Đây có thể là con robot xấu xí nhất mà bạn từng thấy - có thể bị biến dạng và tái sinh như Symbiote trong vũ trụ Marvel - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Computer News|Tin Vi Tính


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 284
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Đây có thể là con robot xấu xí nhất mà bạn từng thấy - có thể bị biến dạng và tái sinh như Symbiote trong vũ trụ Marvel
Click image for larger version

Name:	photo-14-16522368663361244379964.png
Views:	0
Size:	164.0 KB
ID:	2051986  
Khi nhắc tới robot, nhiều người sẽ liên tưởng tới những cấu trúc cơ khí đầy sắt thép và những bản mạch, tuy nhiên với con robot này, mọi thứ đều là ngoại lệ.

Robot mềm hỗ trợ y học nội khoa
Bí mật siêu nhà kho của Amazon: To bằng 15 sân bóng, thuật toán quản lư mọi thứ
Cách người Nhật điều khiển robot xây dựng khổng lồ: Chẳng khác nào đang chơi điện tử
Có một dạng sống ngoài hành tinh có thể kư sinh vào con người và ban tặng cho vật chủ những khả năng mạnh mẽ: biến dạng và co giăn theo ư muốn như một chất lỏng, và xâm nhập vào một không gian nhỏ để thực hiện các hành động phá hoại. Đó là các Symbiote - Kư sinh ngoài hành tinh trong vũ trụ Marvel.

Mặc dù sinh vật này là hư cấu nhưng một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Hồng Kông Trung Quốc, lấy cảm hứng từ "Venom", đă tạo ra một robot có vẻ ngoài tương tự như các Symbiote, với khả năng biến đổi h́nh dạng đáng kinh ngạc và cũng có thể tự do đi lại trong không gian chật chội để thực hiện các nhiệm vụ đặc biệt. Điểm khác biệt là nhiệm vụ mà các nhà nghiên cứu đặt ra không phải là phá hủy, mà là cứu sống con người.


Mặc dù ngoại h́nh của con robot này không được ưa nh́n cho lắm, thậm chí c̣n có nhiều ngươi liên tưởng tới những đống phân khi nh́n vào nó, nhưng dưới sự điều khiển của con người, nó có thể "ăn thịt" những đồ vật nhỏ bé bằng chính cơ thể của nó; con robot này cũng có thể quấn chặt những sợi dây kim loại với chuyển động mượt mà, thậm chí có thể vá lại những chỗ bị đứt hay lỗ thủng.


Các nhà khoa học hy vọng rằng những robot linh hoạt như vậy có thể xâm nhập vào cơ thể con người với mục đích y tế trong tương lai.


Slime, một vật thể dính, mịn và đàn hồi, chống biến dạng rất tốt, và thường thể hiện những màn ảo thuật ngoạn mục trong các tác phẩm giả tưởng. Trở về thực tại, con robot này không sở hữu những đặc điểm phép thuật cũng như giả tưởng của Slime, nhưng đặc tính vật lư dính, đàn hồi vẫn tồn tại, nó có thể uốn cong co giăn, chuyển động linh hoạt giống như một món đồ chơi Slime - Chất nhờn ma quái của con người.


Khi làm slime, công thức đơn giản nhất là kết hợp rượu polyvinyl (PVA) và hàn the, cộng với nước. Trong số đó, PVA thường được dùng để làm chất tạo đặc: hợp chất polyme này chứa một số lượng lớn nhóm hydroxyl (-OH), khi gặp nước sẽ tạo thành nhiều liên kết hydro giúp tăng độ nhớt. Nói chung, mức độ trùng hợp của PVA càng cao th́ dung dịch nước của nó càng trở nên nhớt hơn.

Nếu axit boric được thêm vào dung dịch nước của PVA, nó sẽ tồn tại ở dạng ion borat. Ion này có 4 nhóm hydroxit, có thể tạo liên kết hydro với nhóm hydroxyl (-OH) trong PVA, cho phép các đại phân tử PVA liên kết chéo với nhau, giúp h́nh thành cấu trúc mạng ổn định, làm nhớt dẻo và đàn hồi hơn.


Chúng ta có thể dễ dàng thay đổi h́nh dạng của chất nhờn bằng cách cầm nó trên tay, thậm chí nó c̣n khiến cho nhiều người phải phân vân không biết nó là chất rắn hay chất lỏng.

Các nhà khoa học tại Đại học Hồng Kông Trung Quốc đă sử dụng nguyên tắc tương tự khi phát triển robot "Venom". Tuy nhiên, họ đă thêm các hạt nam châm neodymium ngoài PVA và borax. Bằng cách này, một chất nhờn đơn giản sẽ trở thành một robot có thể điều khiển được.


Sau tạo ra được con robot này, các nhà khoa học phải kiểm tra kỹ năng biến dạng của nó. Tất nhiên, thay v́ bóp chặt nó, các nhà khoa học đă tạo ra một từ trường cụ thể được tác động từ bên ngoài để làm cho robot này có thể biến đỏi và trở thành h́nh dạng mong muốn. Đầu tiên, nhóm nghiên cứu đă thử nghiệm nó trong mô phỏng. Nam châm tṛn có thể biến robot thành h́nh tṛn, đồng thời có thể tạo ra các h́nh dạng ṿng và ngôi sao sáu cánh phức tạp hơn bằng phương pháp tương tự.

Trên thực tế, các nhà khoa học đă đặt một robot nhỏ có đường kính 9 mm trên chất nền polymethyl methacrylate (PMMA). Có một nam châm vĩnh cửu 4 mm bên dưới chất nền để điều khiển. Khi nam châm vĩnh cửu chạy ngày càng xa, cơ thể của robot sẽ dần dần dài ra, từ h́nh dạng "quả bóng" có đường kính 9 mm nó dần biến thành "con rắn" có chiều dài 60 mm, tức là khoảng 7 lần chiều dài ban đầu.


Các nhà khoa học cho biết khả năng biến dạng tuyệt vời này cho phép robot có thể co duỗi tự do. Đồng thời, lực ma sát mà robot phải chịu và việc thiết lập từ trường cũng cho phép nó giữ nguyên một phần của nó ở những nơi nó đă từng đi qua. Bằng cách này, người ta có thể quan sát bằng mắt thường xem nó có thể giăn ra bao xa.

V́ robot có thể vẽ con đường mà nó đă đi, nên các nhà khoa học sẽ không chỉ để nó vẽ một đường thẳng đơn giản. Bằng cách điều chỉnh quỹ đạo của nam châm vĩnh cửu, con robot này có thể di chuyển và tạo thành những kư tự theo sự điều khiển của con người.[IMG][/IMG]

Nhóm nghiên cứu hy vọng rằng robot chất nhờn có thể sử dụng khả năng thay đổi h́nh dạng để di chuyển qua nhiều không gian khó tiếp cận khác nhau và thực hiện các nhiệm vụ mà trước đây rất khó thực hiện.

V́ vậy, họ đă thiết kế những nhiệm vụ chuyển động khó cho robot, bắt đầu từ những đoạn đường hẹp trong nước. Đường kính của các kênh di chuyển bắt đầu từ 6mm và thu hẹp lại c̣n 4,5mm, 3mm hoặc thậm chí 1,5mm. Kết quả là robot đă di chuyển thành công qua 4 đoạn dưới sự hướng dẫn của nam châm. Nhưng đây chỉ là nhiệm vụ đầu tiên.


Các robot thân mềm từ tính cung cấp các giải pháp lư tưởng cho phẫu thuật xâm lấn tối thiểu, điều ḥa vi mô và phân phối thuốc đúng mục tiêu, nhưng các mô h́nh hiện tại có nhiều hạn chế, theo các nhà nghiên cứu.

Trong nhiệm vụ thứ hai, lối đi mà robot phải đi qua là một đường ống với các bức tường xung quanh nó, và không c̣n chất lỏng trong đường ống, đường ống này không được thiết kế theo đường thẳng mà quanh co. Dựa vào sự điều khiển của nam châm, robot vẫn có thể dễ dàng chui qua ống mạch có đường kính chỉ 5 mm.

Nhiệm vụ thứ 3 phức tạp hơn, ngoài việc thiết lập những đoạn cần thiết, các nhà khoa học c̣n bổ sung thêm một số đoạn để tạo thành một "mê cung". Lần này, robot vẫn hợp tác với nam châm một cách hoàn hảo và đi đến điểm cuối cùng.


Nhiệm vụ thứ 4, robot cần phải đi trên những con đường không bằng phẳng, địa h́nh cao thấp, khoảng cách giữa hai điểm cao liền kề là khoảng 6,28 mm, đồng thời khoảng cách thẳng đứng giữa điểm cao và điểm thấp cũng là 3 mm. Kết quả là, địa h́nh này vẫn không cản trở được những con robot chất nhờn có khả năng biến dạng tốt.
Thông qua các thử nghiệm này, các nhà khoa học rất vui mừng với khả năng thích ứng của robot, theo đó nhóm nghiên cứu hy vọng một ngày nào đó loại robot này có thể được đưa vào cơ thể con người để thực hiện các nhiệm vụ y tế.

Ứng dụng cụ thể - các nhà khoa học cho rằng loại robot này có thể hỗ trợ trong quá tŕnh đưa những dị vật ra khỏi cơ thể, đặc biệt là những dị vật ở trong dạ dày. Ví dụ như bô t́nh nuốt phải cúc áo, pin cúc áo hay những vật thể gây hại cho sức khỏe...


Một ứng dụng có thể áp dụng là giúp bác sĩ lấy các dị vật vô t́nh nuốt phải bằng cách đưa chất nhờn vào bên trong hệ tiêu hóa, để nó nuốt dị vật và sau đó lấy ra.
V́ vậy, nhóm nghiên cứu đă sử dụng một mô h́nh dạ dày mô phỏng đầy nếp gấp để kiểm tra khả năng hoạt động của robot chất nhờn, và nhận thấy rằng nó đi trên con đường không bằng phẳng dưới tác dụng của từ trường và đến viên pin chỉ trong vài chục giây; và cuộn tṛn cơ thể của chính ḿnh, nhanh chóng quấn viên pin để ngăn nó tiếp tục gây hại cho "cơ thể con người".

Tất nhiên, trước khi robot thực sự xâm nhập vào cơ thể con người, vật chất của chính nó bắt buộc phải là loại không thể gây hại cho cơ thể con người. Và nam châm neodymium trong chất nhờn là chất độc, do đó, để ngăn nó tiếp xúc với cơ thể người, các nhà khoa học đă phủ lên nó một lớp silica tương đối ổn định, nhưng độ an toàn vẫn cần được xác nhận thêm.


Ngoài ra, robot chất nhờn c̣n có một kỹ năng quan trọng khác, đó là "tự phục hồi".
Các nhà khoa học đă tách và nhuộm một phần của robot thành màu xanh lam trong khi phần c̣n lại là màu xanh lá cây. Sau đó, tiếp tục cắt đôi mỗi phần, rồi sắp xếp bốn phần thành một hàng, ngăn cách nhau bằng màu xanh lam và xanh lá cây. Ngay sau đó, chúng đă tự kết hợp lại với nhau.


Để kiểm tra xem những liên kết này có bền hay không, các nhà khoa học đă kéo dài nó ra gấp 8,6 lần chiều dài ban đầu của nó và các đốm xanh lam và xanh lục xen kẽ văn không bị vỡ. Điều đó có nghĩa là, robot này sau khi tự phục hồi vẫn giữ được độ dẻo tốt và kết nối giữa chúng vẫn rất bền chặt. Lưu ư rằng không có hạt từ tính nào được thêm vào những phần bị chia cắt ban đầu trong thí nghiệm này.

Nhóm nghiên cứu tin rằng khả năng tự phục hồi mạnh mẽ của robot là do liên kết hydro được h́nh thành giữa các ion borax và nhóm hydroxyl trong PVA. Khi robot bị cắt, các liên kết hydro được h́nh thành ở bề mặt đứt găy, có thể nhanh chóng kích hoạt cơ chế tự phục hồi và cấu trúc có thể được hoàn thiện và mạnh mẽ trở lại mà không cần nhận bất kỳ kích thích nào từ bên ngoài.


Kết quả đo lường cho thấy robot chỉ mất trung b́nh 3,2 giây để vết thương lành hoàn toàn sau khi bị cắt đứt. Trước đây, có rất nhiều robot đàn hồi, nhưng những robot như vậy có khả năng biến dạng hạn chế, và thường không ổn định, khó thích nghi với môi trường.


Giờ đây, các nhà khoa học đă nh́n thấy tiềm năng trong robot slime và hy vọng một ngày nào đó nó có thể trở thành một công cụ phẫu thuật. Nhóm nghiên cứu dự định sẽ xin phép thử nghiệm trên động vật, và nếu kết quả khả quan, họ kỳ vọng có thể thử nghiệm robot trên người trong ṿng 5 năm tới.

Bài cùng thể loại :


 • TinNhanh247
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 05-11-2022
  Reputation: 12891


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 20,206
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	photo-14-16522368663361244379964.png
Views:	0
Size:	164.0 KB
ID:	2051986  
  TinNhanh247_is_offline
  Thanks: 16
  Thanked 1,355 Times in 1,231 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 8 Post(s)
  Rep Power: 28 TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6TinNhanh247 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 01:12.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09440 seconds with 13 queries