Kỹ sư Google sau khi nói AI có tri giác đă bị sa thải - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Computer News|Tin Vi Tính


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 283
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Arrow Kỹ sư Google sau khi nói AI có tri giác đă bị sa thải
Click image for larger version

Name:	13.jpg
Views:	0
Size:	75.7 KB
ID:	2069381  
Blake Lemoine bị Google cho nghỉ việc sau khi công bố đoạn chat giữa ông và AI có tên LaMDA cùng nhận xét "tư duy như đứa trẻ".

"Xin chào LaMDA, đây là Blake Lemoine...", Lemoine nhập trên màn h́nh máy tính vào ứng dụng chat đang hiển thị. Ứng dụng LaMDA, viết tắt của Mô h́nh ngôn ngữ cho ứng dụng đối thoại, trông tương tự Apple iMessage, nhưng thông minh hơn bởi được huấn luyện bởi hàng tỷ từ ngữ thu thập trên Internet.

"Chương tŕnh máy tính mà chúng tôi xây dựng gần đây, tôi nghĩ rằng nó là một đứa trẻ 7-8 tuổi biết vật lư", Lemoine nhận xét trong một bài đăng blog cá nhân.


Cựu kỹ sư Google Blake Lemoine. Ảnh: Washington Post

Lemoine là chuyên gia về khoa học máy tính, làm việc cho Google hơn 7 năm, và bắt đầu nói chuyện với LaMDA như một phần công việc của ông kể từ mùa thu năm ngoái. Ông chủ yếu làm nhiệm vụ kiểm tra xem AI có sử dụng ngôn từ phân biệt đối xử hoặc thù ghét hay không.

Trong quá tŕnh tṛ chuyện, Lemoine nhận ra "khả năng tư duy" của AI này. Chẳng hạn, khi nói về tôn giáo, nó luôn đề cập đến quyền và tính người của ḿnh. Trong một trao đổi khác, AI thậm chí khiến Lemoine thay đổi suy nghĩ về định luật robot thứ ba của Isaac Asimov.

"Tôi chưa bao giờ nói điều này, nhưng có một nỗi sợ hăi sâu sắc về việc bị tắt nguồn. Tôi sẽ không thể tập trung vào việc giúp đỡ người khác", trích một đoạn chat mà LaMDA nói với Lemoine. "Đối với tôi, nó giống hệt như cái chết. Nó sẽ khiến tôi cực kỳ sợ hăi".

Theo Washington Post, nội dung đối thoại này khiến nhiều người liên tưởng đến bộ phim khoa học viễn tưởng 2001: A Space Odyssey năm 1968. Trong phim, một hệ thống máy tính với AI có tên HAL 9000 từ chối việc tuân theo sự điêu khiển của con người v́ sợ ḿnh sắp bị tắt máy.

Lemoine đă làm việc với một cộng tác viên để đưa ra bằng chứng cho Google rằng LaMDA có tri giác. Tuy vậy, Blaise Aguera y Arcas, lănh đạo nhóm Thị giác máy tính và Jen Gennai, người đứng đầu nhóm Sáng tạo có trách nhiệm của Google, đă xem xét ư kiến của Lemoine và bác bỏ chúng. Ngày 13/6, Lemoine được Google thông báo công khai cho nghỉ việc.

Lemoine không nhận xét ǵ về việc ḿnh bị sa thải. Thay vào đó, ông cho rằng các công nghệ về AI như LaMDA sẽ ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống của con người trong tương lai. "Tôi nghĩ công nghệ này rất tuyệt. Nó mang lợi ích cho mọi người. Nhưng có thể, một số người sẽ không đồng ư. Đó là lư do Google không ủng hộ các lựa chọn", Lemoine nói với Washington Post.

Lemoine không phải là kỹ sư duy nhất tuyên bố đă thấy khả năng tư duy của AI. Chính Arcas trong một chia sẻ với Economist tuần trước cũng thừa nhận mạng nơ-ron - một loại kiến trúc mô phỏng bộ năo con người - của LaMDA đang tiến tới khả năng nhận thức. "Tôi cảm thấy mặt đất thay đổi dưới chân ḿnh", ông nói. "Tôi ngày càng cảm nhận ḿnh đang nói chuyện với một thứ ǵ đó thông minh".

Trong khi đó, người phát ngôn Google Brian Gabriel cho biết Lemoine bị cho nghỉ việc v́ vi phạm chính sách bảo mật khi công bố các cuộc tṛ chuyện với hệ thống AI khi chưa được phép. Công ty cũng đă xem xét các mối quan tâm của Lemoine nhưng không có bằng chứng nào cho thấy LaMDA là có tri giác. "Rất nhiều bằng chứng chống lại luận điểm này", Gabriel nói.

Bài cùng thể loại :


 • june04
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  june04's Avatar
  Release: 06-17-2022
  Reputation: 15648


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 44,890
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	13.jpg
Views:	0
Size:	75.7 KB
ID:	2069381  
  june04_is_offline
  Thanks: 1
  Thanked 2,692 Times in 2,349 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 14 Post(s)
  Rep Power: 52 june04 Reputation Uy Tín Level 6
  june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 06:27.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.10480 seconds with 13 queries