Cuộc chạy đua chiếm ưu thế trong không gian - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 205
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Cuộc chạy đua chiếm ưu thế trong không gian
Click image for larger version

Name:	07c4ca766934806ad925.jpg
Views:	0
Size:	21.4 KB
ID:	1992351  
Không gian vũ trụ giờ trở thành “một đấu trường cạnh tranh quyền lực lớn” giữa nước Mỹ và Trung Quốc cùng các đồng minh trong bối cảnh cả hai đang tăng cường sự hiện diện trên nhiều lĩnh vực như thương mại, công nghệ, quân sự nhằm giành vị thế dẫn đầu.

Mỹ và và đồng minh bắt tay nhau
Chính phủ Hoa Kỳ và NASA đă đề xuất Hiệp định Artemis nhằm thiết lập các quy tắc cho các hoạt động trên Mặt trăng trong tương lai. Hiệp định đă được 12 đồng minh của Hoa Kỳ kư kết, các quy định cho phép chính phủ hoặc các công ty tư nhân bảo vệ các cơ sở hoặc “địa điểm di sản” của họ bằng cách thiết lập các khu vực an toàn cấm người khác xâm nhập.
Với chương tŕnh Artemis, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đặt mục tiêu đưa người phụ nữ đầu tiên và người da màu đầu tiên hạ cánh lên mặt trăng. Đây sẽ là lần đầu tiên con người đi bộ trên mặt trăng kể từ sứ mệnh hạ cánh cuối cùng lên mặt trăng trong chương tŕnh Apollo của NASA.
Sứ mệnh Apollo 11 từ năm 1969-1972 đă hạ cánh con người đầu tiên lên mặt trăng và chương tŕnh Artemis đă lên kế hoạch đưa các phi hành gia Hoa Kỳ trở lại đó vào năm 2024. Tuy nhiên, không giống như Apollo, chương tŕnh mới nhằm mục đích để các phi hành gia ở lại đó, cùng với việc xây dựng một số cơ sở có quy mô lớn trong quỹ đạo của mặt trăng và trên bề mặt của nó, tạo điều kiện cho các công ty tư nhân Hoa Kỳ t́m hiểu các lợi ích kinh tế trên Mặt trăng.
Chương tŕnh cũng hướng đến đặt nền móng cho việc đưa con người đến Sao Hoả. Cơ quan vũ trụ Mỹ cũng tin rằng những kỹ năng và kiến thức chuyên môn thu được trong quá tŕnh thực hiện mục tiêu đó sẽ giúp nhân loại đạt được bước nhảy vọt tiếp theo – đưa con người lên sao Hỏa. Chuyến đi của phi hành đoàn tới hành tinh đỏ được NASA đặt mục tiêu thực hiện vào những năm 2030.
Trung Quốc và Nga tăng cường hợp tác khám phá không gian
Trung Quốc đang đẩy nhanh kế hoạch thành lập căn cứ trên Mặt trăng trong cuộc chạy đua không gian với Mỹ. Việc tăng tốc kế hoạch dường như được thúc đẩy một phần bởi lo ngại về các động thái do Mỹ dẫn đầu nhằm đặt ra các quy tắc cho các hoạt động trên Mặt trăng trong tương lai.
Trong bối cảnh chương tŕnh thám hiểm Mặt trăng của Trung Quốc đă tiến triển đều đặn và ổn định, mục tiêu mới của sứ mệnh đổ bộ lên mặt trăng Chang’e 8 (Thường Nga), là thiết lập một trạm nghiên cứu Mặt trăng không người lái vào khoảng năm 2027.
Ông Wu Yanhua, Phó Giám đốc Cục Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) cho biết, căn cứ chung trên Mặt trăng được hợp tác xây dựng với Nga, tiến hành sớm hơn 8 năm so với kế hoạch. Đồng thời, có thông tin cho rằng Trung Quốc và Nga dự kiến sẽ kư một thỏa thuận hợp tác không gian mới, khi sự cạnh tranh với Hoa Kỳ ngày càng gia tăng.
Giới chức Trung Quốc lo ngại rằng chương tŕnh đổ bộ lên Mặt trăng Artemis do NASA đứng đầu liên quan đến các tuyên bố chủ quyền lănh thổ. Trung Quốc và Nga phản đối thỏa thuận này v́ đă thách thức các giao thức quốc tế hiện có bao gồm cả Thỏa thuận về Mặt trăng của Liên hợp quốc, trong đó quy định rằng Mặt trăng thuộc về toàn thể loài người, không phải của một bên nào đó.
Theo ông Zhang Chongfeng, Phó Giám đốc thiết kế chương tŕnh không gian có người lái của Trung Quốc, cho biết trong một bài báo được xuất bản gần đây rằng Trung Quốc sẽ phải “thực hiện một số biện pháp hướng tới tương lai và triển khai chúng trước thời hạn”.
Ai sẽ giành thắng lợi cuộc đua “siêu cường không gian”?
Chương tŕnh Chang’e được đặt theo tên của nữ thần Mặt trăng của Trung Quốc, có kế hoạch đánh bại Artemis bằng cách khai thác điểm yếu của nó. Chương tŕnh Artemis cực kỳ phức tạp. Nó yêu cầu xây dựng một cơ sở tương tự như Trạm vũ trụ quốc tế trên quỹ đạo của Mặt trăng, với chi phí ước tính 100 tỷ USD vào năm 2025. Văn pḥng Tổng thanh tra của NASA gần đây đă cảnh báo rằng lần hạ cánh đầu tiên có thể bị tŕ hoăn vài năm do các thách thức kỹ thuật và các thách thức khác.
Chương tŕnh của Trung Quốc sẽ có cách tiếp cận đơn giản hơn, ông Zhang nói. Thay v́ xây dựng một “cửa ngơ” trên quỹ đạo, Trung Quốc sẽ trực tiếp đặt một trạm nghiên cứu chạy bằng năng lượng hạt nhân trên mặt trăng. Cơ sở không người lái này sẽ cho phép các phi hành gia Trung Quốc đến thăm ở trên mặt trăng lâu như các đồng nghiệp Mỹ của họ nhưng với chi phí chỉ bằng một phần nhỏ.
Để chống lại các yêu sách lănh thổ của Mỹ, Trung Quốc cũng sẽ triển khai một trạm di động kết hợp với việc sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, các phi hành gia không cần phải có mặt để thực hiện hoạt động của nó.
Và, không giống như chương tŕnh của Mỹ, tập trung vào các hoạt động trên bề mặt, Trung Quốc sẽ rất chú trọng đến việc khám phá các hang động, nơi có thể cung cấp một nơi trú ẩn tự nhiên cho việc xây dựng các “khu định cư lâu dài”. Ông Zhang ước tính đến năm 2050, Trung Quốc có thể thiết lập vị trí hàng đầu trên Mặt trăng với sự hợp tác từ các quốc gia như Nga.
Chương tŕnh vũ trụ Trung Quốc đặt ra 4 nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022 bao gồm hoàn thành cấu trúc cơ bản của trạm vũ trụ Tiangong, phóng tên lửa trên biển, theo đuổi sứ mệnh tới sao Hỏa và tham vọng trên Mặt trăng.
Trong một nỗ lực nữa nhằm vượt Mỹ trở thành cường quốc vũ trụ, Trung Quốc vẫn c̣n nhiều thách thức phía trước cần phải giải quyết bao gồm các giới hạn về cung cấp năng lượng và khả năng vận chuyển.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 01-28-2022
  Reputation: 42053


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 87,555
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	07c4ca766934806ad925.jpg
Views:	0
Size:	21.4 KB
ID:	1992351  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,661 Times in 4,673 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 27 Post(s)
  Rep Power: 104 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 14:48.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07524 seconds with 13 queries