Lư do thái y không cần tịnh thân vẫn có thể thoải mái ra vào cung cấm? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > History | Lịch Sử


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 482
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lư do thái y không cần tịnh thân vẫn có thể thoải mái ra vào cung cấm?
Click image for larger version

Name:	331.jpeg
Views:	0
Size:	98.3 KB
ID:	1875036   Click image for larger version

Name:	332.jpg
Views:	0
Size:	102.0 KB
ID:	1875037   Click image for larger version

Name:	333.jpg
Views:	0
Size:	53.6 KB
ID:	1875038  
V́ để bảo toàn cho hậu cung của ḿnh, vào thời cổ đại, các Hoàng đế Trung Hoa thường không cho phép những nam nhân khác bước vào nơi đây. Bởi thế mà ngay tới những người phục vụ cho các phi tần như thái giám, hoạn quan đều phải trải qua quá tŕnh tịnh thân đầy đau đớn. Không giống như thái giám, tại sao thái y không cần tịnh thân vẫn có thể thoải mái ra vào cung cấm?


Không giống như thái giám, thái y có thể ra vào cung cấm mà không cần tịnh thân. Ảnh: Sohu

Trung Quốc cổ đại là một đất nước có cường quyền cao, thời xưa hậu cung là nơi ở của các phi tần, không thể tùy tiện ra vào, đặc biệt là đối với nam nhân không phải hoàng đế. Bởi v́ có rất nhiều thê thiếp ở trong cung đă lâu không được sủng ái, chính v́ thế nên vua phải đề pḥng, cho dù thế nào đi nữa cũng không cho phép thê thiếp gian dâm với người khác. Nếu có người dám đột nhập vào hậu cung, đó sẽ là tội ác tày đ́nh.

Mặc dù vậy, trong cuộc sống hàng ngày, vẫn tồn tại một số công việc nặng nhọc mà sức cung nữ không thể hoàn thành tốt, đây là lư do tại sao cần đến thái giám.

Ngoài hoạn quan, c̣n có một loại người khác có thể tự do ra vào hậu cung mà không cần tịnh thân như thái giám, đó chính là thái y. Thái y ra vào hậu cung là nam nhân, trong hậu cung lại có rất nhiều phi tần trẻ đẹp, để mà nói th́ rất khó có thể chống lại sự cám dỗ. Theo quan điểm của hoàng đế, việc này ắt hẳn tiềm ẩn nguy hiểm, nhưng tại sao thái y lại không cần phải tịnh thân, chúng ta cùng phân tích kỹ.


Thái y chẩn bệnh cho các phi tần hậu cung cũng phải qua nhiều quy định. Ảnh: Sohu

Chúng ta đều biết rằng thái y khác với thái giám, thái y là những bác sĩ có y thuật siêu việt. Kể cả nếu các ngự y của triều đ́nh không ở trong cung để chữa bệnh cho hoàng gia, th́ cũng có thể khám bệnh cho dân chúng, dù sao họ cũng đều được tuyển chọn, y thuật có thể nói là rất tinh thông, dễ dàng kiếm thu nhập tốt. Nếu ngự y hoàng cung phải bị thiến trước khi vào cung khám bệnh, th́ có lẽ không ai muốn làm nữa, chẳng ai muốn gặp phải khiếm khuyết về thể chất, thậm chí tinh thần cũng suy sụp. Chắc chắn, việc chữa bệnh, vốn đ̣i hỏi chuyên môn cao cùng sức tập trung lớn, sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

Bên cạnh đó, khó tránh khỏi việc những ngự y này sẽ trả thù, tính mạng của các thành viên hoàng tộc sẽ bị đe dọa rất lớn, điều này vừa không hiệu quả lại c̣n tiềm ẩn nguy hiểm.

Một trong những điều thú vị nữa là khi xem các bộ phim truyền h́nh, chắc hẳn bạn sẽ thấy rất nhiều bí kíp được truyền lại từ chính ḍng tộc của ḿnh chứ không truyền cho người ngoài, các bài thuốc cổ truyền cũng thế. Đến tận ngày nay, tại Trung Quốc, vẫn c̣n những kiến thức tinh hoa về y học chỉ được truyền lại cho con cháu trong nhà. Nếu thái y chỉ có thể vào cung sau khi bị thiến th́ kiến thức y thuật này sẽ mất đi, cứ tiếp tục như vậy th́ càng ngày càng có ít bác sĩ giỏi hơn, không chỉ gây khó khăn cho cuộc sống của hoàng gia mà c̣n ảnh hưởng đến tính mạng của người dân b́nh thường, nếu phát triển đến giai đoạn sau, không có danh y chữa bệnh cứu người th́ sẽ lâm vào t́nh cảnh vô cùng oái ăm.


Thái y nắm giữ chức vụ rất quan trọng trong triều đ́nh. Ảnh: Sohu

Đương nhiên, khi ngự y vào hậu cung khám bệnh th́ cũng phải tuân thủ quy định. Trước hết, khi thái y vào cung yết kiến các phi tần, có thái giám đặc biệt tham dự, bọn họ nh́n thấy mọi hành động của thái y, tuyệt không để manh động.

Mặc dù các thái y chẩn bệnh, nhưng không thể tùy ư chữa trị cho thần thiếp, cũng không thể tiếp xúc da thịt với họ, trong phim truyền h́nh thường có cảnh thái y chữa bệnh cho các nương nương, ngăn cách bởi một tấm rèm mỏng, thiếp ở bên trong, ngự y của triều đ́nh chẩn đoán bên ngoài bức màn.

Ngoài ra, trong hầu hết các trường hợp, khi ngự y triều đ́nh điều trị cho thần thiếp của vua, họ sẽ "treo lụa để chẩn mạch", tức là các ngự y cần phải phủ một tấm khăn lụa lên tay người thiếp khi bắt mạch để chẩn đoán bệnh cho họ.

Sau khi thấy bệnh, thái giám hoặc cung nữ sẽ đuổi ông ta ra khỏi cung. Hơn nữa ngự y trong hoàng cung làm việc, thường thường nếu không có nhiệm vụ th́ sẽ về nhà buổi tối, hàng ngày cũng ít có cơ hội tiếp xúc với thê thiếp hậu cung.

Đương nhiên, t́nh huống nói trên vẫn là trước thời nhà Minh, sau nhà Minh, với việc cường quyền chuyên chính ở triều đ́nh, cho dù phi tần hậu cung ốm đau, thái y cũng không được tùy tiện vào. Trong trường hợp này, làm thế nào để gặp ngự y? Đó chính là phi tần sẽ mô tả t́nh trạng bệnh và sau đó yêu cầu thái giám đến ngự y viện để chuyển tiếp t́nh trạng bệnh cho thái y, thái y sẽ bốc thuốc dựa trên các triệu chứng.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 33895


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 60,656
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	331.jpeg
Views:	0
Size:	98.3 KB
ID:	1875036   Click image for larger version

Name:	332.jpg
Views:	0
Size:	102.0 KB
ID:	1875037   Click image for larger version

Name:	333.jpg
Views:	0
Size:	53.6 KB
ID:	1875038  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,694 Times in 5,917 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 69 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 04:04.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.10093 seconds with 13 queries