Có bắt buộc tiêm vắc-xin Covid-19 mũi nhắc lại không? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > School | Kiến thức


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 221
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Có bắt buộc tiêm vắc-xin Covid-19 mũi nhắc lại không?
Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-06-23 at 3.15.31 PM.jpg
Views:	0
Size:	38.8 KB
ID:	2072568  
Hiệu lực của vắc-xin Covid-19 giảm tương đối nhanh, do đó để duy tŕ hiệu quả bảo vệ, cần phải tiêm mũi 3, mũi 4 theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Y tế cho biết tại Việt Nam, thời gian qua số mắc Covid-19 có xu hướng giảm mạnh nhưng số mắc mới được ghi nhận tăng nhẹ trở lại trong những ngày qua tại một số tỉnh, thành phố.

Thời gian gần đây, biến thể Omicron đă ghi nhận chiếm chủ đạo với các nhánh phụ BA.2; BA.2.3, BA.2.3.2; trong khi biến thể phụ BA.5 đă ghi nhận ở nhiều quốc gia có nguy cơ xâm nhập vào nước ta và có thể dẫn đến sự gia tăng các ca mắc Covid-19 trong thời gian tới.Theo Bộ Y tế cần tiếp tục thực hiện các biện pháp pḥng, chống dịch, tiêm vắc-xin Covid-19 tăng cường, nhắc lại cho những nhóm có nguy cơ mắc bệnh và tiếp tục truyền thông để người dân luôn có ư thức pḥng, chống dịch

Về việc có bắt buộc tiêm các mũi nhắc lại không, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, GS-TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự pḥng (Bộ Y tế), cho biết ngày 24-3-2022, Hội đồng tư vấn sử dụng vắc-xin của Bộ Y tế đă họp và đưa ra kết luận tiêm mũi nhắc lại lần 2 cho các đối tượng sau:

+ Người từ 50 tuổi trở lên;

+ Người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến nặng;

+ Người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm Covid-19;

+ Cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu, công nhân, người làm việc tại các khu công nghiệp.

Vắc-xin sử dụng là vắc-xin mRNA (vắc-xin do hăng Pfizer hoặc Moderna sản xuất); vắc-xin do Astrazeneca sản xuất; vắc-xin cùng loại với mũi 3; khoảng cách tiêm ít nhất là 4 tháng sau mũi 3 (mũi nhắc lần 1). Người đă mắc Covid-19 sau tiêm mũi 3 sẽ tŕ hoăn 3 tháng sau khi mắc Covid-19.

Theo GS Lân, trên cơ sở đó, ngày 9-5 vừa qua, Bộ Y tế ban hành Công văn số 2357/BYT-DP về việc tiêm vắc-xin Covid-19 liều nhắc lại lần 2 (mũi 4).

Đến nay, tiêm chủng vắc-xin là biện pháp hiệu quả nhất để pḥng chống dịch, trong đó có dịch Covid-19. Trên thế giới, nhiều nước đă tiêm vắc-xin Covid-19 mũi 3, mũi 4 cho người dân, hơn 80 quốc gia đă triển khai tiêm vắc-xin cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi và một số quốc gia đă tiêm cho trẻ dưới 5 tuổi. "Hiện nay chưa có bất cứ một bằng chứng khoa học nào khẳng định vắc-xin Covid-19 ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe người dân, trong khi hiệu lực của vắc xin Covid-19 giảm tương đối nhanh. V́ vậy, để duy tŕ hiệu quả bảo vệ, cần phải tiêm mũi 3, mũi 4 theo hướng dẫn của Bộ Y tế"- GS Lân nhấn mạnh.

Cũng theo ông Lân, viêm vắc-xin Covid-19 là để đảm bảo yêu cầu của công tác pḥng chống dịch, v́ vậy người dân cần đi tiêm đúng lịch, đủ liều.

Phân tích về sự cần thiết của việc tiêm các mũi vắc-xin nhắc lại, PGS-TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự pḥng (Bộ Y tế), cho biết các nghiên cứu cho thấy virus SARS-CoV-2 liên tục tiến hóa, khó xác định tính chất nguy hiểm của các biến thể và mức độ tăng nặng, tử vong. Hiện biến chủng Omicron là biến thể phổ biến trên thế giới nhưng có thể vẫn chưa phải là biến thể cuối cùng.

Việc xuất hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 hoàn toàn có thể, thậm chí có khả năng làm giảm hiệu quả vắc-xin hoặc miễn dịch, khiến ca nhiễm có triệu chứng nghiêm trọng tăng lên, đặc biệt ở các nhóm dễ bị tổn thương. Hơn nữa miễn dịch có được do tiêm vắc-xin bệnh và miễn dịch mắc phải đều không bền vững, do đó rất khó trong dự báo dịch.

"Các nhà chuyên môn, nhà sản xuất vắc-xin Covid-19 thông qua đánh giá lâm sàng cho thấy vắc-xin Covid-19 có miễn dịch không bền vững và lâu dài, chỉ sau khoảng 4-6 tháng th́ miễn dịch sẽ giảm, v́ vậy, người đă tiêm vắc-xin Covid-19 vẫn có thể bị tái nhiễm, miễn dịch sẽ giảm dần. V́ vậy, việc tiêm mũi nhắc lại (mũi 3, mũi 4) là rất cần thiết để pḥng bệnh, nếu không may nhiễm th́ bệnh sẽ nhẹ, hệ thống y tế không bị quá tải, giảm thấp nhất ca nặng, hạn chế ca tử vong. Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, vắc-xin vẫn có tác dụng pḥng bệnh khi biến chủng Omicron vẫn chiếm "ưu thế" trên thế giới. V́ vậy, tôi nhấn mạnh một lần nữa việc tiêm mũi nhắc lại hoàn toàn cần thiết để pḥng bệnh"- PGS Phu nhận định.

PGS Phu cho rằng với các nhóm đối tượng có chỉ định tiêm mũi 3, mũi 4 cần phải tiếp tục tuyên truyền để người dân hiểu, những ai chưa tiêm đủ th́ nên đi tiêm đủ, những ai đă tŕ hoăn việc tiêm th́ cũng nên đi tiêm lại khi bảo đảm điều kiện sức khỏe, nhất là người già, người mắc bệnh nền. "Chúng ta chưa có quy định bắt buộc tiêm vắc-xin Covid-19 nhưng từ lợi ích của việc tiêm vắc-xin thời gian qua cần truyền thông, vận động để mọi người tiêm chủng các mũi vắc-xin như khuyến cáo"- PGS Phu nêu ư kiến.

VietBF @ Sưu tầm

Bài cùng thể loại :


 • Cupcake01
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 5965


  Profile:
  Join Date: May 2019
  Posts: 27,657
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	Screen Shot 2022-06-23 at 3.15.31 PM.jpg
Views:	0
Size:	38.8 KB
ID:	2072568  
  Cupcake01_is_offline
  Thanks: 39
  Thanked 2,745 Times in 2,350 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 5 Post(s)
  Rep Power: 31 Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 5
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 18:33.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.04822 seconds with 13 queries