HOME
HOME
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Phim-Online
Phim On
News-Clips
Clips
Playlist
Playlist
News Book
News Book
News 50
News 50
Breaking
Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chân dung kẻ nghĩ ra vụ khủng bố 11/9
Đă 20 năm trôi qua nhưng kẻ chủ mưu vụ khủng bố 11/9/2001 ở Mỹ - Khalid Sheikh Mohammed - vẫn chưa bị kết án. Khalid vốn là đối tượng theo dơi của FBI, vậy làm thế nào hắn có thể trót lọt vạch kế hoạch thực hiện vụ khủng bố đẫm máu cướp đi mạng sống của hàng ngh́n người như vậy?"Hắn là đối tượng theo dơi của tôi", Frank Pellegrino, một cựu nhân viên của Cục Điều tra Liên bang (FBI) của Mỹ cho biết.

Khi Pellegrino chứng kiến cảnh 2 chiếc máy bay bị không tặc khống chế lao vào ṭa tháp đôi của Trung tâm thương mại thế giới ở New York trên truyền h́nh khi đang ở một khách sạn tại Malaysia, ông vội thốt lên: "Chúa ơi, chắc chắn là Khalid Sheikh Mohammed".

Mục tiêu và tham vọng của Khalid là trùng khớp và Pellegrino là người duy nhất biết điều đó. Osama Bin Laden - vào thời điểm đó là thủ lĩnh của al-Qaeda là người nổi tiếng nhất sau vụ tấn công 11/9. Tuy nhiên, thực tế, Khalid - với tên gọi tắt là "KSM" mới là là "kiến trúc sư trưởng" cho kế hoạch tấn công nước Mỹ, Ủy ban điều tra 11/9 cho biết.

Chính Khalid là người đă nảy ra ư tưởng tấn công và giới thiệu nó cho al-Qaeda.

Sinh ra tại Kuwait, Khalid từng học tại Mỹ trước khi tham gia chiến đấu tại Afghanistan vào những năm 1980. Nhiều năm trước vụ tấn công 11/9, Frank Pellegrino khi đó là đặc vụ FBI đă theo dơi hành tung của tên "thánh chiến" này.

Pellegrino đă được FBI phân công điều tra vụ đánh bom Trung tâm Thương mại Thế giới năm 1993. Và đó là lúc cái tên Khalid lần đầu tiên khiến giới chức Mỹ để mắt tới bởi v́ hắn đă chuyển tiền cho một trong những tên tham gia vụ đánh bom.

Đặc vụ FBI đă nhận ra tham vọng lớn của Khalid vào năm 1995 khi hắn có liên quan đến một âm mưu cho nổ tung nhiều máy bay quốc tế trên Thái B́nh Dương. Vào giữa những năm 1990, Pellegrino đă tiếp cận gần tên này, phát hiện hắn tại Qatar.

Đặc vụ FBI cùng đội ngũ đă tới Oman, từ đó họ có kế hoạch đến Qatar và bắt Mohammed. Chiếc máy bay đă sẵn sàng bắt đối tượng t́nh nghi này về Mỹ. Pellegrino đă bay đến Qatar và nói với đại sứ cùng các quan chức khác tại Đại sứ quán Mỹ ở Qatar rằng, Khalid bị cáo buộc âm mưu khủng bố liên quan đến các hăng hàng không. Thế nhưng, giới chức ngoại giao Mỹ tại Qatar lại có phản ứng chần chừ, v́ lo ngại sẽ gây rắc rối tại Qatar.

Cuối cùng, Đại sứ Mỹ tại Qatar lúc đó thông báo với Pellegrino rằng, giới chức Qatar cho biết đă mất dấu Khalid.

"Lo lắng, giận dữ và chán nản. Chúng tôi biết vào thời điểm đó ḿnh đă lỡ mất một cơ hội", ông Pellegrino nói.Nhưng cựu đặc vụ FBI cũng cho biết vào giữa những năm 1990 Khalid không phải là mục tiêu ưu tiên hàng đầu.

Pellegrino không thể đưa hắn ta vào danh sách 10 tên tội phạm bị truy nă hàng đầu của Mỹ. "Tôi được thông báo rằng có quá nhiều tên khủng bố trong danh sách đó rồi", Pellegrino nói.

Khalid dường như đă được cảnh báo về chuyện đang bị Mỹ theo dơi và trốn khỏi Qatar, cuối cùng hắn tới Afghanistan.

Trong những năm tiếp theo, cái tên Khalid vẫn thường xuất hiện trong danh bạ điện thoại của những kẻ t́nh nghi khủng bố bị bắt trên thế giới, điều này cho thấy rơ hắn có liên quan mật thiết. Và trong suốt những năm này, hắn đă tiếp cận bin Laden với ư tưởng huấn luyện bay cho những tên khủng bố để đâm máy bay vào các ṭa nhà ở Mỹ.

Và rồi thảm kịch ngày 11/9 đă xảy ra. Mối nghi ngại của Pellegrino về vai tṛ của Khalid đă đúng khi mà nhân vật chủ chốt trong al-Qaeda khi bị bắt đă nhận ra hắn ta.

"Khi phát hiện ra chính hắn là kẻ chủ mưu (vụ 11/9) th́ không ai đau khổ hơn tôi", Pellegrino nói.

Vào năm 2003, Khalid từng bị truy lùng và bị bắt tại Pakistan. Pellegrino hy vọng hắn sẽ bị xét xử theo các buộc ông đang nắm trong tay.

Thế nhưng hắn bất ngờ biến mất. CIA đă đưa hắn đến một "địa điểm đen" nơi sử dụng "các biện pháp thẩm vấn tăng cường".

"Tôi muốn biết là hắn biết ǵ và muốn biết nhanh", một quan chức cấp cao của CIA nói vào lúc đó.Khalid đă bị trấn nước ít nhất 183 lần, đôi khi được mô tả là "gần chết đuối". Hắn cũng bị bơm chất lỏng ngược lên trực tràng, bị quỳ, tra tấn không được ngủ, lột hết áo quần và nói con của hắn sẽ bị giết. Khi đó, hắn cũng thừa nhận nhiều âm mưu. Thế nhưng một báo cáo từ Thượng viện sau đó phát hiện rằng nhiều kết quả t́nh báo đă bị tên này bịa đặt.

Sau khi chi tiết về chương tŕnh giam giữ của CIA được hé lộ, "những tên tù nhân giá trị cao" như Khalid đă bị chuyển đến vịnh Guantanamo vào năm 2006. FBI cuối cùng đă được phép tiếp cận.Vào tháng 1/2007, Frank Pellegrino đă chạm mặt với kẻ mà ông đă theo dơi trong một thời gian dài.

Pellegrino và tên này ngồi đối diện nhau.

"Tôi muốn cho hắn biết rằng tôi đă truy đuổi hắn vào những năm 1990", Pellegrino cho biết, với hy vọng mở ra một cuộc đối thoại nhằm trích xuất thông tin về vụ 11/9.

Pellegrino mô tả Khalid là kẻ rất thú vị, có khiếu hài hước. Sau 6 ngày nói chuyện th́ Khalid cuối cùng nói đă đủ.

Các nỗ lực đưa kẻ chủ mưu vụ 11/9 ra phán xét trước công lư đă bị gặp khó khăn. Một kế hoạch tổ chức phiên xét xử tại New York đă phải dừng lại sau khi vấp phải sự phản đối từ công chúng và giới chính trị. "Mọi người hét lên "Tôi không muốn kẻ này ở đây. Hăy giam hắn ở Guantanamo đi", Pellegrino, cũng là một công dân ở New York nói.

Tiếp theo đó là một phiên xét xử quân sự tại Guantanamo. Nhưng quy tŕnh bị hoăn lại, lại thêm dịch Covid-19 lan tới nhà tù, khiến quá tŕnh bị kéo dài. Tuần này sẽ có thêm các phiên xét xử nhưng khi nào kết thúc th́ vẫn c̣n chưa rơ.

Pellegrino trước đó đă hoăn việc về hưu tại FBI suốt 3 năm với hy vọng rằng phiên toà quân sự xét xử Khalid" tại Guantanamo sẽ diễn ra và ông có thể tham gia đối chất."Sẽ tốt nếu tôi thấy phiên xét xử được hoàn tất khi tôi c̣n mang huy hiệu của FBI", Pellegrino nói.Thế nhưng cựu đặc vụ của FBI đă đến tuổi hưu và vừa rời khỏi cơ quan này khi việc xét xử Khalid vẫn c̣n dang dở.

Đă đi qua nhiều nước để theo dơi Khalid và giờ th́ cựu đặc vụ của FBI cảm thấy có sự thất bại to lớn. Ông cảm thấy day dắt và thường đặt câu hỏi nếu ông bắt được tên khủng bố này vào những năm 1990 th́ vụ tấn công khủng bố ngày 11/9 có thể được ngăn chặn hay không.

"Tên của hắn xuất hiện trong đầu tôi mỗi ngày và không phải là suy nghĩ ǵ hay ho", Pellegrino chia sẻ.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

10.000 Tin mới nhất

Tin nóng nhất 24h qua


Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 09-10-2021
Reputation: 344467


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 135,000
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	160.3 KB
ID:	1866310  
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,520 Times in 5,467 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 171
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Back 5 days

Back 10 days

Back 20 days

Back 30 days

Phim On

Clips

Playlist

News Book
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 13:08.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09057 seconds with 12 queries