default

  1945....Ông,Bà ta đă phải đau xót... gồng gánh rời bỏ miền Bắc để..."di tản" vô miền Nam tránh họa CS....Năm 1975 Cha,Mẹ chúng ta lại một lần nữa "di tản" bỏ xứ ra đi cũng v́...không chấp nhận CS...và giờ đây những người VN trong nước lại...thêm một lần "tháo chạy" .Thảm họa lại một lần nửa đổ ập lên đầu những người dân đen vô tội...v́...sự bất tài,ngu muội cùng bản tánh kiêu ngạo của đám lănh đạo CSVN. Sinh mạng của người dân trong con mắt của đám cán bộ tay sai VC không khác ǵ cỏ rác.
  ...Lần "di tản" này...khác với hai lần di tản trước đây...v́...họ đă không c̣n đường đi...không c̣n tương lai,không c̣n hy-vọng...đi đâu...về đâu ????...
  trước mắt họ chỉ là một màu đen tang tóc...đi đâu ???...về đâu ????...khi cái chế độ ...hèn với giặc,ác với dân... tham tàn,bất nhân CSVN đang thống trị,đang tàn phá,gheo rắc tang thương cùng khốn trên đất nước...có nơi nào b́nh yên cho họ đến ???...cho..."lần di tản buồn" lần này...
  congluan_is_offline   Reply With Quote
  The Following 2 Users Say Thank You to congluan For This Useful Post:
  8thui (08-05-2021), hoaghoatham (08-05-2021)
  Old 08-05-2021   #5
  dogecoin
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: Jun 2021
  Posts: 175
  Thanks: 6
  Thanked 27 Times in 18 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 14 Post(s)
  Rep Power: 1
  dogecoin Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 98
  Default

  Nếu bất tài vô dụng, chỉ biết "đúng bên kia sông" bâng quơ sủa th́ chắc cú "chăm phần chăm" sẽ c̣n "di tản chiến thuật" lần 4, lần 5, lần 6, vv.... (you count them). Mệ kiếp!
  dogecoin_is_offline   Reply With Quote
  Old 08-05-2021   #6
  Minhrau
  Minhrau's Avatar
   
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Join Date: Apr 2012
  Location: Dallas,Texas(bang đách què)
  Posts: 33,477
  Thanks: 0
  Thanked 4,700 Times in 2,693 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 821 Post(s)
  Rep Power: 46
  Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
  Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8Minhrau Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 72207
  Default

  nhờ bỏ chạy mà Sài G̣n có bầu không khí yên lặng như trước 75
  Minhrau_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 12:25.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07013 seconds with 13 queries