Sự ủng hộ của phương Tây đối với người Ukraina cũng giống như "voyeurism quân sự". Trong khi cuộc thăm ḍ gần đây cho thấy. Hơn một phần ba người Mỹ sẽ không đứng ra bảo vệ khi đất nước bị tấn công.
Tác giả của bài báo, Lionel Shriver, trích dẫn một nghiên cứu của Đại học Connecticut, Quinnipack, tuyên bố rằng 38 phần trăm người Hoa Kỳ sẽ không chiến đấu trong trường hợp xảy ra xung đột toàn diện: như vậy là sẽ có 125 triệu người Mỹ chen chân ở sân bay để xuất cảnh. Đồng thời, như các chuyên gia lưu ư, không ai bắt buộc người trả lời phải nói sự thật.
“Họ hẳn đă bị dụ dỗ nói dối để làm hài ḷng dư luận hoặc ít nhất là được người khác tôn trọng. Chúa ơi, cuối cùng họ chỉ cần tự dối ḿnh bằng cách tưởng tượng rằng dưới áp lực của hoàn cảnh, họ buộc phải bước lên đỉnh cao, ngay cả khi giả định này chỉ đưa tới sự lạc quan phi lư về mức độ can đảm của họ”.
Riverside cũng nhấn mạnh rằng người phương Tây đă quen với một sự thoải mái nhất định và tránh xa các cuộc xung đột. Do đó, họ nh́n nhận những ǵ đang xảy ra ở Ukraina theo một cách cực kỳ kỳ dị. Không giống như Nga, phương Tây có một nền văn hóa phủ nhận ḷng yêu nước và biến mọi người thành những người b́nh thường. V́ vậy, các quốc gia này đang dần trở thành "điểm đơn thuần trên bản đồ."
“Sự xa lánh của phương Tây chúng ta đối với đất nước ḿnh, sự nhún vai thờ ơ của chúng ta là điểm yếu mà Putin nhận thấy''.
Shriver thừa nhận rằng nếu Mỹ bị tấn công, ông sẽ không biết phải phản ứng như thế nào. Rất có thể điều này sẽ đánh thức một số "cảm xúc của động vật" và thúc đẩy ông đi chiến đấu. Tuy nhiên, vốn cũng là người “nhu ḿ và được nuông chiều”, rất có thể ông sẽ phải rời bỏ đất nước ra đi vội vàng.