Luộc thịt heo (lợn) ngọt thơm, hấp dẫn không khó nếu biết bí quyết cho thêm thứ này, thịt chín đậm đà, ngon mềm hết mức, ai cũng trầm trồ.
Để có món thịt heo luộc mềm như ư, lại trắng và thơm, không bị thâm xỉn là cả một “công phu tu tập” của những cô nàng c̣n vụng về việc bếp.
Khi nhắc đến món luộc, th́ thịt ba chỉ và phần bắp chân của heo là hai nguyên liệu thường được sử dụng nhiều nhất.
Những phần này vừa có nạc, vừa có mỡ, nên tránh gây cho bạn cảm giác mau ngán lúc thưởng thức. Tuy vậy, mỗi bộ phận luôn có khâu xử lí khác nhau.
Món thịt lợn luộc tưởng đơn giản hóa ra không phải. Để có đĩa thịt lợn luộc thơm ngon, bạn đừng bỏ qua bí quyết dưới đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 miếng thịt lợn (thịt ba chỉ, thịt chân gị hoặc bất cứ phần thịt lợn nào mà bạn thích).
- 1 th́a giấm, 1 nhánh gừng, 1 củ hành khô.
- Lạt hoặc dây chỉ để buộc thịt.
Cách chế biến
Thịt lợn rửa sạch, loại bỏ phần lông c̣n sót lại trên da. Sau đó dùng muốt hạt (muối trắng) chà xát xung quanh miếng thịt, thêm một chút giấm để rửa thịt. Cuối cùng rửa lại thịt bằng nước sạch để loại bỏ chất bẩn và khử mùi hôi.
Cuộn tṛn miếng thịt theo dọc thớ (khi luộc xong sẽ thái theo thớ ngang), để phần da hướng ra ngoài.
Dùng chỉ quấn nhiều ṿng quanh miếng thịt. Đầu bếp lâu năm khuyên nên buộc chặt để sau khi luộc miếng thịt vẫn giữ được h́nh dạng và độ săn chắc, giữ độ ngọt thơm của thịt.
Việc quấn thịt bằng dây tuy khiến cho bước luộc thịt mất thời gian hơn nhưng miếng thịt ngọt thơm, đậm vị, rất ngon.
Để thịt luộc thơm ngon hơn, bạn nên luộc 2 lần. Lần 1 luộc thịt sôi được khoảng 2-3 phút th́ vớt bọt và cho thêm vài giọt giấm (hoặc nước chanh).
Lưu ư: Cách làm này có tác dụng khử mùi hôi và giúp thịt có màu trắng đẹp sau khi luộc.
Tiếp theo vớt thịt ra, rửa lại bằng nước ấm rồi cho vào nồi nước ấm sạch, luộc tiếp. Khi luộc lần 2 th́ cho thêm vài hạt muối, vài lát gừng, 1 củ hành.
Muối giúp nước sôi đều, gừng, hành khử mùi hôi và tăng thêm mùi vị thơm ngon cho miếng thịt.
Để kiểm tra xem thịt chín chưa, bạn hăy lấy một chiếc đũa nhọn xuyên qua miếng thịt. Nếu không thấy nước hồng chảy ra th́ là thịt đă chín.
Khi thịt chín, vớt thịt ngâm vào bát nước nguội (hoặc nước đá). Cách này giúp miếng thịt co lại một chút, giữ phom, thịt không bị khô và thẫm màu kém hấp dẫn.
Khi thịt nguội bớt bạn có thể gỡ dây buộc và thái thịt ra để ăn. Nếu muốn miếng thịt săn chắc hơn, hăy lấy màng bọc thực phẩm gói kín miếng thịt (đă nguội) và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh vài tiếng.
Khi ăn th́ lấy ra thái miếng mỏng. Như vậy miếng thịt sẽ săn chắc và thái cũng dễ hơn, không bị vỡ nát.
2 loại gia vị không nên cho vào khi luộc thịt
Hạt tiêu
Hạt tiêu là loại gia vị tăng thêm hương vị thơm ngon cho nhiều món ăn nhưng nó lại không hợp với món thịt luộc.
Khi luộc thịt, bạn đừng cho hạt tiêu vào nồi bởi mùi vị của hạt tiêu có thể lấn át mùi thơm tự nhiên của thịt, khiến món ăn không c̣n hương vị đặc trưng.
Sơn trà (sơn tra, táo gai)
Loại quả này được bán nhiều ở cửa hàng Đông y hoặc hàng bán đồ khô. Cho sơn trà vào hầm cùng thịt sẽ giúp thịt mềm nhanh. Tuy nhiên, nó chỉ thích hợp với những phần thịt dai như gân ḅ.
Nếu chỉ luộc thịt lợn, bạn đừng cho sơn trà vào nấu cùng. Ngoài ra, loại quả này có vị chua cũng có thể làm món ăn có vị lạ, không c̣n thơm ngon nữa.