Măng tươi làm món ǵ cũng ngon nhưng có 2 điều kiêng kỵ bắt buộc phải nhớ - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Cooking Chat| Gia Chánh


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Măng tươi làm món ǵ cũng ngon nhưng có 2 điều kiêng kỵ bắt buộc phải nhớ
Măng tươi chứa một loại độc tố, không thể xào nấu ngay mà cần phải trải qua một bước nữa để đảm bảo an toàn cho cơ thể.

Măng là loại thực phẩm có quanh năm, nhưng vào mùa xuân mới là thời điểm măng ngon nhất. Măng vừa mới nhú lên, rất mềm và ngon, chỉ cần xào sơ qua thôi cũng thấy ngon hơn cả thịt.

Măng tươi không chỉ ngon mà c̣n có giá trị dinh dưỡng cao, giàu xenlulo, protein, canxi, sắt, photpho, vitamin C, vitamin nhóm B. Măng có tính lạnh, vị ngọt, nếu ăn với lượng vừa phải có tác dụng bổ huyết, nhuận tràng, tốt cho cơ thể.


Măng dù xào hay om đều có hương vị rất ngon, nhưng khi sơ chế măng cần chú ư nếu không nó sẽ có vị đắng và chát, giá trị dinh dưỡng giảm đi nhiều. Điều này là do trong măng chứa một chất gọi là axit oxalic, nó sẽ ảnh hưởng tới quá tŕnh hấp thụ canxi của cơ thể. Đây là lư do không nên xào nấu măng ngay mà cần phải trải qua thêm 1 bước để loại bỏ độc tố.

Cách sơ chế măng đúng cách

- Chọn mua măng non, tươi, bóp thấy mềm.

- Sau khi mua về, dùng dao rạch vỏ măng từ trên xuống, bóc sạch, lấy phần ruột non bên trong. Tiếp theo chẻ đôi măng, cắt làm đôi, rửa sạch, để ráo nước.


- Đổ nước vào nồi, cho măng vào, đun lửa lớn rồi hạ xuống lửa nhỏ, nấu khoảng 10 phút để măng chín. Việc luộc sơ này giúp dễ dàng loại bỏ axit oxalic trong mặng, khiến măng không c̣n vị đắng và không gây hại cho cơ thể. Khi nấu măng nên cho lượng nước vừa đủ, không mở vung, đun đến khi măng chín để đảm bảo vị tươi và mềm của măng.

- Vớt ngay phần măng vừa chín tới, ngâm trong nước lạnh 10 phút để măng được gịn hơn.

- Vớt măng ra cắt thành từng miếng vừa ăn, có thể xào, nấu canh hoặc hầm với thịt. Măng chín vớt ra, để ráo nước, cho vào túi zip rồi bảo quản trong tủ lạnh dùng dần.

Cách làm thịt heo kho măng

Nguyên liệu: Măng, thịt ba chỉ, hành lá, gừng, hoa hồi, lá nguyệt quế, quế, muối, nước tương, rượu nấu ăn, đường phèn, dầu ăn.

Cách thực hiện:


Luộc măng 10 phút, sau đó ngâm vào nước lạnh 10 phút, vớt ra để ráo nước, cắt miếng vừa ăn.


Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, cho vào nồi nước lạnh, thêm hành tím, gừng thái chỉ, rượu nấu ăn, chần qua 5 phút, vớt bỏ váng rồi rửa sạch. Đổ một lượng dầu thích hợp vào nồi, cho một ít đường phèn vào xào cho đến khi nước đường chuyển màu th́ trút thịt heo vào xào nhanh. Tiếp theo thêm rượu nấu ăn, hoa hồi, lá nguyệt quế, nước tương vào đảo đều.


Đổ một lượng nước sôi thích hợp vào, khuấy đều, đun nhỏ lửa trong 20 phút. Sau đó cho măng vào, tiếp tục nấu trong 20 phút cho đến khi nước sốt đặc sệt lại th́ trút ra đĩa, rắc thêm ít hành lá.


Chú ư:

1. Dù măng mọc vào thời điểm nào cũng đều chứa axit oxalic, không thể xào nấu ăn ngay, nếu không nó sẽ cản trợ quá tŕnh hấp thụ canxi, đồng thời góp phần h́nh thành sỏi canxi oxalat, có hại cho sức khỏe. V́ vậy, khi ăn măng tươi, nhớ nấu trong 10 phút để loại bỏ axit oxalic. Ngoài ra khi nấu chín măng trước, măng sẽ mềm hơn, tốt cho lá lách và dạ dày.

2. Măng có vị ngọt, tính hơi lạnh, người có thể trạng lạnh hoặc tỳ vị hư nhược nên ăn ít, tốt nhất không nên ăn.

TinNhanh247
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Release: 04-06-2022
Reputation: 13632


Profile:
Join Date: Oct 2014
Location: GB
Posts: 32,440
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	29.png
Views:	0
Size:	131.7 KB
ID:	2034471  
TinNhanh247_is_offline
Thanks: 16
Thanked 1,596 Times in 1,450 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 10 Post(s)
Rep Power: 42 TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
Reply

User Tag List


Facebook Comments


 
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

Society News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


All times are GMT. The time now is 07:55.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2024
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2024 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.08042 seconds with 12 queries