Lương kỹ sư chip cao hơn quản lư - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Computer News|Tin Vi Tính


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 266
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Lương kỹ sư chip cao hơn quản lư
Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	65.0 KB
ID:	2071825  
Cơn khát nhân sự ngành chip. Khiến các công ty liên tục tăng lương kỹ sư. Thậm chí cao hơn lương quản lư nhưng vẫn không t́m được người.

Năm 2021, tổng số tiền đầu tư vào ngành chip của Trung Quốc đă lên đến 387,6 tỷ nhân dân tệ (57,8 tỷ USD), trong khi năm 2020 chỉ có 109,8 tỷ nhân dân tệ (16,4 tỷ USD). Dù được đầu tư mạnh nhân sự trong lĩnh vực này luôn thiếu hụt. Sina dẫn một nghiên cứu cho thấy đến năm 2030, Trung Quốc vẫn thiếu khoảng 200.000 kỹ sư trong lĩnh vực này.

Cơn khát nhân sự đă bắt đầu từ cuối 2019 và trở nên trầm trọng khoảng nửa đầu năm nay. Đài Loan đă nhiều lần lên tiếng phản đối các công ty Trung Quốc "săn trộm" kỹ sư chip.English Fei, Phó giám đốc Viện nghiên cứu Zhongguancun Zhiyou Angel, cho biết: "Nhiều công ty sản xuất chip đă đến tận các trường đại học, đặt trước hợp đồng với sinh viên sắp tốt nghiệp. Nhiều kỹ sư chỉ với một chút kinh nghiệm đă trở thành ngôi sao được sắn đón trên thị trường tuyển dụng nhân sự".

Xiao Cao, kỹ sư thiết kế SoC, mới gia nhập một công ty chip được nửa năm. Dù ít kinh nghiệm, mỗi tuần anh đều nhận được 4-5 cuộc gọi từ các công ty tuyển dụng. Anh cho biết mức lương mới được chào mời có thể cao hơn 20-30% so với hiện tại, một số startup sẵn sàng trả lương cao hơn 50%.

"Trước đây chỉ những kỹ sư có ít nhất hai năm kinh nghiệm mới được các công ty tuyển dụng để mắt tới. Nhưng giờ ngay cả những người mới ra trường như tôi cũng được săn đón mỗi ngày", Cao nói.

Theo các chuyên gia, so với lĩnh vực Internet, ngành chip có những đặc thù nhất định. Những người ra trường, đi làm được phải có tŕnh độ học vấn tối thiểu là thạc sĩ. Do đó thị trường tuyển dụng vô cùng cạnh tranh. Wang Allan, nhà sáng lập công ty tuyển dụng JobMorse cho biết: "Chúng tôi không thể t́m thấy ứng viên mới trong một thời gian dài. Thị trường tuyển dụng quá nhỏ. Các ứng viên cũng đang khá thận trọng khi xem xét công việc mới".

Khi nhân tài thiếu hụt, mức lương trong ngành cũng bắt đầu tăng cao. "Lương của kỹ sư chip đang cao hơn nhiều so với giá trị thật. Vài năm trước, thạc sĩ mới tốt nghiệp được trả trung b́nh khoảng 200.000 USD một năm. Đến nay, con số này đă lên đến 400.000 USD. Đây là con số mơ ước, thường chỉ thấy ở những Big Tech", Allan cho biết. Với kỹ sư có 3-5 năm kinh nghiệm, một số công ty khởi nghiệp thậm chí bỏ ra 700.000-1.000.000 USD tiền lương mỗi năm để giữ chân nhân tài. Allan lưu ư mức lương triệu USD không phổ biến, nhưng nó cho thấy cơn khát nhân sự đă trầm trọng đến mức nào.

Nhiều người cho biết lương của kỹ sư chip đôi khi cao hơn cả quản lư của họ. Tuy nhiên, không phải nhân sự nào cũng được săn đón. Lao động ngành này chia làm ba nhóm cơ bản là thiết kế, sản xuất và đóng gói. Nhân sự đang thiếu hụt nhiều nhất chủ yếu làm việc trong lĩnh vực thiết kế chip.

Theo các chuyên gia, một trong những lư do dẫn đến cơn khát ở Trung Quốc là quá nhiều công ty mới được thành lập. Chỉ trong năm 2021 đă có hơn 600 công ty khởi nghiệp liên quan đến chip được cấp phép. Đây đều là doanh nghiệp non trẻ, nhận được nguồn vốn khổng lồ nên sẵn sàng vung tiền để chiêu mộ nhân tài.

Mặt khác, Trung Quóc không có sẵn nguồn nhân sự dự trữ. "Báo cáo về sự phát triển nhân tài ngành vi mạch tích hợp của Trung Quốc", công bố năm 2021, cho thấy năm 2020, số sinh viên tốt nghiệp liên quan đến mạch tích hợp khoảng 210.000 người, tương đương 13,7% sinh viên ngành chip.

Nhiều năm trước đó, ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc không được coi trọng. Hơn 80% sinh viên ra trường đều chọn việc trái ngành hoặc phải chờ rất lâu mới có việc. Dù gần đây lương của kỹ sư đă tăng cao, mặt bằng chung trong nhiều năm qua cho thấy đây vẫn là ngành có thu nhập thấp.

"Sách trắng tài năng vi mạch Trung Quốc" trong giai đoạn 2019-2020 cho thấy lương trung b́nh của kỹ sư ngành này là 12.326 nhân dân tệ (1.800 USD) một tháng. Trong khi những người làm việc trong bộ phận R&D được trả 20.601 nhân dân tệ (3.000 USD). Việc trả lương không tương xứng trong quá khứ đă khiến ngành chip Trung Quốc mất đi nhiều tài năng vào các công ty Internet.

Hơn nữa, hầu hết tài năng chip có học vấn từ tiến sĩ trở lên đều chọn các công ty nước ngoài để làm việc. So với các nước phương Tây, Trung Quốc vẫn chậm chân trong việc thu hút nhân tài. "Ngoài mức lương cao, họ có thể được học hỏi nhiều hơn, con đường phát triển sự nghiệp cũng tương đối ổn định nếu làm cho công ty nước ngoài", Xiao Cao nói.

Giáo sư Wang Zhihua tại Đại học Thanh Hoa cho biết: "Việc thiếu nhân tài trong lĩnh vực vi mạch tích hợp không thể giải quyết được trong thời gian ngắn. Vấn đề săn trộm lẫn nhau giữa các công ty không phải giải pháp lâu dài".

Bài cùng thể loại :


 • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 06-22-2022
  Reputation: 19546


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 49,736
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	65.0 KB
ID:	2071825  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 168
  Thanked 4,519 Times in 3,595 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 17 Post(s)
  Rep Power: 56 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 05:44.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.09350 seconds with 13 queries