Cùng tìm hiểu thêm sự khác biệt giữa hạt chia và hạt é dưới đây:
Hạt chia khi nở ra giống hạt é nên nhiều người thường bị nhầm lẫn
Nhiều người có lẽ đã quá quen thuộc với hạt é, ở miền Nam VN thường thấy trong các món giải khát, quán chè hay quán nước lề đường, phổ biến nhất là món chè sương sáo hạt é. Nhưng có lẽ đó chỉ là hạt é khi đã ngâm nở ra thôi chứ ít ai biết gốc gác nó như thế nào.
Hạt é là hạt từ cây gì mà có?
Hạt é là hạt của cây
húng quế lông (còn gọi là
húng trắng) có hoa màu trắng, một phân loài họ hàng với loại rau thơm húng quế dùng để ăn phở.
Húng quế ăn phở thì có hoa màu tím.
Cây Húng quế hay É trắng, tên khoa học là Ocimum basilicum L. thuộc họ Hoa môi[Lamiaceae].
Hạt é được trồng phổ biến ở Việt Nam.
Đặc điểm của
hạt é là có
MÀU ĐEN THUI như hạt mè.
Hạt é Việt Nam có màu đen
🌺
Hạt chia Úc hay Mỹ được trồng nhiều ở khu vực Bắc Mỹ, Mexico, Úc. Là hạt của cây
Salvia hispanica.
Hạt chia có đặc điểm là bề mặt bóng, màu xám xám, có hoa văn giống da trăn ở trên bề mặt.
Hạt chia có màu xám bóng, hoa văn trên bề mặt, có lẫn hạt trắng
Hạt chia trồng theo tiêu chuẩn
organic và là thực phẩm
không biến đổi gene (
GMO).
Như vậy khác biệt giữa
hạt Chia và
hạt é rõ nhất là màu sắc của 2 loại hạt vì 2 loại cây tạo ra hạt hoàn toàn khác nhau. Khi ngâm nở cả 2 loại hạt trên đều nở ra và tạo lớp màng nhầy bao quanh hạt, nhưng lớp gel bao quanh
hạt Chia thì kết dính vào nhau tạo nên độ sệt làm cho các hạt dinh vào nhau, trông đặc hơn. Trong khi đó lớp gel bao quanh
hạt é thì thường tách rời và không kết dính.
Cây Occimum gratissimum để lấy hột Chia
🌺 Chúng giống nhau ở chổ là đều nở ra khi được ngâm trong nước.
Hạt é ở VN chưa được nghiên cứu nhiều về công dụng như
hạt Chia Úc, Mỹ nên chỉ được dùng để làm thức giải khát. Còn
hạt Chia là cả một ngành công nghiệp phát triển ở Mỹ, Úc nơi người ta biết được giá trị dinh dưỡng của
hạt Chia nên rất nhiều người ưa thích lối sống lành mạnh đều thích sử dụng.
Ảnh hạt Chia được phóng đại lên
Trong 1 ounce (28 gr) tương đương khoảng 2 thìa canh
hạt Chia có những thành phần sau:
- Chất xơ: 11 gr
- Protein: 4 gr
- Chất béo: 9 gr (trong số đó là Omega-3 khoảng 5 gr)
Xét theo khuyến cáo của Ủy ban Dinh dưỡng Thực phẩm thuộc Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Hoa Kỳ về số lượng dinh dưỡng cần thiết hàng ngày giúp cho cơ thể khỏe mạnh, thì chỉ cần 2 muỗng canh
hạt Chia đã cung cấp:
- Calcumi: 18% lượng calcumi cần tiêu thụ được đề xuất hàng ngày
- Mangan: 30% lượng mangan cần tiêu thụ được đề nghị hàng ngày
- Magnesium: 30 lượng magnesium được đề nghị hàng ngày.
- Phosphore: 27% lượng phodphore cần tiêu thụ hàng ngày.
- Chứa nhiều vitamin B3, Kali, B1, vitamin B2, kẽm
- Với khoảng 2 thìa canh
hạt Chia, sẽ cung cấp 137 calories
Để biết thêm về công dụng của hạt chia với sức khỏe, tại sao nó lại được ưa chuộng với những người có phong cách sống lành mạnh, mời tham khảo thêm bài viết về tác dụng của
hạt Chia Úc.
Hạt Chia phù hợp với người muốn ăn kiêng giảm cân,
Người bệnh tiểu đường dùng
hạt Chia để ăn kiêng và hưởng các lợi ích mà
hạt Chia sẽ đem lại, và nó cũng là một loại hạt tốt để ăn uống bổ sung giúp nâng cao hệ miễn dịch và phong chống các nguy cơ gây bệnh đặc biệt là cholesterol cao và huyết áp cao.