Đi tong 5 tỷ du học rồi về VN chỉ để bán tạp hoá hoặc đi làm cũng chỉ được 10 triệu/tháng - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 541
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đi tong 5 tỷ du học rồi về VN chỉ để bán tạp hoá hoặc đi làm cũng chỉ được 10 triệu/tháng
Click image for larger version

Name:	mo_tiem_tap_hoa_2.jpg
Views:	0
Size:	441.1 KB
ID:	1929719  
Một số trường hợp đi du. học về vẫn không xin được việc, hoặc có việc nhưng phải chấp nhận mức lương thấp như người học trong nước. Có một số khác tự kinh doanh buôn bán riêng. Nên nếu chưa chắc chắn có đầu ra th́ nên cân nhắc đi du học, sẽ ngốn một khoản không nhỏ.

Sau 4 năm du học ở New Zealand, Kim Anh trở về Việt Nam không xin được việc làm phù hợp nên quyết định mở cửa hàng tạp hóa.

Kim Anh (ngụ B́nh Dương) sinh ra trong gia đ́nh giàu có, cha mẹ là chủ doanh nghiệp nên từ nhỏ cô được sống trong sung túc. Học xong cấp 3 ở Việt Nam, Kim Anh được đầu tư du học ngành Quản trị kinh doanh ở New Zealand. Với mức học phí khoảng 25.000 USD/năm cùng với chi phí ăn ở, đi lại, sau 4 năm đại học cô cho biết đă tiêu hết của ba mẹ khoảng 5 tỷ đồng.

Tốt nghiệp, Kim Anh được nhận vào làm việc tại một siêu thị nhỏ ở New Zealand với mức lương hơn 1.500 USD/tháng. Tuy nhiên, cô sau đó được ba mẹ yêu cầu quay về Việt Nam làm việc và lập gia đ́nh. Về B́nh Dương, Kim Anh nhiều lần mang hồ sơ đi xin việc, nhưng không thể t́m được việc phù hợp.

"Thật sự th́ có nhiều công ty nhận, nhưng ḿnh không hài ḷng với mức lương. Hơn nữa mặc dù học ngành Quản trị kinh doanh, nhưng hầu hết công ty phân ḿnh về làm văn pḥng hoặc dịch thuật. Suốt ngày ngồi làm văn bản, giấy tờ nên chỉ làm được vài tháng là ḿnh nhảy việc", Kim Anh cho biết.

Một năm sau khi về nước, Kim Anh đă ba lần nhảy việc và vẫn chưa t́m được công việc như ư. Quá chán nản, cô quyết định nghỉ làm và xin vốn của ba mẹ để mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm nhỏ. Từng là nhân viên quản lư ở siêu thị, nhưng khi tự đứng ra kinh doanh, Kim Anh gặp không ít khó khăn.

"Cửa hàng mới mở nên khách hàng ít, trong khi phần lớn thực phẩm tươi sống và rau xanh không để được lâu nên ḿnh lỗ nhiều", Kim Anh chia sẻ và cho biết đă bỏ ra gần một tỷ đồng để thuê mặt bằng, xây cửa hàng và mua sắm vật dụng nhưng phải chịu lỗ để sang lại cho người khác. Cô sau đó mở cửa hàng bán tạp hóa, hiện hàng tháng cho thu lăi 15-20 triệu đồng.

"Không thể đong đếm việc bỏ ra tiền tỷ để du học mang về được giá trị ǵ, không cứ phải đi học ở nước ngoài về th́ lương sẽ cao hơn. Tôi vẫn thấy việc du học giúp tôi rất nhiều, nhất là có cái nh́n rộng hơn ra thế giới bên ngoài, cách suy nghĩ cũng thoáng hơn", Kim Anh chia sẻ.

Khá bằng ḷng với công việc hiện tại, Kim Anh cho biết trước mắt sẽ bán tạp hóa để lấy kinh nghiệm, sau đó sẽ đầu tư mở hệ thống siêu thị mini và việc học Quản trị kinh doanh đă giúp ích cô rất nhiều với dự định này.

Từng du học ở Anh theo dạng tự túc, sau 4 năm học với mức chi phí hơn 4 tỷ đồng Ngọc Hà (quận 7, TP HCM) sau đó xin vào làm ở một tập đoàn lớn, chấp nhận khởi đầu với mức lương 10 triệu/tháng. "Mức lương ban đầu không nói lên vấn đề ǵ cả. Chính 4 năm du học giúp ḿnh trưởng thành rất nhiều", nữ nhân viên làm văn pḥng cho biết.

Là con một trong gia đ́nh, ba mẹ đều là cán bộ nhà nước, mặc dù không thuộc hàng giàu có, nhưng cha mẹ vẫn quyết tâm cho Ngọc Hà theo học chương tŕnh đại học ở nước ngoài. "Thật ra lúc đi ḿnh không t́m hiểu nhiều, thấy bạn bè đi như một trào lưu nên cũng một hai đ̣i ba mẹ cho đi bằng được. Khi sang tới nơi ḿnh đă phải nếm trải rất nhiều khó khăn", Ngọc Hà chia sẻ.

Với khả năng tiếng Anh, ngay khi về nước Ngọc Hà dễ dàng t́m kiếm được việc làm. Nhưng sau 2 năm và trải qua 3 lần nhảy việc, cô mới hài ḷng với vị trí hiện tại. "Thật ra mức lương này không cao so với số tiền ḿnh bỏ ra đi học. Nhưng theo ḿnh không cứ phải du học về là phải làm ông này bà nọ với mức lương khủng, cơ bản là ḿnh phải biết ḥa nhập", Ngọc Hà nói và cho biết nhiều bạn bè của cô du học về đều chấp nhận mức lương khởi điểm 6-7 triệu đồng/tháng.

Nhiều năm gom góp tiền cho con du học, chị Thu Minh (quận 5, TP HCM) cũng cho biết sẵn sàng bỏ tiền tỷ chỉ với mong muốn con được tiếp thu nền giáo dục tốt. "Thật ra nếu tính việc sau này con ḿnh về nước làm việc với mức lương bao nhiêu th́ tôi đă lấy số tiền đó cho vay lấy lăi rồi", chị Minh nói.

Là nhân viên văn pḥng chị Minh cho rằng việc con ḿnh du học ở Mỹ sẽ giúp em tự tin hơn khi về Việt Nam làm việc. Con chị cũng có thể dễ dàng xin vào làm việc ở một công ty đa quốc gia và bắt kịp tốc độ làm việc của họ.

Hiện tại con gái của chị đang theo học ngành Truyền thông ở hệ thống trường Kingsborough Community College - CUNY (cao đẳng cộng đồng) với mức học phí ở 20.000-25.000 USD/năm.

Theo VnE

Bài cùng thể loại : • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 5 Days Ago
  Reputation: 57194


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 69,545
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	mo_tiem_tap_hoa_2.jpg
Views:	0
Size:	441.1 KB
ID:	1929719  
  Hanna_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,273 Times in 2,650 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 86 Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 08:50.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2021
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2021 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06960 seconds with 13 queries