Đời trước hành thiện, đời sau hiển vinh - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 143
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đời trước hành thiện, đời sau hiển vinh
Click image for larger version

Name:	Can-kiem-thanh-dai-su-01.jpg
Views:	0
Size:	73.3 KB
ID:	1937089  
rong suy nghĩ của cổ nhân, ṿng xoay nhân quả, thiện ác hữu báo là thiên lư tồn tại khách quan. Nó không thuận theo ư muốn chủ quan của con người mà hoán chuyển. Người xưa tin tưởng vào luật nhân quả, coi trọng nghĩa mà xem thường lợi ích. Khi người khác cần giúp đỡ th́ họ dùng ḷng nhân ái mà đối đăi, kết quả được đền bù, phúc đức quảng đại. Đây cũng chính là phúc đức mà người xưa để lại cho con cháu.

Cổ ngữ nói: “Thiên đạo vô thân, thường dữ thiện nhân”, ư nói đạo Trời không phân biệt người thân thích, đối xử công bằng với chúng sinh, nhưng làm việc thiện, hướng thiện là phù hợp với đạo trời, cho nên người hành thiện cứ như là được đạo Trời quan tâm chiếu cố, khiến cho quá tŕnh làm việc của họ giống như có may mắn trợ giúp. Câu chuyện dưới đây được ghi lại trong “Vưu khê huyện chí”, gọi là “Lâm Tích truyện”.

Lâm Tích (1021-1091), tên tự là Công Tế là người huyện Vưu Khê, tỉnh Phúc Kiến. Năm 1046, ông đỗ tiến sĩ, được làm Tuần châu phán quan. Theo sử sách, ông là người đỗ tiến sĩ đầu tiên của huyện.

Thuở thiếu niên vào kinh ứng thi, dọc đường vào kinh, ông trú tại nhà trọ ở Thái Châu. Tại pḥng trọ này ông đă nhặt được một cái túi vải, bên trong có nhiều viên ngọc châu quư giá.

Lâm Tích hỏi chủ nhà trọ hôm qua ai đă ở trọ tại pḥng này và được người chủ nhà trọ nói là một người buôn bán rất giàu có. Lâm Tích liền nói với chủ nhà trọ: “Đó là bạn của tôi, nếu anh ta quay lại th́ hăy bảo anh ta đến kinh thành, bằng mọi cách t́m hỏi Lâm Tích, phiền ông đừng quên không là hỏng việc.”

Dù đă nói vậy, nhưng Lâm Tích vẫn sợ chủ nhà trọ quên mất lời dặn của ḿnh. V́ thế, ông lại viết ở trong pḥng trọ địa chỉ của ḿnh ở trên kinh thành để người phú thương đó có thể t́m được.

Người phú thương rời quán trọ, phát hiện ngọc châu đă bị thất lạc. Ông vội vàng xuôi theo con đường để t́m số ngọc châu đă mất. Sau khi nghe ông chủ nhà trọ nói những lời nhắn mà Lâm Tích để lại, vị phú thương lập tức đuổi đến kinh thành t́m Lâm Tích.

Lâm Tích khi gặp người phú thương ấy, xác minh đúng là người bị mất nên lập tức trả lại đủ số ngọc châu mà ḿnh đang giữ. Vị phú thương cảm kích trong ḷng, bỏ ra một nửa số ngọc châu để tạ ơn Lâm Tích nhưng Lâm Tích kiên quyết từ chối không nhận.

Vị phú thương liền đem một nửa số ngọc châu bán đi lấy bạc rồi làm chay ở chùa để cầu phúc cho Lâm Tích. Về sau, Lâm Tích tham gia khoa thi và đỗ tiến sĩ, được phong làm phán quan.

Thời làm quan, một lần, Lâm Tích làm thẩm phán của một vụ án hải tặc. Quan trên v́ muốn có thành tích tốt để tŕnh lên triều đ́nh tranh công, nên đă uy hiếp Lâm Tích phải xét xử trừng phạt nặng vụ án này. Hơn nữa, ông ta c̣n hứa hẹn nếu Lâm Tích làm tốt sẽ tiến cử thăng chức.

Lâm Tích không v́ lợi ích bản thân mà thay đổi án. Ông kiên tŕ công bằng chấp pháp. Thông qua điều tra nhiều mặt, ông cho rằng vụ án này chứng cứ chưa đầy đủ. V́ vậy, ông liền tuyên bố thả tự do cho 58 người vô tội bị oan. Không lâu sau, vị quan trên ấy cũng bị triều đ́nh cách chức. Lâm Tích sau này làm lên đến chức vị Tam Công. Hai người con trai của ông cũng nhiều lần đảm nhiệm các chức quan lớn của triều đ́nh.

Trong xă hội coi trọng vật chất, có một số người tham tài tham lợi, nh́n thấy người khác có thứ ǵ th́ trong tâm cũng muốn có được thứ ấy, huống chi là nói đến buông bỏ? Nhặt được cái ǵ đâu dễ trả lại cho chủ của nó? Người xưa nhặt được của rơi th́ t́m cách trả lại, bởi v́ họ cho rằng sâu xa bên trong việc làm ấy là đạo lư làm người, là nhân quả, là tích phúc đức cho bản thân và con cháu.

Cổ nhân nói: “Tích thiện hữu thiện báo, tích ác hữu ác báo”, người lương thiện chứa ḷng từ bi luôn suy nghĩ v́ người khác, phẩm chất cao thượng của họ khiến cho người người đều khâm phục. Cho nên cổ nhân tin rằng người hành thiện th́ hết thảy phúc đức sẽ đến với họ, hết thảy tai họa sẽ rời xa họ.

An Ḥa biên tập

Bài cùng thể loại : • florida80
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  florida80's Avatar
  Release: 12-01-2021
  Reputation: 174914


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 99,150
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Can-kiem-thanh-dai-su-01.jpg
Views:	0
Size:	73.3 KB
ID:	1937089  
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,567
  Thanked 38,238 Times in 11,131 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 122 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 03:35.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07431 seconds with 13 queries