Đề xuất chưa cho bán rượu bia trong quán ăn uống tại chỗ của Ban Quản lư an toàn thực phẩm TP.HCM có nhiều ư kiến đồng t́nh.
Tiêu chí thứ 6 trong Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong pḥng, chống Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP.HCM mà Ban Quản lư an toàn thực phẩm TP.HCM tŕnh UBND TP.HCM kư ban hành quy định: Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ: không sử dụng máy điều ḥa nhiệt độ trong không gian kín; không bán rượu bia.
Tiêu chí này đă nhận được nhiều ư kiến đồng t́nh hoặc trái chiều.
Một bạn đọc b́nh luận: "Quá tốt luôn. Dẹp rượu bia sẽ tránh nhiều tệ nạn !". Một bạn đọc khác th́ cho rằng: "Ăn thôi th́ ngồi nhà ăn sướng hơn, vừa rẻ lại có rượu bia, đỡ tốn kém. Vậy thành phần nào sẽ tới nhà hàng ? Nếu có chắc chỉ trẻ em và phụ nữ, mà kiếm được tiền của những người này th́ chật vật, vậy là khỏi mở".Cũng có ư kiến cho rằng cấm uống rượu bia nhằm tránh lây lan dịch bệnh là không có căn cứ khoa học và bất cập trong quản lư.Theo một chuyên gia bệnh truyền nhiễm, "ăn uống ngoài quán xá cũng giống như ăn uống ở nhà, nhưng quan trọng là đưa ra các tiêu chí để kiểm soát. Đó là kiểm soát người đă tiêm 2 mũi, nhân viên phục vụ tại chỗ tiêm đủ 2 mũi chứ không nên cảm tính như vậy !".
Trả lời PV Thanh Niên về việc v́ sao chưa cho bán rượu bia ở các quán ăn uống tại chỗ, kể cả việc mở máy lạnh, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lư an toàn thực phẩm TP.HCM, cho rằng quy định này nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh, v́ uống rượu bia sẽ xảy ra việc là giao lưu nhiều. “Có nhiều ư kiến cho rằng uống cà phê ngồi được th́ sao ? Nhưng hoạt động uống cà phê với uống rượu bia là khác nhau”, PGS.TS Phong Lan giải thích. Mặt khác, ngồi ăn uống trong môi trường kín và bật máy lạnh th́ cũng nguy cơ cao làm lây lan dịch bệnh.
Theo PGS.TS Phong Lan, TP.HCM cũng sẽ cho mở lại nhưng mở từ từ khi đảm bảo an toàn về dịch bệnh Covid-19.
|