Làn sóng 'đại từ chức' sau dịch tại các doanh nghiệp - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 237
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Làn sóng 'đại từ chức' sau dịch tại các doanh nghiệp
Click image for larger version

Name:	381.jpg
Views:	0
Size:	103.2 KB
ID:	1935080  
Doanh nghiệp cần làm ǵ trước làn sóng 'đại từ chức' sau dịch? Doanh nghiệp cần đề ra nhiều giải pháp tăng cường phúc lợi và thấu hiểu nhân viên để tránh sa vào khủng hoảng trước làn sóng nghỉ việc sau dịch.

Xu hướng “đại từ chức” (The great resignation) dần trở nên phổ biến tại nhiều quốc gia trước ảnh hưởng của đại dịch. Trước làn sóng này, các doanh nghiệp buộc phải thực hiện nhiều giải pháp giữ chân nhân viên, cũng như nâng cao năng suất làm việc.

Số lao động nghỉ việc gia tăng do dịch
Nhiều số liệu cho thấy nghỉ việc sau dịch đă trở thành mối nguy mà nhiều doanh nghiệp sắp phải đối mặt. Theo số liệu từ Bộ Lao động Mỹ tính đến tháng 8, khoảng 4,4 triệu lao động xứ cờ hoa đă chủ động nghỉ việc. Một báo cáo của Microsoft vào tháng 3 cũng dự đoán hơn 54% Gen Z có ư định nghỉ việc vào năm sau.

Trong khi đó, tại Việt Nam, trước làn sóng dịch lần thứ 4 kéo dài, một bộ phận lớn người lao động các tỉnh với tâm lư “sợ thành phố” đă về quê và không có ư định quay lại. Theo số liệu của Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, sau nới lỏng giăn cách, thành phố có 5.279 doanh nghiệp đăng kư hoạt động trở lại nhưng rơi vào t́nh trạng thiếu hụt lao động, với nhu cầu vào khoảng 43.600-56.800 người.


Sau dịch, người lao động có nhiều mối bận tâm hơn về sức khỏe.
Nói về nguyên nhân của xu hướng “đại từ chức”, bà Tiêu Yến Trinh - CEO Công ty Tư vấn nhân sự Talentnet - cho hay, nhiều nghiên cứu đă chỉ ra mỗi khi trải qua một cú sốc tâm lư, con người có xu hướng thay đổi nơi làm việc.

“Những cú sốc này có thể là tiêu cực hoặc tích cực, như ly hôn, mất đi người thân, nhận được lời mời ở nơi công tác tốt hơn, hoặc vừa trải qua một đại dịch như chúng ta vừa đối mặt trong đợt giăn cách thứ tư”, bà Tiêu Yến Trinh chia sẻ.

Ngoài ra, những bất cập về chính sách của công ty trong thời gian làm việc tại nhà cũng là yếu tố khiến người lao động không c̣n kiên nhẫn với công việc, cùng với những nguyên nhân chủ quan đến từ sự tái nh́n nhận về những giá trị đích thực trong cuộc sống của mỗi người, dễ khiến nhân viên dao động và đưa quyết định nghỉ việc.

Doanh nghiệp cần chủ động giữ chân nhân viên
Theo bà Tiêu Yến Trinh, trước làn sóng “Đại từ chức” đang manh nha, tỉnh táo bày chiến thuật phù hợp để chuyển nguy thành an là điều doanh nghiệp cần làm lúc này. Thay v́ để “nước tới chân mới nhảy”, doanh nghiệp cần chủ động t́m ra biện pháp giúp giảm đến mức thấp nhất những ảnh hưởng do đại dịch. Doanh nghiệp có thể tham khảo 3 gợi ư sau.

Thứ nhất, theo đại diện từ Talentnet, tâm lư người lao động trong mùa dịch như “chim sợ cành cong”. Lúc này, việc giúp nhân viên vững tâm là “chất keo” níu giữ họ với công việc. Một số giải pháp từ Johnson&Johnson mà các doanh nghiệp có thể học hỏi là tư vấn tâm lư, hỗ trợ nhân viên học cách quản lư cảm xúc hoặc tổ chức các buổi học thiền tại công ty.

Thứ hai, “burn out” là một thuật ngữ không c̣n xa lạ với nhiều nhân viên văn pḥng. Trong thời dịch, t́nh trạng này càng thường xuyên xảy ra hơn, khi mọi người không thể tách biệt công việc với cuộc sống cá nhân. Khi đó, những chính sách từng được áp dụng tốt trước đây sẽ tiếp tục mang lại hiệu quả, như chính sách “1 giờ nghỉ sớm” vào buổi chiều cuối tuần, không họp vào chiều thứ sáu, hay yêu cầu tất cả nhân viên tôn trọng tuyệt đối ngày nghỉ lễ của nhau.

LinkedInlà một trường hợp đă “cứu văn” doanh nghiệp thành công trước khi xảy ra “burn out” trên diện rộng. Bằng nhiều nỗ lực, doanh nghiệp này đă cho 15.900 nhân viên hẳn một tuần nghỉ ngơi đúng nghĩa để lấy lại cân bằng.

Thứ ba, rất khó để một nhân viên đủ tin tưởng và chia sẻ những câu chuyện của ḿnh với quản lư. Do đó, một người quản trị nhân sự càng cần nỗ lực nhiều hơn trong việc thúc đẩy nhân viên chia sẻ nỗi ḷng. Một vài gợi ư đơn giản nhưng mang lại hiệu quả là tuần lễ kể chuyện, những hoạt động tập thể giúp người lao động giăi bày điều họ mong mỏi mà ngày thường không có cơ hội để nói… Tuy nhiên, người làm nhân sự cần khéo léo, không nên đề cập vào những chủ đề “ngại nói” của nhân viên.

Theo bà Tiêu Yến Trinh, sau khi trải qua một đợt dịch kéo dài, tâm lư của người lao động đă có nhiều thay đổi. Cách nh́n và suy nghĩ về giá trị đích thực của cuộc sống đă vượt khỏi yếu tố như tiền bạc, sự nghiệp hay danh vọng. Thay vào đó, họ tập trung nhiều hơn vào những điều thật sự quan trọng.

“Lúc này, một nhà lănh đạo đủ thấu cảm, một nhà quản trị nhân sự sẵn sàng lắng nghe chính là điều nhân viên cần để không lạc lơng với suy nghĩ những giá trị cốt lơi của họ không được ưu tiên”, bà Tiêu Yến Trinh khuyên.

“Đại từ chức” là một xu hướng không thể tránh khỏi sau thời gian dài tâm lư người lao động bị đặt lên bàn cân giữa công việc và cuộc sống. Do đó, việc một nhà quản trị “nh́n xa trông rộng” có thể làm là t́m kiếm giải pháp phù hợp để cải thiện t́nh h́nh trước khi sa vào khủng hoảng.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 11-29-2021
  Reputation: 34143


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 63,590
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	381.jpg
Views:	0
Size:	103.2 KB
ID:	1935080  
  pizza is_online_now
  Thanks: 5
  Thanked 6,818 Times in 6,027 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 25 Post(s)
  Rep Power: 72 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 00:01.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07853 seconds with 13 queries