V́ sao cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngăi "vừa đi đă hỏng"? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 214
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default V́ sao cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngăi "vừa đi đă hỏng"?
Click image for larger version

Name:	6fbe7402ce40271e7e51.jpg
Views:	0
Size:	17.9 KB
ID:	1933010  
Đại diện cơ quan giám định cho rằng một trong những nguyên nhân khiến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngăi "vừa đi đă hỏng" là do chất lượng đá dăm kém, trong đá dăm có trộn lẫn các phụ gia, tạp chất
Ngày 26-11, bước sang ngày thứ 4 làm việc, phiên ṭa xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm quy định về đầu tư công tŕnh xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngăi tiếp tục với phần thẩm vấn.

Chất lượng đá dăm kém

Theo cáo trạng, kết quả giám định của Phân viện Khoa học Công nghệ Giao thông Vận tải (GTVT) phía Nam (Bộ GTVT) cho thấy quá tŕnh thực hiện thi công, quản lư giám sát... từ chủ đầu tư, ban quản lư dự án (BQLDA), nhà thầu, nhà thầu tư vấn giám sát và các đơn vị liên quan đă không tuân thủ các quy định về xây dựng; tổ chức thi công, nghiệm thu hạng mục, nghiệm thu công tŕnh để đưa vào khai thác sử dụng không đúng tiêu chuẩn kỹ thuật, yêu cầu thiết kế.

Quá tŕnh thi công, nghiệm thu, các đơn vị liên quan đă không đo cường độ mặt đường trên các lớp vật liệu hoàn thành, đo hệ số thấm của lớp bê-tông nhựa tạo nhám để đánh giá chất lượng công tŕnh sau khi thi công.

Đáng chú ư, đối với hạng mục công tŕnh có sử dụng vật liệu đá (cấp phối đá dăm, bê-tông nhựa các loại), Bộ GTVT đă cảnh báo về chất lượng kém đối với đá của các mỏ Đà Sơn, Phước Tường, Hương Mao, Chu Lai, Hố Chuồn…

Tuy nhiên, Công ty Đầu tư Phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), BQLDA và các đơn vị liên quan không có phương án loại bỏ, dẫn đến cả 7/7 gói thầu đều sử dụng đá tại các mỏ này.

Thiệt hại được xác định khi chủ đầu tư và các đơn vị liên quan nghiệm thu, thanh toán với số tiền đặc biệt lớn là hơn 811 tỉ đồng là hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Trong phần thẩm vấn tại phiên ṭa, trả lời câu hỏi của các luật sư, đại diện cơ quan giám định cam kết quy tŕnh đánh giá, giám định đều dựa trên các cơ sở khoa học, khách quan, độc lập, bảo đảm đúng pháp luật và không chịu ảnh hưởng của bên nào.

"Chúng tôi chưa biết đoạn đường được giám định nằm ở đâu, thấy chỗ nào hư th́ né ra, lấy mẫu những vị trí khác để làm sáng tỏ các nội dung cần thiết" - giám định viên tŕnh bày.

Đại diện cơ quan giám định cho rằng một trong những nguyên nhân khiến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngăi "vừa đi đă hỏng" là do chất lượng đá dăm kém, trong đá dăm có trộn lẫn các phụ gia, tạp chất.

Tham gia trong phần xét hỏi, bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng, nguyên Tổng Giám đốc VEC, khai các mỏ đá cấp đá dăm cho cao tốc đă được h́nh thành từ khi có chủ trương đầu tư.

Hợp đồng kư kết giữa các bên, trong đó có nguồn vật liệu đá được cho là kém chất lượng, cũng đă được chủ đầu tư và các đơn vị liên quan thẩm định.

Bị cáo Hùng cho rằng trách nhiệm để vật liệu kém là do chủ đầu tư và đơn vị liên quan. Sau khi cơ quan báo chí phản ánh tuyến cao tốc thuộc giai đoạn 1 xuất hiện nhiều điểm hư hỏng, các đơn vị liên quan đă chỉ đạo, phối hợp xử lư.

Đáng chú ư, trong vụ án này, ngoài 36 bị cáo đang bị xét xử, nhiều bị cáo được xác định có trách nhiệm liên quan nhưng đă được cơ quan CSĐT tách vụ án ra giai đoạn 2 để tiếp tục điều tra.

Trong đó, cơ quan điều tra nhận định ông Mai Tuấn Anh (nguyên Chủ tịch HĐQT, nguyên Tổng Giám đốc VEC) đă không kiểm tra giám sát, không thực hiện đúng chỉ đạo và báo cáo Bộ GTVT liên quan đến yêu cầu kiểm soát chặt chẽ, phương án khắc phục nguồn vật liệu từ các mỏ đá kém chất lượng của dự án.

Hành vi của ông Tuấn Anh có dấu hiệu thiếu trách nhiệm trong công tác, ảnh hưởng đến chất lượng công tŕnh xây dựng không bảo đảm.

Tuy nhiên, ông Tuấn Anh c̣n liên quan đến giai đoạn 2 của dự án đang tiến hành giám định chất lượng công tŕnh xây dựng.

Do vậy, để đánh giá, xem xét xử lư, Cơ quan CSĐT Bộ Công an ra quyết định tách hành vi liên quan đến các sai phạm có dấu hiệu thiếu trách nhiệm của ông Tuấn Anh để xử lư trong giai đoạn 2 của vụ án.

Tương tự, ông Trần Văn Tám, nguyên Tổng Giám đốc VEC, cũng được xác định có liên quan đến quá tŕnh thực hiện giai đoạn 2 của dự án (đoạn 75 km sử dụng vốn vay của World Bank) với vai tṛ là lănh đạo VEC phụ trách trực tiếp, đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Nghiệm thu cơ sở dự án. Hành vi của ông Tám sẽ được xem xét trong giai đoạn 2 của vụ án.

Bài cùng thể loại : • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 11-27-2021
  Reputation: 41837


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 81,721
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	6fbe7402ce40271e7e51.jpg
Views:	0
Size:	17.9 KB
ID:	1933010  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,553 Times in 4,574 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 27 Post(s)
  Rep Power: 98 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 01:42.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08476 seconds with 13 queries