V́ sao Việt kiều có tiền lại chọn về VN qua ngả Campuchia? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 483
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default V́ sao Việt kiều có tiền lại chọn về VN qua ngả Campuchia?
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	54.6 KB
ID:	1931638   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	78.5 KB
ID:	1931639   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	42.5 KB
ID:	1931640   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	52.5 KB
ID:	1931641  

Theo như nhiều người Việt ở nước ngoài thường chọn chuyến bay thương mại thẳng đến Việt Nam là lựa chọn của nhiều người Việt Nam muốn về nước, nhưng hiện nay lại chọn bay đến Campuchia và vào Việt Nam qua cửa khẩu Mộc Bài .

Chia sẻ hành tŕnh về Việt Nam từ Pháp qua ngả Campuchia, Gia Bảo nói với BBC News Tiếng Việt: "Tôi muốn tự t́m hiểu để cho một số người Việt Nam ở nước ngoài cũng muốn về bằng đường Campuchia biết được thế nào. Trước ngày khởi hành tôi cũng rất lo sợ nhưng vẫn vui vẻ chấp nhận rủi ro, kể cả khả năng bị kẹt lại Campuchia."

"Thà chấp nhận rủi ro nhưng ḿnh không chấp nhận bỏ khoản tiền lớn cho bất kỳ công ty lữ hành nào, tôi kiên quyết không ủng hộ bất ḱ chuyến bay cứu trợ hay hồi hương mà có giá 70-80 triệu VND."

Hành tŕnh từ Pháp về VN qua đường Campuchia

Gia Bảo sang Pháp du học vào năm 2017 và hiện đang làm việc tại Pháp. V́ dịch bệnh, anh bị kẹt ở Pháp không về tham gia đ́nh được gần ba năm.

"Ư định về Việt Nam đă có cách đây 3, 4 tháng nhưng tôi đợi chuyến bay thương mại lẫn cứu trợ có rẻ hơn không. Tôi đă liên hệ với một vài công ty du lịch ở Việt Nam và được báo các mức giá khác nhau: 66 triệu VND, 70 triệu VND và 86 triệu VND."

"Thậm chí có nơi c̣n bảo giá vé sẽ đắt hơn vào dịp Tết. Ngày nào cũng mong đọc được tin tức, thông báo Việt Nam mở một phần chuyến bay thương mại nhưng do thấy t́nh h́nh không khả quan nên tôi đă quyết định t́m đường khác."

Gia Bảo nói vào ngày 15/11, sau khi Campuchia thông báo không yêu cầu cách ly nữa th́ trong sáng ngày hôm đó, anh đă gọi ngay lên Bộ ngoại vụ của Campuchia để xác minh lại.

"Sau khi sắp xếp mọi thứ, cùng trong ngày tôi đặt vé của hăng Singapore Airlines bay thẳng đến Campuchia với giá khoảng 530 euro," anh cho hay.

Sau khi ra khỏi khu cách ly, Gia Bảo xác nhận rằng hành tŕnh của anh khá gian nan và cần có nhiều sức khỏe v́ thời gian di chuyển gần một ngày.

"Bạn cần đến sân bay Charles de Gaulle trước 4 tiếng để làm thủ tục. Bạn cần có giấy xét nghiệm PCR âm tính trong ṿng 72 tiếng trước khi bay, chứng nhận đă tiêm đủ vaccine. Bay từ Pháp đến quá cảnh ở Singapore rất thoải mái, không phải mặc đồ bảo hộ như chuyến bay cứu hộ."

Ḍng người đông đúc tại sân bay Charles de Gaulle tại thành phố Paris chờ đợi làm thủ tục bay

Gia Bảo kể: "Tới Campuchia nhập cảnh, mất 45 phút để họ kiểm tra giấy tờ và làm xét nghiệm nhanh tại chỗ, âm tính th́ được ra ngoài và tôi bắt taxi về khách sạn nghỉ ngơi một đêm trước khi về Việt Nam. Tôi đă đặt trước xe đến cửa khẩu Mộc Bài với giá 100 đô la, hành tŕnh mất khoảng 3 tiếng rưỡi di chuyển."

Ở cửa khẩu, Gia Bảo kể chỉ cần khai báo y tế, báo tên khách sạn đă đặt, làm xét nghiệm nhanh và chở về nơi cách ly với tổng chi phí 800.000 VND.

Theo Bảo, tiền khách sạn cho cách ly là khoảng 10 triệu VND, chưa tính phí xét nghiệm PCR hai lần.

Như vậy, tổng số tiền anh phải chi trả cho chuyến về Việt Nam là khoảng 1 ngàn rưỡi đô la, thay v́ giá rẻ nhất là 3 ngàn đô la mà anh được báo trước đó.

An toàn hay không?

Gia Bảo cũng chia sẻ hành tŕnh của ḿnh trên Facebook cá nhân. Phía dưới phần b́nh luận, nhiều người bày tỏ lo lắng liệu chuyến đi như vậy có an toàn về mặt dịch tễ hay không.

Một người đặt câu hỏi:

"Cảm ơn bạn đă chia sẻ bài viết chi tiết. Ḿnh cũng đang t́m hiểu thông tin để về Việt Nam, nhưng mọi người xung quanh th́ cứ khuyên ngăn bảo đi về đường biên giới ko an toàn làm ḿnh cũng hơi lo. Bạn cho ḿnh hỏi khi nhập cảnh Campuchia họ có hỏi kỹ lắm không, ḿnh trả lời tới du lịch là được hay sao bạn? Theo bạn, con gái đi một khi đi xe từ sân bay về cửa khẩu th́ có an toàn và dễ đi không."

Trả lời BBC về vấn đề này, Gia Bảo nói: "Tôi thấy rất an toàn v́ Campuchia có độ phủ vaccine đă trên 80% và trong quá tŕnh nhập cảnh, tôi quan sát thấy nhân viên sân bay rất thận trọng, giữ khoảng cách đúng quy định và khi di chuyển tôi cũng đi một ḿnh nên không quá lo lắng."

Anh cũng chia sẻ thêm rằng anh mua sim dùng một ngày tại Campuchia, báo họ tên, số xe của tài xế cho người thân và cập nhật liên tục chặng đường của ḿnh để yên tâm.

Gia Bảo nghỉ ngơi tại Campuchia một đêm trước khi đón xe về cửa khẩu Mộc Bài

"Tôi phải ở 9 ngày thay v́ 7 ngày tại khách sạn v́ phải đợi lấy kết quả PCR nhưng may mắn gặp chị chủ khách sạn có tâm đă đồng ư giữ mức giá cho 7 ngày mà chúng tôi đă thỏa thuận trước đó." Bảo nói.

Một người lao động ở Thái nói với BBC News Tiếng Việt rằng từ Thái Lan có thể đi về Việt Nam bằng xe hoặc là bay sang Campuchia qua hăng Cambodia Air.

"Họ có chuyến bay từ Bangkok đến Phnom Penh vào thứ tư hàng tuần, chỉ cần đủ bảo hiểm, chứng nhận PCR, chứng nhận tiêm đủ vaccine là lên đường."

"Sau đó th́ thuê xe taxi hoặc đặt xe trước từ sân bay về thẳng cửa khẩu Mộc Bài, ở Campuchia gọi là Bavet với giá tầm 2 triệu và bạn cần đến biên giới trước 5 giờ chiều v́ khoảng 7-8 giờ tối sẽ làm thủ tục một lần cho lượt người qua cửa khẩu trong ngày." người này chia sẻ.

Nỗi ḷng người muốn về nhà

Theo Gia Bảo, việc chính phủ Việt Nam vẫn quy định cách ly 7 ngày với người tiêm đủ hai liều vaccine gây khó khăn rất nhiều cho người Việt ở nước ngoài v́ có nhiều người chỉ về thăm nhà được 14 ngày mà phải cách ly 9 ngày nên thời gian ở trong nước rất ngắn.

"Hơn nữa, Việt Nam vẫn tổ chức các chuyến bay charter rất đều đặn, nhất là tháng 11, tháng 12, tháng 1, các công ty du lịch rao bán rất rầm rộ các chuyến bay, nghĩa là họ nắm bắt được nhu cầu của kiều bào là dịp cuối năm muốn về thăm nhà. Mà các chuyến bay charter này rất đắt đỏ, gấp năm sáu lần chuyến bay thường và vẫn dồn khách đủ các chuyến bay chứ không phải cách chỗ ngồi như trước."

"Tôi có thể thấy điều này khiến cho kiều bào rất bức xúc. Tại sao hăng bay và các công ty lữ hành tăng giá chuyến bay thiếu cơ sở? Nếu v́ t́nh h́nh dịch bệnh chỉ khai thác 1/2 chỗ th́ c̣n có thể hiểu được."

"Thử nghĩ một chuyến charter khoảng 300 chỗ, mỗi người trả 70-80 triệu mà đồ ăn bị cắt xén và cách ly ở khách sạn dù 4 sao nhưng là 2 người một pḥng nên tôi thấy quá vô lư. Tôi không muốn bỏ tiền trả một thứ ǵ đó không đúng giá trị thật. Và tôi quyết định về bằng đường Campuchia cũng là để chia sẻ với mọi người rằng về bằng cách này không có ǵ khó khăn," Bảo giải thích.

Trước đó, Ngọc Minh hiện ở Thái Lan nhận định với BBC: "Tôi biết ḿnh muốn về th́ có thể qua đường xe đi từ Thái sang Campuchia rồi về cửa khẩu Mộc Bài, nhưng tôi cảm thấy không an tâm và rất mong Việt Nam mở cửa hoàn toàn, dỡ bỏ việc cách ly."

"V́ nếu mục tiêu của nhà nước là ngăn dịch th́ việc người dân phải tự t́m cách lắt léo, đi ṿng qua một nước nữa càng không đảm bảo an toàn cho dân. Thành ra nhà nước một mặt đang khổ, làm khó dân, một mặt tăng thêm rủi ro dịch tễ."

Ngọc Minh cũng chia sẻ thêm rằng, người Việt Nam đi làm xa như cô có nhu cầu mới về mà giá một chuyến bay charter từ Bangkok về Việt Nam các công ty du lịch báo rằng 45 triệu tính luôn cách ly.

"Trên nhóm Hội người Việt ở Thái Lan, một số người c̣n chia sẻ giá vé từ Bangkok về Đà Nẵng trọn gói là 79 triệu, nghe mà hết hồn. Những người lao động ở nước ngoài như tôi th́ phải quay lại Thái để làm việc, nên sẽ tốn thêm một khoản nữa, chưa kể trong lúc ở Việt Nam th́ tiền nhà ở Thái Lan vẫn phải trả nên chi phí cộng lại sẽ rất cao."
"Khi thấy Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp gỡ Thủ tướng Thái Prayut Chan-o-cha để công nhận hộ chiếu vaccine, tôi cũng rất hy vọng. Nhưng nh́n lại th́ thấy các nước láng giềng mở cửa cho Việt Nam chứ Việt Nam đâu chịu mở cho họ dù ngoại giao th́ cứ hứa như vậy." Ngọc Minh nói.

Cụ thể, đầu tháng này, Bộ Ngoại giao Thái Lan đă công bố bổ sung mở cửa cho 63 quốc gia và vùng lănh thổ, trong đó có Việt Nam. Theo đó, người từ các nước này đă tiêm chủng đầy đủ có thể nhập cảnh không cần cách ly từ ngày 1/11. C̣n Campuchia, sau ngày 15/11 cũng thực hiện chính sách tương tự.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn áp dụng quy định cách ly 7 ngày đối với người nhập cảnh đă tiêm đủ hai liều vaccine, 14 ngày đối với người chưa tiêm vaccine.

Bài cùng thể loại : • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 11-25-2021
  Reputation: 62601


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 116,783
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	54.6 KB
ID:	1931638   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	78.5 KB
ID:	1931639   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	42.5 KB
ID:	1931640   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	52.5 KB
ID:	1931641  

  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 10,735 Times in 8,420 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 28 Post(s)
  Rep Power: 134 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Old 11-25-2021   #2
  hongyen2000
  hongyen2000's Avatar
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Aug 2011
  Posts: 2,852
  Thanks: 124
  Thanked 831 Times in 463 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 159 Post(s)
  Rep Power: 13
  hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6
  hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6hongyen2000 Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 11994
  Default

  Tội nghiệp cho một dân tộc thích làm nô lệ.....
  hongyen2000_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 02:04.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.11451 seconds with 13 queries