Trung Quốc thay đổi chiến thuật trên Biển Đông khiến Mỹ căm phẫn, làm thế nào đây? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 344
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trung Quốc thay đổi chiến thuật trên Biển Đông khiến Mỹ căm phẫn, làm thế nào đây?
Click image for larger version

Name:	421.jpg
Views:	0
Size:	94.5 KB
ID:	1979901  
Chuyên gia Mỹ lo ngại khi Trung Quốc thay đổi chiến thuật trên Biển Đông. Ông Cronin nhấn mạnh "Tham vọng của Trung Quốc đă vượt lên trên cả luật quốc tế lẫn nhu cầu ḥa b́nh, ổn định ở khu vực".


Một tàu của Cảnh sát biển Trung Quốc hoạt động ở vịnh Bột Hải hồi tháng 9/2020 (Ảnh minh họa: CFP).

Trung Quốc đă ban hành quy định mới về việc xử phạt hành chính ngư dân nước ngoài hoạt động trong vùng biển mà họ gọi là "thuộc quyền tài phán" của nước này. Theo các chuyên gia quốc tế, quy định này có thể khiến ngư dân các nước Đông Nam Á gặp nhiều khó khăn hơn nữa khi hoạt động ở các ngư trường truyền thống trên Biển Đông, đồng thời đe dọa đến ḥa b́nh và ổn định tại khu vực.

Quy định mới, tên là "Tiêu chuẩn tùy nghi xử phạt hành chính nghề cá trên biển", đă có hiệu lực từ ngày 26/11/2021, song chỉ được công bố trên cổng thông tin của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc hôm 23/12. Nếu ngư dân nước ngoài đánh bắt trong khu vực Trung Quốc coi là "lănh hải" hoặc sát bờ biển nước này, họ có thể bị phạt tới 500.000 nhân dân tệ (78.500 USD) và bị tịch thu tàu thuyền.

Trao đổi với Dân trí, tiến sĩ Zachary Abuza, giáo sư về chính trị và an ninh Đông Nam Á tại Đại học Chiến tranh Quốc gia (Mỹ), nhận định rằng Trung Quốc làm vậy để "ngăn cản các nước khác tiếp cận, khai thác tài nguyên thiên nhiên thông qua thực thi pháp luật nội địa, thay v́ hành động quân sự".

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc đơn phương đưa ra các quy định về quản lư nghề cá ở Biển Đông. Tháng 11/2013, tỉnh Hải Nam của Trung Quốc đă âm thầm ban hành quy định trong đó yêu cầu các tàu nước ngoài đi vào vùng biển do tỉnh này quản lư để hoạt động nghề cá hoặc thăm ḍ tài nguyên cần phải xin phép cơ quan có thẩm quyền thuộc chính phủ Trung Quốc. Ngư dân nước ngoài có thể bị phạt đến 500.000 nhân dân tệ, cũng như có thể bị tịch thu tàu thuyền. Những quy định này thực chất là củng cố Luật Nghề cá được Bắc Kinh thông qua năm 2004.

Trong những năm qua, Trung Quốc đă sử dụng luật nội địa một cách chiến lược để tạo ra sự mơ hồ về tính hợp pháp của các tuyên bố chủ quyền trên biển và mở rộng ảnh hưởng của Bắc Kinh đối với các vùng biển tranh chấp.

"Trung Quốc tiếp tục xây dựng giàn giáo pháp lư mà dựa vào đó họ có thể kiểm soát các vùng biển, bao gồm hầu hết khu vực Biển Đông", Patrick Cronin, chuyên gia hàng đầu về an ninh châu Á - Thái B́nh Dương tại Viện Hudson (Mỹ), nói với Dân trí.

Giới phân tích cho rằng vấn đề cơ bản của việc Trung Quốc áp dụng luật nội địa cho các vùng biển tranh chấp là thuật ngữ luật nội địa của Trung Quốc được giải thích một cách mơ hồ, không phù hợp với định nghĩa luật quốc tế.

Quy định mới nhất được Bộ Nông nghiệp và Nông thôn cùng Hải cảnh Trung Quốc thông qua đề cập đến "vùng biển thuộc quyền tài phán" của Trung Quốc. Đây cũng là phạm vi áp dụng của Luật Hải cảnh mà Trung Quốc lần đầu tiên thông qua hồi đầu năm 2021. Trong cả hai trường hợp, Trung Quốc đều không đưa ra định nghĩa rơ ràng về cái gọi là "vùng biển thuộc quyền tài phán" này.

Tuy nhiên, theo các tài liệu lâu nay của Trung Quốc, Bắc Kinh đơn phương tuyên bố có "quyền tài phán" đối với không gian đại dương rộng hơn 3 triệu km2, thường được gọi là "quốc thổ xanh". Khái niệm này bao trùm Bột Hải, một phần lớn Hoàng Hải, một phần biển Hoa Đông xa đến tận trũng Okinawa và toàn bộ vùng biển nằm trong "đường lưỡi ḅ" phi pháp ở Biển Đông. Hơn một nửa diện tích không gian đại dương này chồng lấn với yêu sách của các nước khác.

Những thuật ngữ có thể diễn giải tùy tiện đă được Bắc Kinh sử dụng làm cơ sở pháp lư cho các yêu sách vốn vượt ra ngoài quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Chúng cho phép Trung Quốc duy tŕ sự mập mờ về ranh giới chính xác của các tuyên bố chủ quyền trên biển, nhất là sau khi yêu sách "đường lưỡi ḅ" của họ ở Biển Đông đă bị ṭa quốc tế tuyên bố là không có cơ sở pháp lư vào năm 2016.

Gây khó khăn cho ngư dân các nước Đông Nam Á

Trên thực địa, việc Trung Quốc đơn phương ban hành và thực thi luật pháp có thể dẫn đến những hệ quả khó lường, theo giới quan sát. Một trong những nhận định được các chuyên gia đồng t́nh là Trung Quốc hoàn toàn có khả năng áp dụng luật trong thực tế nếu muốn. Song bất cứ nỗ lực nào của Trung Quốc nhằm củng cố quyền tài phán tại các vùng biển tranh chấp đều có thể dẫn đến sự kháng cự mạnh mẽ.

"Trung Quốc có nhiều tàu hải cảnh và dân quân biển hoạt động ở Biển Đông, v́ vậy họ có thể thi hành luật nếu họ chọn làm vậy", Murray Hiebert, chuyên gia về Đông Nam Á tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington (Mỹ), nói với Dân trí.

Theo vị chuyên gia, quy định mới của Trung Quốc có thể khiến ngư dân các nước Đông Nam Á gặp thêm khó khăn khi đánh bắt tại các ngư trường truyền thống lâu nay. Nếu các tàu cá này được hộ tống bởi các tàu chấp pháp th́ hai bên có nguy cơ đụng độ dẫn tới đối đầu quân sự.

"Những quy định mới này có khả năng làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông", ông Hiebert nói. "Tuy nhiên, chuyện này sẽ phụ thuộc vào việc Trung Quốc thực thi quyết liệt tới mức nào".

Đồng quan điểm, chuyên gia Cronin của Viện Hudson lưu ư rằng Trung Quốc giờ đây đă là nước có lực lượng hải quân, hải cảnh và dân quân biển lớn nhất thế giới. Do đó, Bắc Kinh "có phương tiện để thực thi luật và bắt nạt các nước láng giềng nếu họ muốn".

Hồi tháng 1/2021, Bắc Kinh đă thông qua Luật Hải cảnh gây tranh căi. Luật này cho phép các hạm đội thực thi pháp luật trên biển của Trung Quốc sử dụng vũ lực đối với các tàu nước ngoài hoạt động trong vùng biển "thuộc quyền tài phán của Trung Quốc". Luật đă bị hầu hết các nước trong khu vực phản đối.

"Tham vọng của Trung Quốc đă vượt lên trên cả luật quốc tế lẫn nhu cầu ḥa b́nh, ổn định ở khu vực", ông Cronin nhấn mạnh.

Trong hơn một thập niên qua, Trung Quốc đă ngầm biểu thị rằng họ không cần phải gây chiến để đạt được mục đích của ḿnh. Trung Quốc đă sử dụng cách tiếp cận xung đột cường độ thấp hoặc cưỡng bức cường độ thấp, trong đó Bắc Kinh từng bước mở rộng quyền kiểm soát phi pháp trên thực tế đối với các khu vực ở Biển Đông.

Chuyên gia Cronin cho rằng, hơn bao giờ hết, các quốc gia ven Biển Đông cần phải xây dựng một bộ quy tắc ứng xử rơ ràng và có thể thực thi, nhằm ngăn cản những thay đổi tùy ư và đơn phương đối với trật tự hàng hải như đă được ghi nhận trong UNCLOS.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại : • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 33642


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 75,906
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	421.jpg
Views:	0
Size:	94.5 KB
ID:	1979901  
  PinaColada_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 6,529 Times in 5,766 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 85 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 23:10.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06722 seconds with 13 queries