Thịt ḅ bên ngoài gịn, bên trong chín tái ngọt tự nhiên, rau của quả gịn ngon. Món này ăn kèm xà lách, khoai tây chiên rất hấp dẫn.
Nguyên liệu (10)
400 gr thịt ḅ thăn mềm
1/2 quả ớt chuông đỏ
1/2 quả ớt chuông xanh
1/2 củ hành tây
6 - 7 tép tỏi
2 củ hành tím
Hành lá
Gia vị: X́ dầu, đường cát vàng, rượu nấu ăn, hạt nêm
Dầu ăn, bơ
Ăn kèm: Xà lách, cà chua, khoai tây chiên
Cách làm
Thịt thăn ḅ mềm lọc bỏ gân mỡ, cắt miếng vuông vừa ăn. Ướp thịt ḅ với 1 muỗng canh x́ dầu, 1 muỗng cà phê đường cát vàng, 1 th́a canh rượu nấu ăn (rượu làm dịu vị sắc của x́ dầu và giúp thẩm thấu gia vị nhanh hơn), khuấy tan và cho vào thịt đảo đều. Thêm 1 th́a canh dầu ăn để giúp thịt ḅ mềm. Để ướp trong 10 - 15 phút cho thấm.
Ớt chuông xanh, đỏ, hành tây rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn. Hành tím băm nhỏ, tỏi băm nhỏ 1/2, phần c̣n lại để nguyên tép, hành lá cắt khúc.
Pha hỗn hợp để lắc ḅ sau khi chiên: 1 muỗng canh x́ dầu, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê dầu mè, trộn đều để riêng.
Phi thơm hành, tỏi băm, cho hành tây, ớt chuông vào xào trên lửa lớn, nêm nếm chút gia vị đảo đều và múc ra.
Chiên nóng thịt ḅ: Đun nóng dầu ăn, cho thịt ḅ vào chiên nhanh trên lửa lớn. Khi thịt xém cạnh, vớt ra ngay. Lúc này thịt ḅ bên ngoài gịn nhưng bên chín tái, giữ vị ngọt tự nhiên.
Phi thơm hành tỏi băm nhỏ, thêm tỏi bỏ vỏ giữ nguyên tép, cho hỗn hợp nước sốt vào, trút thịt ḅ vào lắc đều trên lửa lớn. Thêm 2 th́a canh bơ vào lắc cho tan chảy, trút hành tây ớt chuông đă xào vào đảo đều, thêm chút hạt tiêu, hành lá lắc đều, tắt bếp và múc ra.
Yêu cầu thành phẩm: Thịt ḅ bên ngoài gịn, bên trong chín tái ngọt tự nhiên, rau của quả gịn ngon. Món này ăn kèm xà lách, khoai tây chiên rất hấp dẫn.
VietBF©sưu tập