Muốn thịt đông thơm ngon, mềm nhừ lại trong veo, nhớ kỹ 4 mẹo này - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Muốn thịt đông thơm ngon, mềm nhừ lại trong veo, nhớ kỹ 4 mẹo này
Món thịt đông, hiểu nôm na là thịt để đông, là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người miền Bắc. Thịt đông có nguyên liệu chính là thịt lợn, nhưng chủ yếu người ta dùng thịt chân giò, ngoài ra còn có bì lợn (da heo), mộc nhĩ, nấm hương, hành khô, cà rốt. Chất keo của bì lợn khi tiết ra sẽ khiến món ăn đông lại khi gặp thời tiết lạnh.



Bát thịt sau khi đông lại được lật úp vào đĩa, cánh hoa cà rốt giữa phần thạch trong veo, miếng thịt mềm thơm, béo ngậy được nấu cùng nấm hương, mộc nhĩ giòn giòn, sần sật thêm chút tiêu cay làm cho mùa đông miền Bắc như ấm áp hơn.

Dưới đây là công thức làm món thịt đông chuẩn vị bạn có thể tham khảo để chiêu đãi cả gia đình vào dịp Tết này.

Nguyên liệu:

-850 gr thịt chân giò đã lọc bỏ xương

-150 gr bì lợn

-10 cái nấm hương

-2 tai mộc nhĩ

-2 củ hành khô

-1 củ hành tây nhỏ

-1/2 củ cà rốt

- Gừng: 1 củ

- Rượu trắng: 50ml

- Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu.

Cách chế biến:

-Thịt lợn và bì lợn ngâm nước muối loãng, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Thông thường, thịt đông sẽ thái miếng hơi vuông và dày chứ không thái mỏng như thịt xào.

-Cho thịt và bì vào chần sơ trong nồi nước đun sôi có sẵn rượu, hành tây, vài lát gừng cùng chút muối hạt để loại bỏ tạp chất và khử mùi hôi.

-Vớt thịt và bì ra rửa nhiều lần cho tới khi sạch sẽ. Bước này giúp món thịt đông sẽ trong, thơm ngon và đẹp mắt hơn.

-Ướp thịt và bì với 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê hạt tiêu trong khoảng 20-30 phút.

-Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch, thái sợi vừa phải, không cần nhỏ quá. Cà rốt tỉa hình hoa, khoanh tròn hoặc hình dạng tùy thích; hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

-Phi thơm 1/2 lượng hành khô (chỉ cần thơm chứ không để vàng). Gắp hành phi ra để khi ninh thịt nước không bị vàng đục.

-Cho thịt và bì đã ướp vào xào săn. Thêm nước đun sôi vào ngập thịt. Nước sôi thì hạ lửa nhỏ vừa, đậy kín vung và đun trong 1-1,5 giờ cho thịt mềm. Thỉnh thoảng nhớ hớt bỏ bọt để nước được trong.

-Phi thơm 1/2 lượng hành khô còn lại rồi cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào. Nêm gia vị cho vừa miệng, xào trong 2 phút là được.

- Khi thịt chín mềm, thêm mộc nhĩ, nấm hương đã xào vào, nêm nếm mắm, muối, hạt nêm theo khẩu vị. Đun 3 - 4 phút thì thêm chút hạt tiêu, tắt bếp. (Lưu ý là thịt phải chín mềm thì khi để nguội, thịt đông lại mới không bị cứng).

- Cà rốt chần sơ, xếp dưới đáy bát đựng.

- Thịt hơi nguội thì nhẹ nhàng múc thịt, bì cùng mộc nhĩ, nấm hương, xen kẽ ra bát (múc cả thịt lẫn nước). Để thật nguội rồi bọc màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh 4 - 6 tiếng cho tới khi đông lại là được.

Thịt đông kết dính thành khối như thạch, trong veo, đẹp mắt. Miếng thịt mềm béo, nấm hương, mộc nhĩ giòn sần sật, thơm mùi hành khô và tiêu xay.

Thịt đông thường có vị hơi nhạt hơn so với các món thịt kho khác nên khi ăn bạn có thể chấm với chút nước mắm, hạt tiêu. Món này ăn kèm dưa cải muối rất ngon, làm phong phú thêm thực đơn ngày Tết.

nguoiduatinabc
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 01-28-2022
Reputation: 20938


Profile:
Join Date: Apr 2016
Posts: 69,307
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	muon-thit-dong-thom-ngon-mem-nhu-lai-trong-veo-can-nho-4-meo-nay1.jpg
Views:	0
Size:	188.4 KB
ID:	1992545  
nguoiduatinabc_is_offline
Thanks: 168
Thanked 4,966 Times in 4,000 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 21 Post(s)
Rep Power: 78 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
Reply

User Tag List


Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 13:46.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06902 seconds with 12 queries