Biến thể Omicron nguy hiểm thế nào? Chuyên gia chỉ ra hàng loạt điểm khác biệt đáng ngại - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 282
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Biến thể Omicron nguy hiểm thế nào? Chuyên gia chỉ ra hàng loạt điểm khác biệt đáng ngại
Click image for larger version

Name:	h.jpeg
Views:	0
Size:	217.6 KB
ID:	1934817  
Biến thể Omicron có nhiều đặc điểm khác biệt đáng lo ngại so với các biến thể cũ của SARS-CoV-2, các chuyên gia Mỹ mới đây cảnh báo.

Biến thể Omicron - hay c̣n gọi là B.1.1.529 – ngay sau khi xuất hiện đă khiến nhiều quốc gia áp đặt hạn chế đi lại mới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đă chính thức phân loại Omicron là một "biến thể đáng lo ngại" vào thứ 6 tuần trước.

Biến thể Omicron lần đầu tiên được xác định bởi các nhà khoa học ở Nam Phi. Kể từ đó, có thêm ít nhất hàng chục trường hợp mắc biến thể mới đă được xác nhận, với một số trường hợp nghi ngờ khác được báo cáo.

Ngoài Nam Phi, biến thể Omicron đă được t́m thấy ở Botswana, Bỉ, Canada, Úc, Hà Lan, Đan Mạch, Vương quốc Anh, Đức, Israel, Ư, Cộng ḥa Séc và Hồng Kông.

Trung tâm Kiểm soát và Pḥng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho biết trong một bản cập nhật hôm thứ 27/11 rằng Mỹ vẫn chưa phát hiện biến thể này.

Tiến sĩ Francis Collins, Giám đốc Viện Y tế Quốc gia Mỹ, cho biết: "Nhưng rất có thể chúng ta sẽ ghi nhận các trường hợp mắc biến thể này".

Tiến sĩ Collins nói với CNN hôm 28/11: "Chúng ta phải tăng gấp đôi nỗ lực để sử dụng các công cụ mà chúng ta có, đó là tiêm chủng và liều tăng cường - và để đảm bảo chúng ta cũng đang mang những thứ này đến với phần c̣n lại của thế giới".

Ông nói thêm: "Điều đó cũng có nghĩa là chúng ta cần chú ư đến những chiến lược giảm thiểu số ca mắc, chẳng hạn như đeo khẩu trang khi bạn ở trong nhà với những người có thể không được tiêm pḥng và giữ khoảng cách với nhau".

"Tôi biết, nước Mỹ - các bạn thực sự mệt mỏi khi nghe những điều đó. Nhưng virus không mệt mỏi với chúng ta. Và nó đang tự biến đổi", tiến sĩ Collins cảnh báo.

Biến thể Omicron khác biệt thế nào?

Khi virus SARS-CoV-2 tiếp tục lây lan, các đột biến mới - và các biến thể mới - được dự kiến là sẽ xuất hiện.

Tiến sĩ Ashish Jha, hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Brown (Mỹ), cho biết: "Chúng tôi đă thấy rất nhiều biến thể xuất hiện trong ṿng 5, 6 tháng qua và hầu hết chúng không phát triển thành thứ ǵ đó đáng chú ư".

Các nhà khoa học Nam Phi cho biết biến thể Omicron có số lượng đột biến cao bất thường, với hơn 30 đột biến trong protein gai của virus.

Protein gai là cấu trúc được virus sử dụng để xâm nhập vào tế bào và lây nhiễm.

Chưa hết, trong số các đột biến trên, có ít nhất 10 đột biến nằm trên vùng liên kết thụ thể, khu vực "liên kết với các tế bào trong họng, mũi và phổi" của con người, Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, nói với NBC hôm 28/11.


Biến thể Omicron có nhiều đặc điểm khác biệt đáng lo ngại so với các biến thể cũ của SARS-CoV-2, các chuyên gia Mỹ mới đây cảnh báo. (Ảnh minh họa)

Tiến sĩ Fauci cho biết: "Nói cách khác, hồ sơ của các đột biến cho thấy biến thể nó sẽ có lợi thế lây truyền".

Tiến sĩ Jha, hiệu trưởng Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Brown (Mỹ), nói thêm: Khi các chuyên gia xem xét các biến thể mới, thường phải mất vài tháng để những biến thể đó trở nên chiếm ưu thế ở một khu vực.

Nhưng biến thể Omicron "đă trở nên thống trị rất nhanh chóng ở Nam Phi trong những khu vực mà nó được t́m thấy - chỉ trong vài ngày đến vài tuần, không phải vài tháng", tiến sĩ Jha nói.

"Hiện tại, số ca mắc ở Nam Phi khá thấp, v́ vậy, điều này xảy ra có thể là v́ những lư do khác nữa, không chỉ v́ biến thể dễ lây lan hơn. Nhưng tốc độ chuyện này diễn ra thực sự không giống bất cứ điều ǵ chúng ta thấy trước đây".

Tiến sĩ Collins cho biết vẫn chưa rơ liệu biến thể Omicron có dễ lây lan hơn biến thể Delta hay không.

Biến thể Omicron đẩy thế giới vào ‘cuộc đua với thời gian’

Ông nói: "Nó chắc chắn có những dấu hiệu của sự lây lan nhanh chóng. Nhưng chúng tôi không biết liệu nó có thể cạnh tranh với Delta hay không".

C̣n quá sớm để nói liệu biến thể Omicron có gây ra bệnh nặng hơn hay không, Collins nói thêm.

Tiến sĩ Celine Gounder, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và nhà dịch tễ học người Mỹ, nói với CNN rằng "vẫn c̣n nhiều điều chúng tôi chưa biết về Omicron".

Bà nói: "Chúng tôi vẫn đang t́m hiểu và như chúng tôi đă nói từ đầu đại dịch, đại dịch không phải là để làm cho mọi người hoảng sợ. Đại dịch là lúc chúng ta áp dụng các chính sách, giao thức và quy tắc. Và trong trường hợp này, điều đó có nghĩa là xác định đặc điểm của virus".

'Virus vẫn đang nắm quyền kiểm soát'

Dù có hay không có biến thể Omicron, Mỹ vẫn đang phải chiến đấu với biến thể Delta.

Số ca nhập viện v́ COVID-19 ở 16 bang của Mỹ đă tăng hơn 50% trong tuần qua so với tuần trước, theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ.

Tiến sĩ William Schaffner, giáo sư tại Trung tâm Y tế Đại học Vanderbilt (Mỹ), nhận định: "Tôi nghĩ chúng ta chỉ cần chuẩn bị tinh thần rằng virus vẫn đang nắm quyền kiểm soát. Tôi không quan tâm đến việc mọi người đă mệt mỏi v́ phải chống chọi với COVID-19".

"Chúng ta sẽ phải liên tục giải quyết vấn đề này một cách rất, rất nghiêm túc... Hăy thắt chặt dây an toàn", tiến sĩ Schaffner nói thêm.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :



 • Cupcake01
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 11-29-2021
  Reputation: 5617


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 23,690
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	h.jpeg
Views:	0
Size:	217.6 KB
ID:	1934817  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,571 Times in 2,197 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 26 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 05:02.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05846 seconds with 13 queries