Chẳng nhẽ Tổng bí thư vô can? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Vietnam News | Tin Việt Nam


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 354
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chẳng nhẽ Tổng bí thư vô can?
Click image for larger version

Name:	trach-nhiem.jpg
Views:	0
Size:	36.3 KB
ID:	2054957  
5/17

(VNTB) – Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường sai v́ làm theo chỉ đạo cấp trên. Chẳng nhẽ ông Tổng bí thư vô can?

Ông Cường nhận trách nhiệm, nhưng…

Theo cáo buộc, trong thời gian từ năm 2008 – 2014, bị cáo Trương Quốc Cường là Cục trưởng Cục Quản lư Dược, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng xét duyệt thuốc Bộ Y tế, là người chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ Y tế và trước pháp luật về mọi hoạt động của Cục Quản lư Dược.

Bị cáo Cường là người chịu trách nhiệm quản lư toàn bộ hoạt động của nhóm thẩm định nhưng đă không quản lư được kết quả thẩm định và để Nguyễn Thị Thu Thủy – cựu Phó Trưởng pḥng Quản lư giá thuốc, Cục Quản lư Dược (Bộ Y tế) có nhiều sai phạm dẫn đến 7 hồ sơ không đủ điều kiện nhưng vẫn được thẩm định đạt, đề nghị cấp số đăng kư.

Những sai phạm từ khâu thẩm định là một trong những nguyên nhân trực tiếp dẫn đến hậu quả thuốc không rơ nguồn gốc xuất xứ, giả nhăn mác Health 2000 Canada được nhập khẩu vào Việt Nam tiêu thụ cho người bệnh.

Trước ṭa, bị cáo Trương Quốc Cường thừa nhận, có trách nhiệm về phía Cục do bị cáo quản lư. Song, bị cáo Cường tŕnh bày: “Không được nghe báo cáo từ cấp dưới”. Bị cáo tŕnh bày, theo quy tŕnh đăng kư thuốc, trước đây quy chế có nội dung phân công nhóm trưởng, báo cáo thủ trưởng. Năm 2007, bỏ hết các nội dung này.

“Tôi thấy mọi việc xảy ra tôi xin chịu trách nhiệm. Tôi không được anh em báo cáo. Song tôi xin chịu trách nhiệm người đứng đầu”, bị cáo Cường thêm một lần nói về trách nhiệm khi để lô thuốc giả trên nhập khẩu vào Việt Nam.

Phải chăng cấp trên sẽ dừng lại ở ông Cao Minh Quang?

Bào chữa cho bị cáo Trương Quốc Cường, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế, luật sư Bùi Nguyên Thắng, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội đă đưa ra quan điểm cho rằng đây là vụ án chưa được điều tra toàn diện, việc đánh giá chứng cứ chưa chính xác; đồng thời cho rằng ông Cường đă bị ông Cao Minh Quang o ép, gây khó dễ.

Theo đó, luật sư Thắng đă viện dẫn lời khai của ông Cao Minh Quang để chứng minh luận điểm cho rằng việc xảy ra là sai phạm của ông Cao Minh Quang, nhưng cơ quan tố tụng lại buộc tội ông Trương Quốc Cường. Luật sư Thắng đưa ra ư kiến: “Tại phiên ṭa này mà có mặt ông Cao Minh Quang th́ sẽ rất thuận lợi, sẽ làm rơ được hành vi của bị cáo Cường và bị cáo Châu”.

Theo luật sư, bản chất của bộ phận thường trực đăng kư thuốc chỉ chuẩn bị hồ sơ cho Hội đồng xét duyệt thuốc, hoàn toàn không được giao nhiệm vụ kiểm soát, không liên quan đến việc thẩm định hồ sơ xét duyệt thuốc, cũng không phải nguyên nhân đưa 2 hồ sơ thuốc ra xét duyệt sớm.

Cáo buộc: “Mặc dù nhận được nhiều thông tin về thuốc Health 2000 Canada là không rơ nguồn gốc, xuất xứ nhưng bị cáo Cường không chỉ đạo đ́nh chỉ lưu hành, thu hồi, tiêu hủy thuốc dẫn đến hậu quả các cơ sở y tế trong nước tiếp tục sử dụng các loại thuốc giả nhăn mác Health 2000 Canada, không rơ nguồn gốc xuất xứ để điều trị cho người bệnh” là không chính xác, không đúng với tài liệu có trong hồ sơ.

Cũng theo bào chữa của luật sư, cáo trạng quy buộc cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong việc thành lập, quản lư hoạt động của nhóm chuyên gia thẩm định là chưa có căn cứ.

Lư do, v́ Cục trưởng Cục Quản lư Dược là người đứng đầu trong một đơn vị hành chính Nhà nước, thực hiện chức năng quản lư Nhà nước và thực thi pháp luật, điều hành các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ về lĩnh vực dược. Và Cục trưởng Cục Quản lư Dược không thực hiện chức năng quản lư Nhà nước đối với nhóm chuyên gia thẩm định thuốc.

Kẻ hở pháp lư?

Củng cố cho góc nh́n pháp lư của vị đồng nghiệp, trong bào chữa cho bị cáo Phạm Hồng Châu, cựu Trưởng pḥng Đăng kư thuốc, Cục Quản lư Dược, luật sư Trần Hồng Phúc cho rằng, quy tŕnh làm việc của Nhóm thẩm định, chuyên gia thẩm định hồ sơ đăng kư thuốc được quy định như sau: “Chuyên gia thẩm định có trách nhiệm đọc kỹ hồ sơ, kiểm tra sự nhất quán giữa biên bản với hồ sơ và thẩm định chuyên môn theo đúng các nội dung trong Tài liệu hướng dẫn hồ sơ đăng kư thuốc, phải ghi rơ ư kiến nhận xét, đề nghị cấp số đăng kư hay không cấp số đăng kư hoặc phải bổ sung và kư tên vào Biên bản.

Trường hợp có vướng mắc, phải trao đổi với Trưởng pḥng đăng kư thuốc. Nếu vẫn chưa giải quyết được, phải báo cáo Cục trưởng để có ư kiến chỉ đạo”.

Như vậy, trong quá tŕnh điều tra và kết quả thẩm vấn tại phiên ṭa của hội đồng xét xử, của các luật sư, luật sư nhận thấy bị cáo Nguyễn Thị Thu Thủy, cựu Phó trường pḥng Quản lư thuốc, Cục Quản lư Dược, và bị cáo Nguyễn Việt Hùng, cựu Phó cục trưởng Cục Quản lư Dược, Bộ Y tế đều cho thấy không có chuyên gia nào báo cáo có vướng mắc đối với Trưởng pḥng Đăng kư thuốc.

Luật sư cũng cho biết đây là lỗi vô ư do thiếu trách nhiệm của bà Châu ở vai tṛ của Trưởng pḥng Đăng kư thuốc.

Theo phân tích của luật sư, trong vụ án này có 2 nhóm chuyên gia pháp chế thẩm định hồ sơ đăng kư của 7 thuốc. Các nhóm chuyển gia pháp chế thẩm định 5 thuốc khẳng định kết quả thẩm định đề xuất là kết quả chung thống nhất của cả nhóm, phù hợp quy định của Quy chế 63 và Quy tŕnh 12.

Chuyện ǵ sẽ xảy ra nếu chấp nhận quan điểm bào chữa của luật sư?

Một nhà báo chuyên trách mảng pháp đ́nh cho rằng giả dụ ông Chủ tọa hội đồng xét xử – thẩm phán Đào Bá Sơn chấp nhận quan điểm bào chữa của các luật sư, th́ hóa ra mai này những quan chức cấp cao khác vướng ṿng lao lư, liệu phải không trách nhiệm cuối cùng chẳng ai khác ngoài người đứng đầu Bộ Chính trị, khi ông này kiên quyết buộc nền kinh tế thị trường phải đi theo định hướng xă hội chủ nghĩa do ông vạch ra.

Rồi khi định hướng này đi đến các vấp váp sai lầm, th́ chẳng nhẽ ông Tổng bí thư vô can?

Bài cùng thể loại :


 • florida80
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  florida80's Avatar
  Release: 05-17-2022
  Reputation: 184224


  Profile:
  Join Date: Aug 2007
  Posts: 104,803
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	trach-nhiem.jpg
Views:	0
Size:	36.3 KB
ID:	2054957  
  florida80_is_offline
  Thanks: 6,747
  Thanked 40,937 Times in 11,480 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 511 Post(s)
  Rep Power: 128 florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9florida80 Reputation Uy Tín Level 9
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 02:19.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09288 seconds with 13 queries