HOME
HOME
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Phim-Online
Phim On
News-Clips
Clips
Playlist
Playlist
News Book
News Book
News 50
News 50
Breaking
Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Không phải tên lửa đạn đạo, drone mới tạo khác biệt ở chiến trường Donbas
Cuộc xung đột ở Ukraine đă bước vào một giai đoạn mới. Những ǵ đ̣i hỏi trên chiến trường đang thay đổi. Đó cũng là lư do gói viện trợ vũ khí mới nhất của Mỹ bao gồm hàng trăm máy bay không người lái Phoenix Ghost tối tân, được bảo mật cao.

"Các kẻ thù của Nga nên suy nghĩ lại". Đó là thông điệp của Tổng thống Vladimir Putin khi ông thị sát vụ phóng thử thành công tên lửa xuyên lục địa Sarmat cực kỳ tiên tiến của Nga – được phương Tây định danh là Satan 2. Tên lửa này có thể “vượt qua mọi phương tiện pḥng thủ tên lửa hiện đại”, ông Putin phát biểu trên truyền h́nh Nga.

Mặc dù điều đó có thể cho thấy sức mạnh quân sự to lớn của Moskva, nhưng khi quân đội Nga phải nỗ lực hoàn thành mục tiêu chiến dịch quân sự tại Ukraine, th́ siêu phẩm vũ khí đáng sợ này được cho là sẽ không tạo được sự khác biệt trên chiến trường ở Donbas ngay lập tức.



Satan 2, tên chính thức là Sarmat, là tên lửa đạn đạo lớn nhất trong lịch sử. Nó đă được phát triển trong gần hai thập kỷ và là một vũ khí đáng sợ với tầm bắn hơn 10.000km, tốc độ tiềm năng Mach 20 (gấp 20 lần tốc độ âm thanh) cùng với khả năng đánh lừa và né tránh các hệ thống pḥng thủ chống tên lửa bằng cách thay đổi vận tốc và cơ động liên tục. Satan 2 cũng có khả năng triển khai tới 15 đầu đạn hạt nhân chỉ trong một cuộc tấn công. Giả sử, nếu được bắn vào Tây Âu, một tên lửa Satan có thể tàn phá 15 thành phố ở nhiều quốc gia!

Không nghi ngờ ǵ nữa, vụ phóng thử tên lửa Satan sẽ làm dấy lên cảnh báo với một số người ở phương Tây rằng nước Nga có thể "tiến tới [vũ khí] hạt nhân”. Nhưng trong cuộc xung đột đang diễn ra tại khu vực Donbas, miền đông Ukraine, hoạt động hậu cần và các loại vũ khí tiên tiến thông thường nhỏ hơn, rẻ hơn, mới tạo nên sự khác biệt thực sự, chứ không phải tên lửa xuyên lục địa.

Đó cũng là lư do giới chức và công chúng Ukraine liên tục kêu gọi phương Tây viện trợ vũ khí, lời kêu gọi vừa nhận được phản hồi từ Mỹ với việc Tổng thống Biden công bố gói viện trợ vũ khí mới trị giá 800 triệu USD hôm 21/4. Gói viện trợ này sẽ bao gồm 72 pháo và xe kéo, 144.000 viên đạn pháo và hơn 120 máy bay không người lái được thiết kế riêng cho nhu cầu của Ukraine.

Khi các lực lượng Nga t́m cách mở rộng quyền kiểm soát của hai nước Cộng ḥa tự xưng Donetsk và Luhansk, đồng thời thiết lập một cầu nối đất liền với bán đảo Crimea, th́ giới quan sát nhận định, chính những loại vũ khí như máy bay không người lái do thám và vũ trang, pháo chống tăng, vũ khí chống tăng hạng nhẹ như NLAW của Anh, mới quyết định kết quả của các cuộc giao tranh sắp tới.

Có thể nh́n lại vụ ch́m soái hạm Moskva của Hạm đội Biển Đen Nga vào ngày 14/4. Phía Ukraine tuyên bố tên lửa Neptune do nước này tự sản xuất đă tấn công con tàu. Neptune là tên lửa chống hạm có từ thời Liên Xô, mới được Ukraine đưa vào trang bị cách đây hơn một năm. Cũng có một số báo cáo cho rằng một máy bay không người lái vũ trang Bayraktar do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất có thể đóng một vai tṛ nào đó trong số phận của con tàu.

Các quan chức Ukraine ước tính khoảng một nửa số xe tăng của Nga thiệt hại kể từ khi bắt đầu xung đột ngày 24/2 đă bị vô hiệu hóa hoặc bị phá hủy bởi tên lửa chống tăng vác vai “bắn và quên” NLAW của Anh, hoặc phiên bản nặng hơn một chút, Javelin của Mỹ. Cả hai loại vũ khí này đều tự động dẫn đường tới mục tiêu sau khi phóng, cho phép xạ thủ di chuyển nhanh sau khi khai hỏa, và khiến đối phương rất khó để xác định nhanh vị trí phóng. Theo các quan chức, Anh đă gửi hơn 4.200 quả tên lửa NLAW và Mỹ cung cấp trên 2.000 quả Javelin cho Ukraine, thêm 2.000 quả khác đang trên đường chuyển giao.

Tuy vậy, quân đội Ukraine thừa nhận rằng, những loại vũ khí này dù đạt hiệu quả cao trong các trận chiến ở giai đoạn đầu, khi xung đột chủ yếu tập trung ở vùng đông bắc và phía đông thủ đô Kiev, nhưng có thể khó phát huy lợi thế ở Donbas. Vùng nông thôn rộng răi, bằng phẳng của khu vực này tương phản với cảnh quan nhiều cây cối, rừng rậm rạp bao quanh thủ đô Kiev, vốn phù hợp hơn cho lối đánh phục kích. Chính Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng từng đề cập đến điều kiện địa h́nh khác biệt ở Donbas khi ông công bố gói viện trợ vũ khí mới.

Do vậy, các quan chức Ukraine và chiến lược gia quân sự phương Tây đều đồng ư rằng cuộc chiến ở Donbas có thể dựa vào máy bay không người lái. Đội quân này sẽ quyết định liệu chiến dịch của Nga sẽ thành công hay bị đẩy lùi. Tuy nhiên, một câu hỏi lớn là bên nào sẽ có đủ lực lượng drone vũ trang. Theo một nhà hoạch định chính sách quân sự Anh th́ lực lượng Nga có khả năng cạn nguồn cung drone nhanh hơn.

Tầm quan trọng này của máy bay không người lái được nhấn mạnh trong gói vũ khí mới nhất của Mỹ, bao gồm 112 máy bay không người lái Phoenix Ghost tối tân, được bảo mật cao. Chúng có thể hạ gục xe tăng và các phương tiện bọc thép khác, tự dẫn đường đến mục tiêu và chỉ sử dụng một lần. Người ta biết rất ít về khả năng đầy đủ của “Bóng ma Phượng hoàng”, chỉ biết rằng chi phí sản xuất chúng tương đối rẻ.

Kiev cho biết các lực lượng Nga đă triển khai thêm máy bay không người lái trinh sát Orlan-10 ở Donbas, để lập bản đồ pḥng thủ của Ukraine và xác định mục tiêu cho các cuộc pháo kích. Nhưng Orlan-10 bay thấp và dễ bị bắn hạ. Tương tự như vậy, các máy bay không người lái Bayraktar của Ukraine do Thổ Nhĩ Kỳ cung cấp cũng đối mặt rủi ro lớn hơn nhiều ở miền đông Ukraine – theo đánh giá của chuyên gia Justin Bronk tại Viện Các lực lượng Thống nhất Hoàng gia, một tổ chức tư vấn quốc pḥng của Anh.

Ông Bronk nói: “Mật độ các hệ thống pḥng không trên mặt đất của Nga cũng lớn hơn nhiều”. Và ông cảnh báo rằng "Nga có thể sẽ chiếm ưu thế trên không cục bộ ở Donbas trong giai đoạn tiếp theo của chiến dịch trên bộ”.

Ông Bronk dự đoán các máy bay không người lái tấn công của Nga sẽ tự do hoạt động trên bầu trời Donbas nhiều hơn so với khi ở gần Kiev. Chúng sẽ được bảo vệ tốt hơn bởi các hệ thống pḥng không trên mặt đất.

Tuy nhiên, ông Bronk và các nhà phân tích quân sự khác đặt câu hỏi liệu lực lượng không quân Nga có thực sự có khả năng khai thác quyền tự do cơ động lớn hơn này hay không, v́ họ đang thiếu đạn dẫn đường chính xác và các phi công không có đủ giờ huấn luyện để học các kỹ năng phức tạp cần thiết về hỗ trợ gần cho phi đội drone.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

10.000 Tin mới nhất

Tin nóng nhất 24h qua


nguoiduatinabc
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 04-25-2022
Reputation: 22092


Profile:
Join Date: Apr 2016
Posts: 79,976
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	ukraine-ban-sung.jpg
Views:	0
Size:	116.5 KB
ID:	2043952  
nguoiduatinabc_is_offline
Thanks: 168
Thanked 5,381 Times in 4,357 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 29 Post(s)
Rep Power: 90
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 7
 
User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News

Back 5 days

Back 10 days

Back 20 days

Back 30 days

Phim On

Clips

Playlist

News Book
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 10:58.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.06791 seconds with 12 queries