Bị can thứ 5 liên quan vụ “Tịnh thất Bồng Lai” bị bắt, người đó là ai? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 854
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bị can thứ 5 liên quan vụ “Tịnh thất Bồng Lai” bị bắt, người đó là ai?
Click image for larger version

Name:	642.jpg
Views:	0
Size:	37.3 KB
ID:	2053439   Click image for larger version

Name:	641.jpg
Views:	0
Size:	92.1 KB
ID:	2053440  
Lai lịch bị can thứ 5 liên quan vụ “Tịnh thất Bồng Lai”. Lănh đạo Công an tỉnh Long An cho bết, vụ án “Tịnh thất Bồng Lai” đă có dư luận từ rất lâu nhưng để đủ cơ sở chứng cứ th́ cần phải thu thập trong thời gian dài.

Liên quan đến vụ việc ở "Tịnh thất Bồng Lai", hay c̣n gọi là "Thiền am bên bờ vũ trụ", Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An vừa ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam Cao Thị Cúc (62 tuổi; ngụ xă Ḥa Khánh Tây, huyện Đức Ḥa, tỉnh Long An).

Bà Cúc bị khởi tố về tội "Lợi dụng quyền tự do dân chủ, vi phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân". Như vậy, đến nay, liên quan đến "Tịnh thất Bồng Lai" th́ Cao Thị Cúc là đối tượng thứ 5 đă bị khởi tố.


Bên ngoài khu "Thiền am bên bờ vũ trụ"

Cao Thị Cúc là chủ của khu đất - nơi tự xưng là "Tịnh thất Bồng Lai". Qua xác minh, năm 2014, bà Cúc (lúc đó có hộ khẩu thường trú xă Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An) mua lại nhà, đất với diện tích gần 2.000m2 của một người khác ở ấp Lập Thành, xă Ḥa Khánh Tây rồi chuyển về đây sinh sống, sau đó sửa chữa lại làm điểm tu tại gia.

Từ năm 2015, ông Lê Tùng Vân (SN 1932; hộ khẩu thường trú phường 10, quận 6, TP.HCM) chuyển về đây sinh sống cùng nhà với bà Cúc và bắt đầu nhận nuôi trẻ em mồ côi, cơ nhỡ.

Tuy nhiên, thực tế, đa số trẻ sống trong hộ bà Cúc đều có mẹ đi cùng, không phải là trẻ em cơ nhỡ, không nơi nương tựa. Thời gian qua, hộ bà Cúc có 18 người đang cư trú, trong đó có 6 trẻ em đều có mẹ ruột cùng tạm trú.

Những người ở "Tịnh thất Bồng Lai" nhiều lần đưa lên mạng xă hội những thông tin sai sự thật, gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự và uy tín của chính quyền địa phương. Nhiều chuyện lùm xùm xảy ra nên "Tịnh thất Bồng Lai" được nhiều người để ư, quan tâm.

Cụ thể, địa điểm này bỗng dưng nổi tiếng vào khoảng năm 2016 - 2017 sau khi trên mạng xă hội tung tin thất thiệt ở đó có hoa ưu đàm ngàn năm mới nở. Sau đó, 2 người đang sinh sống tại đây xưng là người tu hành đi thi hát bolero; cứ thế một loạt các sự kiện những trẻ em đang sinh sống tại đây đi thi Thách thức danh hài và đạt giải cao,...

Tiếp đến là việc một nhóm người đến "Tịnh thất Bồng Lai" t́m con gái và xảy ra xô xát, gây thương tích, dẫn đến tố cáo, khiếu kiện ra ṭa án. Sau đó, là hàng loạt vấn đề bức xúc khác như tự xưng cơ sở tu hành, lợi dụng hoạt động tôn giáo.


Đến nay, có tất cả 5 người ở "Tịnh thất Bồng Lai" đă bị khởi tố

Ở góc độ tín ngưỡng tôn giáo, cơ quan chức năng khẳng định đây không phải là cơ sở tôn giáo. Về việc này, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An có văn bản khẳng định "Tịnh thất Bồng Lai" không phải là cơ sở tu viện hợp pháp do Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh quản lư. Những người đang sống và sinh hoạt tại đó không phải là tu sĩ phật giáo. Do đó, không liên quan đến sự quản lư của giáo hội. Sự việc mang tính chất lợi dụng h́nh thức tu sĩ Phật giáo để lừa gạt ḷng tin của tín đồ Phật giáo để trục lợi.

Gần đây, tại khu đất "Tịnh thất Bồng Lai" tiếp tục được xây dựng một khu nhà. Tuy nhiên, việc xây dựng này là trái phép bởi xây trên đất nông nghiệp và chưa chuyển mục đích sử dụng đất. Sau khi phát hiện vi phạm, UBND xă Ḥa Khánh Tây cùng ngành chức năng ở huyện tiến hành lập biên bản và đ́nh chỉ thi công. Hiện vi phạm này cũng đang được rà soát để có hướng xử lư.

Ngoài việc khởi tố bắt tạm giam Cao Thị Cúc, trước đó vào 3/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Ḥa đă ra quyết định khởi tố vụ án "Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, tổ chức, cá nhân". Cơ quan điều tra mời 14 đối tượng liên quan tại hộ bà Cao Thị Cúc về trụ sở Công an huyện Đức Ḥa làm việc.

Trên cơ sở dữ liệu thu thập được, ngày 5/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Ḥa đă ra quyết định khởi tố bị can đối với Lê Tùng Vân; Lê Thanh Hoàn Nguyên (SN 1990); Lê Thanh Nhất Nguyên (SN 1991) và Lê Thanh Trùng Dương (SN 1995).

Đồng thời, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên và Lê Thanh Trùng Dương. Riêng bị can Lê Tùng Vân bị áp dụng biện pháp ngăn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Cuối tháng 2 vừa qua, VKSND huyện Đức Ḥa có quyết định chuyển vụ án đến Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An để điều tra theo thẩm quyền. Trong quá tŕnh giải quyết vụ án, Công an tỉnh Long An đă có thông báo gia hạn tạm giam lần 2 đối với 3 bị can đến ngày 3/6.

Theo lănh đạo Công an tỉnh Long An, vụ án này đă có dư luận từ rất lâu nhưng để đủ cơ sở chứng cứ th́ cần phải thu thập trong thời gian dài. Cụ thể, khi thanh, kiểm tra xong, tỉnh kết luận đây không phải là cơ sở tôn giáo, sau đó phải thu thập nhiều chứng cứ khác.

"Quan điểm là xử lư đến nơi, đến chốn và đúng quy định pháp luật, không bỏ lọt tội phạm và cũng không làm oan sai bất cứ ai" - thông tin từ Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An nêu rơ.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • pizza
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 05-14-2022
  Reputation: 34453


  Profile:
  Join Date: Sep 2014
  Posts: 68,750
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	642.jpg
Views:	0
Size:	37.3 KB
ID:	2053439   Click image for larger version

Name:	641.jpg
Views:	0
Size:	92.1 KB
ID:	2053440  
  pizza is_online_now
  Thanks: 5
  Thanked 6,973 Times in 6,172 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 26 Post(s)
  Rep Power: 77 pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7pizza Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 23:54.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.05979 seconds with 13 queries