Xôn xao vụ "con nợ" của Trung Quốc phải gán nợ sân bay quốc tế duy nhất - Bắc Kinh kêu oan - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 404
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Xôn xao vụ "con nợ" của Trung Quốc phải gán nợ sân bay quốc tế duy nhất - Bắc Kinh kêu oan
Click image for larger version

Name:	d.jpeg
Views:	0
Size:	211.6 KB
ID:	1934809  
Phản ứng trước thông tin Uganda sập "bẫy nợ", Đại sứ quán Trung Quốc đă liên tiếp đăng thông tin đính chính trên Twitter và trang tin chính thức.Tuần trước, một số trang tin của châu Phi đưa tin Uganda có thể sẽ phải đem sân bay quốc tế duy nhất ra "gán nợ" cho Trung Quốc do chính phủ nước này được cho là không trả được khoản vay 200 triệu USD để mở rộng sân bay quốc tế Entebbe, và không thể thay đổi thỏa thuận vay với Bắc Kinh, bao gồm điều kiện hoàn trả liên quan đến tài sản này.

Tuy nhiên, cơ quan quản lư hàng không dân dụng của Uganda và phía Trung Quốc đều đă bác bỏ các cáo buộc nói trên.

Cụ thể, truyền thông châu Phi tuần trước đă đề cập đến những "điều khoản bất lợi" trong hợp đồng cho vay được kư kết giữa Uganda và Ngân hàng xuất nhập khẩu Trung Quốc (EXIM) vào ngày 31/3/2015.

"Trong thỏa thuận mà Uganda đă kư với Ngân hàng Xuất nhập khẩu (Exim) Trung Quốc vào ngày 31/3/2015 có một số điều khoản bất lợi", trang The Monitor của Uganda đưa tin.

Trang tin này cũng cho biết: Nếu không sửa đổi, những điều khoản này có thể khiến Uganda mất tài sản vào tay Bắc Kinh do chính phủ Uganda đă từ bỏ điều khoản miễn trừ, cho phép chủ nợ Trung Quốc có thể lấy lại các tài sản của sân bay quốc tế Entebbe mà không cần thông qua việc giải quyết tranh chấp quốc tế.

The Monitor cho hay Uganda đă cử một phái đoàn gồm 11 thành viên tới Bắc Kinh để đàm phán lại một số điều khoản trong thỏa thuận với Exim Bank, nhưng đă không đạt được mục đích của chuyến đi do phía Trung Quốc từ chối thay đổi thỏa thuận.

Phản ứng của Trung Quốc

Phản ứng trước thông tin Uganda sập "bẫy nợ", Đại sứ quán Trung Quốc đă liên tiếp đăng thông tin đính chính trên Twitter và trang tin chính thức.

Theo đó, ông Wu Peng, người đứng đầu Vụ các vấn đề châu Phi của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, khẳng định: "KHÔNG CÓ dự án nào của Trung Quốc ở châu Phi bị 'tịch thu'. Những lời thổi phồng về 'bẫy nợ' của Trung Quốc ở châu Phi KHÔNG có cơ sở thực tế, hoàn toàn là ác ư".

Người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc ở Uganda cũng đă lên tiếng về những lùm xùm gần đây. Theo đó, thông cáo khẳng định Trung Quốc là "một trong những đối tác phát triển lớn của Uganda, không quốc gia nào khác có mức độ tham gia sâu rộng trong lĩnh vực đầu tư và tài trợ cơ sở hạ tầng cho Uganda như Trung Quốc."

Thông cáo khẳng định: "Hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước Trung Quốc-Uganda, bao gồm cả việc đầu tư và tài trợ trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng quy mô lớn, đều tuân theo nguyên tắc b́nh đẳng và cùng có lợi, được tiến hành phù hợp với luật pháp và quy tắc của thị trường quốc tế, và tuân thủ nghiêm ngặt luật của nước sở tại.

Mọi khoản hỗ trợ tài chính mà Trung Quốc cung cấp cho Uganda đều phải nghiêm túc thông qua các nghiên cứu về tính khả thi, theo định hướng thị trường trước, để đảm bảo rằng dự án đạt được các hiệu quả kinh tế và xă hội, cũng như đảm bảo sự phát triển lành mạnh và bền vững cho sự hợp tác trong lĩnh vực kinh tế và thương mại của hai nước.

Dự án Nâng cấp và Mở rộng Sân bay Quốc tế Entebbe là một dự án cho vay ưu đăi trị giá 200 triệu USD do Ngân hàng Exim Bank Trung Quốc tài trợ và được bảo đảm bằng tín dụng có chủ quyền của Uganda chứ không phải bất kỳ thứ ǵ khác. Hai bên đă kư thỏa thuận cho vay vào tháng 3/2015 và bắt đầu xây dựng vào tháng 5/2016.

Bất chấp tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, nhà thầu China Communications Construction Company Ltd. đă hoàn thành dự án đúng tiến độ với sự ủng hộ và đoàn kết nhất trí của Chính phủ Uganda, đặc biệt là Bộ Ngoại giao Uganda, Bộ Xây dựng và Giao thông vận tải, Cục Hàng không dân dụng và các Bộ, Ban, Ngành có liên quan của Uganda. Hiện dự án đă tiến triển thuận lợi đạt 75,1%, tiến độ, và dự kiến sẽ bàn giao cho chính quyền sở tại vào tháng 12/2022.

Cần khẳng định rằng, việc hợp tác của hai nước Trung Quốc-Uganda luôn tuân thủ các nguyên tắc cởi mở, minh bạch, b́nh đẳng và cùng có lợi.

Tất cả các thỏa thuận cho vay, bao gồm cả thỏa thuận cho vay để nâng cấp và mở rộng Sân bay Quốc tế Entebbe, đều được hai bên tự nguyện kư kết thông qua đối thoại và thương lượng b́nh đẳng mà không kèm theo bất kỳ điều khoản trong bóng tối hoặc điều kiện chính trị nào.

Các điều khoản của hợp đồng cho vay để thực hiện Dự án Nâng cấp và Mở rộng Sân bay Entebbe hoàn toàn tuân thủ các quy ước và thông lệ hiện hành trên thị trường tài chính quốc tế.

Các cáo buộc nói rằng Uganda phải lấy sân bay 'gán nợ' không có cơ sở thực tế và chỉ nhằm mục đích bóp méo mối quan hệ tốt đẹp mà Trung Quốc có được với các nước đang phát triển, bao gồm cả Uganda.

Không một dự án nào ở châu Phi từng bị Trung Quốc 'tịch thu' v́ không trả được các khoản vay của Trung Quốc. Ngược lại, Trung Quốc kiên quyết ủng hộ và sẵn sàng tiếp tục nỗ lực nhằm nâng cao năng lực phát triển của châu Phi.

[...] Giống như các nước châu Phi, Trung Quốc đă phải trải qua những tháng ngày đau đớn khi bị nước ngoài kiểm soát huyết mạch kinh tế, và phải chịu sự đối xử bất công, bóc lột và áp bức. V́ vậy, trong vấn đề hỗ trợ hay hợp tác với châu Phi, Trung Quốc sẽ không bao giờ cho phép lịch sử lặp lại - chứ đừng nói đến việc áp đặt nó lên người khác.

Trung Quốc sẽ luôn tôn trọng và giúp đỡ châu Phi, theo đuổi lợi ích chung và đặt t́nh hữu nghị lên hàng đầu trong quá tŕnh hợp tác. Ngay cả đối với các trường hợp vỡ nợ nghiêm trọng, Trung Quốc cũng cố gắng t́m cách giảm bớt gánh nặng cho các nước châu Phi bằng các biện pháp tái cơ cấu nợ, giảm thiểu nợ và giảm nợ thông qua các cuộc đàm phán hữu nghị..."

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại : • Cupcake01
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 11-29-2021
  Reputation: 5631


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 23,789
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	d.jpeg
Views:	0
Size:	211.6 KB
ID:	1934809  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,578 Times in 2,204 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 26 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 22:37.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06965 seconds with 13 queries