Afghanistan: Vực sâu của tuyệt vọng - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 124
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Afghanistan: Vực sâu của tuyệt vọng
Click image for larger version

Name:	531.jpeg
Views:	0
Size:	111.1 KB
ID:	1979863   Click image for larger version

Name:	532.jpeg
Views:	0
Size:	59.0 KB
ID:	1979864  
Những ǵ đang xảy ra tại Afghanistan thậ khủng khiếp. Thảm họa nhân đạo đang khiến nhiều bậc cha mẹ Afghanistan phải bán con nhỏ, thậm chí bán cả nội tạng để có tiền mua thực phẩm, tránh nguy cơ cả gia đ́nh chết đói.

Trong một khu định cư dành cho dân tị nạn ở miền Tây Afghanistan, người phụ nữ tên Aziz Gul đang tuyệt vọng t́m mọi cách bảo vệ các con gái của cô.

Chồng của Aziz đă bán con gái 10 tuổi vào làm dâu cho một gia đ́nh khác mà không bàn bạc với vợ. Đổi lại, gia đ́nh với 5 người con khác của Aziz có được một khoản tiền để mua đồ ăn, tránh cảnh cả nhà cùng chết đói. Người chồng nói buộc phải hy sinh một người con để cứu những đứa trẻ c̣n lại.

Gia đ́nh của Aziz không phải cá biệt. Trong bối cảnh Afghanistan đang ch́m sâu trong nghèo khổ và nạn đói, nhiều bậc làm cha mẹ nước này buộc phải t́m tới giải pháp cuối cùng, bán đi những đứa con mà họ dứt ruột sinh ra, theo AP.

Hy sinh một đứa trẻ để cứu cả gia đ́nh
Nền kinh tế "què quặt" của Afghanistan đă nhanh chóng lụn bại sau khi Taliban giành quyền kiểm soát đất nước giữa tháng 8 trong bối cảnh Mỹ và NATO rút quân.

Cộng đồng quốc tế đóng băng tài sản của chính phủ Afghanistan ở nước ngoài, tạm dừng mọi khoản viện trợ, không muốn làm việc với chính quyền do Taliban lập ra bởi chế độ cai trị hà khắc đầy tai tiếng của lực lượng này từ 20 năm trước.

Hậu quả nhanh chóng ập đến, khiến người dân Afghanistan vốn đă kiệt quệ bởi chiến tranh, hạn hán và đại dịch Covid-19 càng thêm khốn cùng.

Công chức nhà nước đă bị chậm lương suốt nhiều tháng. Nạn đói và suy dinh dưỡng hoành hành đe dọa sự sống của những nhóm người dễ tổn thương nhất, đặc biệt là trẻ em.

Các tổ chức cứu trợ quốc tế cho biết khoảng 24 triệu người, tương đương 60% dân số Afghanistan, thường xuyên đói ăn. Khoảng 8,7 triệu người Afghanistan có nguy cơ chết đói.

Cơn tuyệt vọng của hàng triệu người Afghanistan ngày càng hiển hiện rơ hơn bởi nạn đói. Liên Hợp Quốc cho biết khoảng 3,2 triệu trẻ em dưới 5 tuổi ở Afghanistan bị suy dinh dưỡng cấp tính.

"T́nh h́nh ngày một trở nên tồi tệ hơn ở Afghanistan, đặc biệt là đối với trẻ em. Hôm nay tôi đă phải chứng kiến thảm kịch các gia đ́nh bán đi con ruột của chính họ để nuôi sống những đứa con c̣n lại", Asuntha Charles, giám đốc tổ chức cứu trợ World Vision ở Afghanistan, nói.

Hôn nhân sắp đặt đối với các thiếu nữ là một tập tục truyền thống ở Afghanistan. Gia đ́nh nhà trai trả tiền như một h́nh thức đặt cọc cho con dâu tương lai. Bé gái sẽ ở với cha mẹ cho tới khi đủ 15 tuổi, sau đó được nhà chồng đón về.

Nhưng trong bối cảnh nhiều gia đ́nh không đủ khả năng tự nuôi sống bản thân, nhiều cha mẹ sẵn sàng cho con gái về nhà trai khi cô gái c̣n rất nhỏ. Một số gia đ́nh thậm chí bán cả con trai để có tiền mua thực phẩm.

Bất chấp sống trong một xă hội trọng nam khinh nữ, gia trưởng sâu sắc, Aziz - người có con gái 10 tuổi vừa bị bán đi - quyết chống trả.


Côn bé 10 tuổi Qandi nhiều khả năng sẽ bị gả cho một người đàn ông 21 tuổi. Ảnh: AP.
Bản thân Aziz kết hôn ở tuổi 15. Cô nói sẽ tự sát nếu con gái ḿnh, Qandi Gul, bị nhà trai đưa đi. Chồng tương lai của Qandi năm nay đă 21 tuổi.

"Tim tôi như ngừng đập (khi người chồng nói đă bán Qandi). Tôi ước ḿnh có thể chết ngay thời điểm đó, nhưng có lẽ Chúa trời không muốn tôi chết", Aziz thổn thức nói.

Mỗi khi nghĩ về cái nh́n ngơ ngác của con gái vào cái đêm khi chồng cô thông báo việc bán con, Aziz nói cô như chết đi sống lại.

Người chồng khăng khăng số tiền bán con gái Qandi có thể giúp cứu mạng cả gia đ́nh, rằng nếu không cả nhà cô sẽ chết đói. Nhưng Aziz nói với chồng chết đi c̣n tốt hơn điều mà gia đ́nh cô đă làm.

Aziz đă nhờ cậy anh trai cô và báo cáo với các chức sắc trong làng. Với sự giúp sức của những người này, cô đă giúp con gái Qandi có được thỏa thuận ly dị nếu nhà gái trả đủ 1.000 USD, tương đương số tiền nhà trai đă trả ban đầu. Nhưng Aziz không có đủ 1.000 USD.

Chồng của Aziz lúc này đă bỏ trốn bởi sợ sẽ bị tố cáo với chính quyền. Trước đó, chính quyền Taliban đă cấm cưỡng bức hôn nhân.

Aziz cho biết cô không chắc có thể ngăn cản gia đ́nh chú rể tương lai trong bao lâu.

"Tôi hoàn toàn tuyệt vọng. Nếu không thể trả họ tiền, tôi sẽ không thể bảo vệ được con gái. Tôi từng nói sẽ tự sát, nhưng tôi c̣n những đứa con khác. Ai sẽ bảo vệ chúng, ai sẽ nuôi dưỡng chúng", Aziz nói.

Ngoài Qandi, Aziz c̣n 5 người con khác. Đứa con lớn nhất của cô năm nay 12 tuổi, trong khi đứa nhỏ nhất mới chỉ 2 tháng tuổi.

Lựa chọn cuối cùng
Cùng sống trong khu trại của gia đ́nh Aziz là Hamid Abdullah, cha của 4 đứa trẻ. Abdullah cũng chấp nhận bán con gái đi làm dâu cho các gia đ́nh khác, bởi ông cần tiền chữa bệnh nan y cho vợ đang mang bầu đứa con thứ 5.

Vài năm trước, Abdullah phải mượn số tiền lớn để chữa trị cho vợ. Để trang trải nợ nần, Abdullah phải bán rẻ con gái lớn nhất tên Hoshran, hiện mới chỉ 7 tuổi, làm vợ một người năm nay 18 tuổi.

Gia đ́nh mua Hoshran lúc này đang chờ cho tới khi cô bé lớn thêm vài tuổi rồi mới trả toàn bộ số tiền và đón về. Nhưng bởi hiện cần tiền gấp, Abdullah đang t́m cách bán con gái thứ 2 tên Nazia năm nay mới 6 tuổi để đổi lấy 200-300 USD.

Abdullah cho biết ông không c̣n tiền mua đồ ăn cho gia đ́nh, không thể trả tiền điều trị cho vợ. Bibi Jan, vợ của Abdullah, cho biết họ không có lựa chọn nào khác dù rất đau ḷng.


Ông Abdullah phải bán con gái để có tiền mua đồ ăn cho gia đ́nh và chữa bệnh cho vợ. Ảnh: AP.
"Khi đưa ra quyết định này, chúng tôi rất đau đớn, giống như ai đó đến và lấy đi một phần máu thịt của tôi", Bibi cho biết.

Trong khi đó tại tỉnh Badghis, một gia đ́nh tị nạn khác cũng đang tính chuyện bán đi đứa con trai mới chỉ 8 tuổi tên Salahuddin.

Bà Guldasta, mẹ của đứa trẻ, nói hai vợ chồng đă bàn việc đưa Salahuddin đến chợ và bán đi để có tiền mua thức ăn cho những đứa con khác. Đă nhiều ngày trôi qua, gia đ́nh của Guldasta không có ǵ để ăn.

"Tôi không muốn bán con trai, nhưng tôi phải làm vậy. Chẳng người mẹ nào nỡ làm như thế với chính con ḿnh, nhưng khi không c̣n lựa chọn nào khác, tôi phải đưa ra quyết định trái với mong muốn của bản thân", Guldasta nói.

Shakir, cha của Salahuddin, bị mù một mắt và mắc bệnh thận. Ông nói lũ trẻ trong nhà đă kêu góc nhiều ngày v́ đói ăn. Đă hai lần ông đưa Salahuddin ra đến chợ, nhưng cả hai lần không nỡ rời xa con.

"Nhưng lúc này, tôi nghĩ là ḿnh chẳng c̣n lựa chọn nào khác", Shakir nói.

Ở Afghanistan, mua bán trẻ em trai ít phổ biên hơn so với trẻ em gái. Chỉ những gia đ́nh không có người nối dơi mới quyết định mua con trai, nhưng họ cũng thường lựa chọn trẻ sơ sinh.

Trong cơn tuyệt vọng, Guldasta nói có thể sẽ có một gia đ́nh muốn mua đứa con trai 8 tuổi của bà.

Không chỉ bán con, nhiều nguời Afghanistan bắt đầu phải bán nội tạng để sinh tồn. Tại một khu định cư gần Herat, một phụ nữ tên Chinar nói cô đă phẫu thuật cắt bỏ thận để bán lấy tiền nuôi gia đ́nh.

Chồng của Chinar ốm nặng, không có khả năng lao động. Quả thận của Chinar là tài sản cuối cùng giúp gia đ́nh có tiền nuôi 4 đứa con.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 2 Weeks Ago
  Reputation: 34153


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 63,719
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	531.jpeg
Views:	0
Size:	111.1 KB
ID:	1979863   Click image for larger version

Name:	532.jpeg
Views:	0
Size:	59.0 KB
ID:	1979864  
  pizza_is_offline
  Thanks: 5
  Thanked 6,823 Times in 6,031 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 26 Post(s)
  Rep Power: 72 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 04:57.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05994 seconds with 13 queries