Thiếu ngủ thường xuyên sẽ khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu sức sống, từ đó ảnh hưởng đến năng suất làm việc, giảm hiệu quả tiếp thu khi học hành. Để cải thiện chất lượng giấc ngủ, mật ong luôn là một trong những lựa chọn hàng đầu.
Việc nhấp một muỗng trước khi ngủ có thể là một phương pháp cải thiện giấc ngủ đơn giản nhưng hiệu quả đến ngạc nhiên đối với nhiều người. Một th́a mật ong trước khi đi ngủ là ch́a khóa để có một giấc ngủ ngon và sâu hơn. Với công dụng này, mật ong đă chứng tỏ vai tṛ hiệu quả và tính sẵn có của nó trong việc duy tŕ lượng đường trong máu và chất glycogen có trong gan qua đêm.
Nguyên nhân cho sự cân bằng này nằm ở tỷ lệ giữa fructose và glucose. Các glucose vào cơ thể và cung cấp năng lượng cho các bộ phận khác, cụ thể là năo bộ trong thời gian rất ngắn. Trong khi đó, fructose (do chỉ số glycemic thấp hơn so với glucose) lại mất nhiều thời gian hơn để cung cấp cho cơ thể năng lượng và ưu tiên đưa glycogen vào trong gan. Hỗn hợp này, hay c̣n được gọi là “glycofuse”, sẽ nâng cao và duy tŕ lượng glucose khi ngủ, ức chế thói quen thức dậy thường xuyên trong đêm – nguyên nhân gây hạ đường huyết.
Theo TS. Ron Fessenden – Đồng Chủ tịch Ủy ban Mật ong và Sức khỏe ở Châu Mĩ, mật ong là một phần dinh dưỡng thiết yếu trong cuộc sống, có khả năng cải thiện giấc ngủ theo 2 cách. Đầu tiên, mật ong đảm bảo cung cấp đủ glycogen có trong gan. Thứ hai, mật ong tạo điều kiện cho giấc ngủ hồi phục bằng cách tạo ra melatonin trong năo. Mật ong gây ra sự tăng đột biến nhỏ trong chất insulin và kích thích insulin sản sinh ra chất tryptophan trong năo.
Tryptophan được chuyển đổi thành serotonin, và tiếp tục chuyển hóa thành melatonin trong giấc ngủ. Melatonin quay lại ức chế sự phóng thích insulin, do đó tiếp tục ổn định lượng đường trong máu trong đêm. Đó là lư do v́ sao mật ong duy tŕ lượng đường huyết trong suốt đêm.
Ngoài ra, bên cạnh việc sử dụng vào thời điểm buổi tối trước khi đi ngủ, uống mật ong vào một vài thời điểm khác trong ngày cũng đem lại những lợi ích không ngờ như sáng sớm, buổi chiều, sau bữa ăn 1-2 giờ, và trước bữa ăn 30 phút. Bên cạnh đó, mật ong chỉ nên pha với nước ấm dưới 40 độ C để tránh phá hủy enzym trong mật ong, làm mất những tác dụng quư của nó.
|