Sạc nhanh ô tô điện có làm giảm tuổi thọ của pin? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Auto News |Tin Ô Tô


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 266
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Sạc nhanh ô tô điện có làm giảm tuổi thọ của pin?
Click image for larger version

Name:	sac-nhanh-o-to-dien-co-lam-giam-tuoi-tho-cua-pindocx-1634947509870.png
Views:	0
Size:	534.0 KB
ID:	1901337  
Nhiều người có quan điểm các trạm sạc nhanh cho ô tô điện có thể làm giảm tuổi thọ, chất lượng pin cũng như phạm vi hoạt động của xe, hăy t́m hiểu bài viết dưới đây để hiểu rơ hơn vấn đề này.
Trạm sạc nhanh là ǵ?

Trước khi nghiên cứu tác động của việc sạc nhanh pin ô tô điện, người dùng nên t́m hiểu đặc điểm của kiểu sạc này. Ở các trụ sạc xe điện, chúng ta thường thấy các cổng sạc từ nguồn điện một chiều DC và xoay chiều AC có tốc độ sạc là 60kW thậm chí lên tới 250kW.Đầu tiên, sạc nhanh đă trở thành một nhu cầu thiết yếu do những tiến bộ đạt được trong phạm vi hoạt động ô tô điện và kích thước pin giúp xe điện di chuyển trung b́nh từ 211 đến 336km cho mỗi lần sạc.

Tốc độ sạc càng lớn đồng nghĩa với việc thời gian sạc càng nhanh. Do đó, có thể hiểu tại sao việc triển khai các trạm sạc nhanh, siêu nhanh đang được đẩy mạnh và phát triển.

Tại Việt Nam hệ thống sạc xe điện đang hoàn thiện với 40.000 cổng sạc và sẽ đi vào hoạt động trong năm nay. Các trụ sạc bao gồm loại sạc thường AC 11kW, sạc nhanh DC 30kW; DC 60kW và sạc siêu nhanh DC 250kW.

Các trạm sạc nhanh chủ yếu được xây dựng tại các địa điểm công cộng như băi đỗ xe ban ngày, trung tâm thương mại, trạm dừng nghỉ đường cao tốc hay tại các khu đô thị lớn.

Sạc nhanh, nguyên nhân khiến pin bị lăo hóa?

Có một thực tế là pin xe điện có tuổi thọ khá hạn chế. Tuy nhiên, các nhà sản xuất pin đă ngày càng phát triển và đưa ra những loại pin tuổi thọ cao, có thể chịu được nhiều lần sạc nhanh đồng thời tăng hiệu suất hoạt động cho ô tô điện.Theo một nghiên cứu từ pḥng thí nghiệm Quốc gia Idaho (Hoa Kỳ) báo cáo rằng: có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tự chủ của pin xe điện bao gồm kích thước, nhiệt độ, tuổi thọ hay chu kỳ sạc/xả của pin.

Do việc sạc nhanh ô tô điện giúp giảm chu kỳ sạc/xả của pin trên cùng một quăng đường. V́ thế, sạc nhanh sẽ không làm giảm tuổi thọ của pin hay phạm vi hoạt động của ô tô điện, ngược lại làm cho pin xe điện bền hơn.

Tuy nhiên, việc pin xuống cấp dần dần là điều hoàn toàn tự nhiên, mất khoảng 2% dung lượng mỗi năm. Cùng với đó là quăng đường di chuyển của ô tô điện cũng sẽ giảm theo thời gian.

Sạc siêu nhanh pin ô tô điện nhưng đừng quá lạm dụng

Các trạm sạc ô tô điện hiện nay thường chia thành 3 cấp độ bao gồm: sạc chậm, sạc nhanh và sạc siêu nhanh. Khi sử dụng cổng sạc siêu nhanh với tần suất cao có thể sẽ khiến pin ô tô điện hư hỏng nhanh hơn 10% so với sạc chậm.Các trạm sạc nhanh hiện nay có đầy đủ các công nghệ cho phép bảo quản tốt nhất cho pin và ô tô điện của người dùng, hiệu suất sạc nhanh sẽ không vượt quá mức năng lượng mà pin có thể tiếp nhận.

Đồng thời, để đảm bảo an toàn và tuổi thọ pin xe điện, các trụ sạc sẽ tự động kích hoạt tính năng làm ấm pin trước khi nạp tất cả công suất cho phép và sẽ tự động giảm công suất nếu pin bắt đầu nóng quá hoặc khi pin đạt năng lượng khoảng 80%.

Nếu mức dung lượng trên cung cấp cho người dùng đủ phạm vi di chuyển cho chuyến đi, hăy nên ngắt quá tŕnh sạc để giảm được thời gian sạc, cũng như đảm bảo độ bền cho pin.

Đây là một trong những mẹo tốt nhất để bảo quản phạm vi hoạt động của ô tô điện về lâu dài và tăng tuổi thọ cho pin.

Kết luận rằng, các trạm sạc nhanh công cộng hoặc tại nhà, không làm hỏng pin ô tô điện nếu bạn không quá lạm dụng nó.

Bài cùng thể loại : • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 10-23-2021
  Reputation: 41769


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 78,782
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	sac-nhanh-o-to-dien-co-lam-giam-tuoi-tho-cua-pindocx-1634947509870.png
Views:	0
Size:	534.0 KB
ID:	1901337  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,519 Times in 4,540 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 27 Post(s)
  Rep Power: 95 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 19:27.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09311 seconds with 13 queries