Ao Gaet’ale - nơi nước mặn nhất quả đất - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Traveling | Du Lịch


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 124
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Ao Gaet’ale - nơi nước mặn nhất quả đất
Click image for larger version

Name:	43.1.jpg
Views:	0
Size:	113.3 KB
ID:	1879306   Click image for larger version

Name:	43.2.jpg
Views:	0
Size:	43.2 KB
ID:	1879307  
Ao Gaet’ale nằm gần miệng núi lửa Dallol ở ḷng chảo Danakil của sa mạc cùng tên tại Ethiopia là một ao nước nhỏ có độ mặn lên đến 43%.

Gaet’ale là một ao nhỏ, được biết đến là vùng nước có độ mặn nhất trên trái đất hiện nay. Để h́nh dung cụ thể hơn về độ mặn trong ao, chúng ta có thể so sánh các đại dương có độ mặn trung b́nh là 3,5%, ở Biển Chết là 33,7% c̣n ở Gaet’ale, chỉ số là 43%.

Nước trong ao đă băo ḥa với muối sắt đến mức có cảm giác nhờn trên tay, như thể dầu. Đó cũng là lư do người dân địa phương gọi nó là ao Dầu để miêu tả độ nhờn của nước. Ao nằm trong ḷng chảo Danakil nổi tiếng, nơi được biết đến với những khung cảnh tuyệt đẹp do địa chất tạo nên cùng sự khắc nghiệt về thời tiết và thu hút nhiều du khách. Do đó, Gaet’ale cũng là một địa điểm mà du khách không bỏ lỡ khi họ đặt chân đến vùng ḷng chảo này.


Vùng ḷng chảo Danakil thu hút nhiều du khách ưa mạo hiểm ghé thăm v́ có cảnh quan đầy màu sắc, được ví như "đến từ hành tinh khác". Ảnh: World Nomads

Khi ghé thăm nơi đây, bạn sẽ nh́n thấy nhiều xác chim nằm rải rác quanh ao. Một số chim đă chết từ lâu nhưng không có dấu hiệu phân hủy và có các cặn muối bao bên ngoài. Các nhà khoa học chỉ ra rằng, các loài chim có thể uống được nước mặn trong ao, nhưng có thể chết v́ khí CO2 thoát lên từ mặt nước. Khí này được tạo ra từ núi lửa (ao nằm gần miệng núi lửa Dallol), đặc biệt gần bề mặt nước. Nồng độ tại ao đủ sức làm ảnh hưởng đến sức khỏe của một người trưởng thành, thậm chí là lấy mạng họ. Đây cũng là lư do ao có tên gọi khác là Tử thần.

Do đó, du khách được cảnh báo cần cẩn trọng khi đi xung quanh ao, cũng như không đến quá gần mặt nước. Ngoài ra, bề mặt quanh đó yếu, có thể dễ dàng sụp xuống và không đủ cứng để có thể đỡ được trọng lượng của một người.

Nước ao thường đạt đến nhiệt độ 50-55 độ C, và có độ pH 3,5-4 (nước chứa nhiều axit). Do đó, đây cũng không phải nơi lư tưởng để du khách nhảy xuống tắm, bơi lội v́ có thể bị bỏng.


Hồ có h́nh dáng gần giống h́nh bán nguyệt. Ảnh: Wiki

Đến nay, không ai có đáp án chính xác ao Gaet’ale bao nhiêu tuổi. Nhưng qua các h́nh ảnh vệ tinh chụp vào ngày 6/2/2003, ao có h́nh dáng gần giống h́nh bán nguyệt. Trận động đất năm 2005 đă kích hoạt lại ngọn núi lửa bên dưới, và cung cấp nước rất mặn cho hồ.

VietBF@sưu tập

Bài cùng thể loại : • goodidea
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Release: 3 Weeks Ago
  Reputation: 4101


  Profile:
  Join Date: Mar 2020
  Posts: 15,330
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	43.1.jpg
Views:	0
Size:	113.3 KB
ID:	1879306   Click image for larger version

Name:	43.2.jpg
Views:	0
Size:	43.2 KB
ID:	1879307  
  goodidea is_online_now
  Thanks: 22
  Thanked 1,842 Times in 1,509 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 17 goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4goodidea Reputation Uy Tín Level 4
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 04:50.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.10687 seconds with 13 queries