CPTPP có quá nhiều rào cản dành cho TQ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 205
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow CPTPP có quá nhiều rào cản dành cho TQ
Click image for larger version

Name:	31.jpg
Views:	0
Size:	50.8 KB
ID:	1873535  
Khối CPTPP hạ tiêu chuẩn hoặc Trung Quốc thực sự chấp nhận chuyển ḿnh để phù hợp, nếu không việc gia nhập chính thức của nước này sẽ rất gian nan.

Việc Trung Quốc chính thức nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái B́nh Dương - CPTPP trong tuần qua khiến truyền thông và chuyên gia nước này rất lạc quan. Global Times đánh giá, động thái trên đă củng cố "vị trí dẫn đầu trong thương mại toàn cầu" của Bắc Kinh và khiến Mỹ "ngày càng bị cô lập".

Giới quan sát nước ngoài th́ b́nh luận, việc Trung Quốc xin trở thành thành viên CPTPP dẫn đến t́nh huống trớ trêu rằng, một khối thương mại ban đầu được thiết kế để nâng cao vai tṛ lănh đạo của Mỹ nhằm đối trọng với Trung Quốc, nhưng giờ th́ Trung Quốc muốn vào và Mỹ đă rút ra.

Từ trước đến nay, các nước thành viên luôn khẳng định rằng, CPTPP "là một hiệp định rộng mở và bao trùm, đồng thời hoan nghênh các bên cùng chí hướng tham gia". Nhưng khi có ngỏ lời từ Trung Quốc, một số cũng có phản ứng khác nhau. Nhật Bản, Chủ tịch CPTPP năm nay cho biết sẽ xem xét liệu Trung Quốc có đáp ứng được các tiêu chuẩn rất cao của hiệp định. Trong khi Australia bước đầu tỏ ư phản đối và nêu ra loạt điều kiện để xem xét.

Nhưng việc gia nhập CPTPP không chỉ có rào cản từ ư chí của các lănh đạo các nước thành viên. Về mặt kỹ thuật, việc Trung Quốc muốn gia nhập cũng sẽ phải giải quyết khá nhiều vấn đề xoay quanh khung tiêu chuẩn. Hiệp định này được thiết kế bao gồm các tiêu chuẩn cao vượt xa việc xóa bỏ thuế quan. Nó bao gồm cả các quy định hướng dẫn tiếp cận thị trường, quyền lao động và mua sắm của chính phủ.


Đại diện 11 nước thành viên chụp h́nh lưu niệm tại buổi kư kết CTPP ở Santiago, Chile ngày 8/3/2018. Ảnh: AFP

Về lư thuyết, Trung Quốc có thể chấp nhận các điều khoản nghiêm ngặt của CPTPP như một điều kiện cần thiết để gia nhập. Một số nhà phân tích, đặc biệt là ở Trung Quốc, đă lập luận rằng đây sẽ là một cách để bắt đầu những cải cách trong nước, một động lực tương tự quá tŕnh Trung Quốc gia nhập WTO.

Tuy nhiên, một số yêu cầu của CPTPP sẽ thách thức quan điểm điều hành của nước này. Ví dụ, các tiêu chuẩn cao hơn về quyền lao động trong CPTPP buộc phải công nhận quyền của người lao động được thành lập các công đoàn độc lập. Tương tự, các quy định tương đối nghiêm ngặt của CPTPP về trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước, "ḍng chảy tự do" của dữ liệu và mở các thỏa thuận mua sắm chính phủ cho cạnh tranh nước ngoài cũng sẽ thách thức Trung Quốc.

"Trung Quốc can thiệp vào thị trường thông qua các doanh nghiệp nhà nước - điều này trái ngược với cách thức hoạt động của nền kinh tế thị trường tự do. Nhiều thành viên CPTPP đă bày tỏ sự dè dặt về việc liệu Trung Quốc có thể đáp ứng các tiêu chuẩn của hiệp định hay không", một nguồn tin chính phủ giấu tên của Taipei Times tiết lộ.

Đă có một số hoài nghi rằng, Trung Quốc đang t́m cách "pha loăng" các tiêu chuẩn cao này thông qua quá tŕnh trở thành thành viên của ḿnh - hay nói một cách hoa mỹ hơn là "rút ruột CPTPP từ bên trong". Tờ Nikkei xác nhận có những lo ngại về việc khi Trung Quốc gia nhập, họ có thể cố gắng "bẻ cong" các quy định. Nhưng vẫn chưa rơ liệu các thành viên khác có chấp nhận điều đó hay không. Thái độ của Nhật Bản và Australia mới đây cũng cho thấy họ khó ḷng đồng ư hạ chuẩn cho CPTPP.

Có thể không có nhiều nhu cầu về việc chấp nhận "pha loăng" CPTPP để hiệp định phù hợp hơn với Trung Quốc, đơn giản v́ gần như tất cả thành viên của khối đă có các thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh. Nhiều thành viên của CPTPP cũng là thành viên của RCEP, một hiệp định thương mại lớn khác đă được kư kết gần đây bao gồm Trung Quốc.

Các thành viên CPTPP gồm Australia, Brunei, Nhật Bản, Malaysia, New Zealand, Singapore và Việt Nam đều có hiệp định thương mại tự do với Trung Quốc thông qua RCEP. Và do đó, họ có thể không muốn thay đổi tiêu chuẩn CPTPP chỉ để có thêm Trung Quốc. Tương tự như vậy, Chile và Peru đều đă có FTA song phương với Trung Quốc.

Chỉ c̣n Canada và Mexico, là không chồng lấn với RCEP. Tuy nhiên, hai nền kinh tế này lại có một thỏa thuận Mỹ-Mexico-Canada (USMCA), được đàm phán lại dưới thời chính quyền Trump. Điều đặc biệt ở chỗ, thỏa thuận này có một điều khoản được cài cắm sẵn, yêu cầu bất kỳ thành viên nào trong số ba thành viên phải thông báo cho những người khác nếu họ muốn tham gia đàm phán thương mại với một "nền kinh tế phi thị trường". Nếu không, bất kỳ đối tác nào khác sau đó đều có thể đơn phương rút khỏi USMCA.

Nhiều nhà quan sát - bao gồm cả truyền thông nhà nước Trung Quốc - tin rằng điều khoản này được ông Trump thiết kế rơ ràng để ngăn Canada và Mexico kư FTA với Trung Quốc. Vẫn chưa hoàn toàn rơ ràng điều khoản đó sẽ áp dụng như thế nào đối với các cuộc đàm phán thương mại đa phương, nhưng nó sẽ khiến Canada và Mexico rất cân nhắc khi xem xét việc Trung Quốc trở thành thành viên CPTPP.

"Nếu điều khoản đó áp dụng cho các hiệp định thương mại tự do đa phương như CPTPP - mà Mexico và Canada là thành viên - th́ đó có thể là nguyên nhân khiến hai nước phản đối tư cách thành viên của Trung Quốc", nguồn tin của Taipei Times đánh giá.

Bà Shannon Tiezzi, Tổng biên tập tờ The Diplomat b́nh luận, với những trở ngại lớn, việc Trung Quốc xin gia nhập CTPP có thể phải chờ thời gian dài để xử lư, và cũng có khi là măi măi. Trước mắt, động thái này có giá trị mang tính biểu tượng, chứng minh Trung Quốc cam kết đối với thương mại tự do và các thỏa thuận đa phương. Nhưng nếu Trung Quốc không thực sự sẵn sàng đàm phán và chấp nhận các yêu cầu của CPTPP, tính biểu tượng đó sẽ dần biến mất.

Trung Quốc không phải là lựa chọn duy nhất để CPTPP mở rộng. Anh cũng đang đàm phán để gia nhập khối. Indonesia, Philippines, Hàn Quốc và Thái Lan cũng bày tỏ sự quan tâm đến việc tham gia. Đài Loan cũng muốn góp mặt.

Chính quyền Đài Bắc hôm thứ sáu (17/9) cho biết đang theo dơi phản ứng của các quốc gia thành viên CPTPP và tiếp tục tiến hành tham vấn không chính thức với các quốc gia thành viên trước khi nộp đơn chính thức. Trong khi, Mỹ không có bất kỳ động thái nào hướng tới việc tái gia nhập, ngay cả dưới thời chính quyền mới của Biden.

Bài cùng thể loại : • sunshine1104
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 4 Weeks Ago
  Reputation: 22956


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 47,969
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	31.jpg
Views:	0
Size:	50.8 KB
ID:	1873535  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 3,279 Times in 2,855 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 55 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 19:21.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08008 seconds with 13 queries