Những rắc rối khi bạn thân là đồng nghiệp - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 194
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Những rắc rối khi bạn thân là đồng nghiệp
Click image for larger version

Name:	22.jpg
Views:	0
Size:	20.5 KB
ID:	2057000  
T́nh bạn chốn công sở có thể tăng sự hài ḷng, hiệu suất và năng suất làm việc, nhưng cũng dễ tạo ra những rắc rối về tiền bạc, sự nghiệp.

"Bạn muốn là đồng nghiệp tử tế, chuyên nghiệp và thân thiện, nhưng không nhất thiết phải kể cho mọi người ở văn pḥng về bí mật đời tư, mục tiêu sống hay kế hoạch dài hạn", Amy Cooper Hakim, chuyên gia tâm lư học tổ chức công nghiệp và công sở Mỹ, nói và đưa ra một số lư do không nên có bạn thân là đồng nghiệp.

Tránh lộ thông tin mật

Nhiều người nhầm tưởng những người hay nói chuyện, hay giúp đỡ họ ở nơi làm việc là bạn thân, nhưng có một sự khác biệt rơ ràng. Chia sẻ quá nhiều đời tư, thông tin cá nhân và tài chính với đồng nghiệp có thể "là con dao hai luỡi", bởi luôn có sự cạnh tranh ngầm khi nhắc đến thu nhập và việc làm.

"Đối phương có thể dựa vào đó để bêu xấu bạn khắp nơi. Khiến danh tiếng của bạn với cấp trên, đối tác bị ảnh hưởng", nhà tâm lư Hakim nói. Ḥa nhập với xă hội có thể giúp thúc đẩy tinh thần và hạnh phúc trong công việc, nhưng cần đặt ra các ranh giới rơ ràng.

Tránh xích mích khi một trong hai được thăng chức

Nhiều công ty có thứ bậc rơ ràng và việc thăng chức, phân công chủ nhiệm dự án, dễ khiến một trong hai ghen tị, nảy sinh ư định xấu.

Người không được trọng dụng có thể bực bội, luôn cảm thấy khó chịu. Điều này gây tác động xấu đến hiệu suất làm việc, t́nh bạn trở nên căng thẳng. Trong t́nh huống này, nhà tâm lư Hakim khuyên cả hai cần ngồi xuống đánh giá lại mối quan hệ và giải quyết vướng mắc.


T́nh bạn chốn công sở dễ xảy ra những xích mích, rắc rối không đáng có. Ảnh minh họa: Nathalie Lees

Kết thân với người không cùng cấp dễ tạo đánh giá sai lệch

Tại hầu hết các công ty, t́nh bạn giữa sếp với nhân viên c̣n phức tạp hơn. Miriam Kirmayer, nhà trị liệu và nghiên cứu t́nh bạn cho biết: "Sẽ có những rào cản nhất định về mức độ cởi mở, minh bạch và chân thực khi bạn kết thân với người có cấp bậc cao hoặc thấp hơn ở công ty".

Cả hai có thể chia sẻ, tṛ chuyện về những thức không liên quan đến công việc, quan điểm sống bên ngoài, nhưng ở công ty họ vẫn là lănh đạo. Một vài câu nói vô t́nh, thể hiện sự bất b́nh với công ty, quản lư có thể gây ảnh hưởng, tạo những đánh giá sai lầm của họ về bạn.

Dễ ảnh hưởng bởi thông tin tiêu cực

Bạn bè là người dễ dàng lắng nghe tâm sự, nhưng nếu là đồng nghiệp, bạn sẽ có nguy cơ mắc kẹt trong một chu kỳ tiếp cận thông tin tiêu cực từ công việc.

Kirmayer nói: "Các cuộc tṛ chuyện chỉ bao quanh công sở, sự mệt mỏi hay áp lực. Càng nghe bạn không thể giải tỏa tăng thẳng mà c̣n gia tăng mức độ trầm cảm và lo lắng. Vậy nên, kết thân với người ngoài công ty là sự lựa chọn tốt nhất".

Dễ bị dựa dẫm, phụ thuộc

T́nh bạn ở nơi công sở có thể khiến bạn mệt mỏi nếu đối phương cố t́nh ỷ lại hoặc dồn việc nhờ bạn thân giải quyết. Trong nhiều trường hợp, sự cả nể, không dám góp ư, từ chối trực tiếp gây ra sự khó chịu không đáng có.

Nhưng đây là công sở, đồng nghiệp không phải là người thân, nhân viên được trả lương và làm đúng trách nhiệm của ḿnh. Do vậy, bạn cần thẳng thắng bày tỏ quan điểm, đảm bảo hoàn thành công việc được giao, thay v́ phấn đấu t́m t́nh bạn tại nơi làm việc hay trở thành một người hoàn hảo, thân thiện.

Bài cùng thể loại :


 • sunshine1104
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 05-22-2022
  Reputation: 23117


  Profile:
  Join Date: Feb 2015
  Posts: 54,499
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	22.jpg
Views:	0
Size:	20.5 KB
ID:	2057000  
  sunshine1104_is_offline
  Thanks: 4
  Thanked 3,361 Times in 2,933 Posts
  Mentioned: 4 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 16 Post(s)
  Rep Power: 63 sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 00:40.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06579 seconds with 13 queries