Quư vị uống cà phê VN nên đọc: Một Ngơ Cụt Dối Trá. EVC - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 5   -   Số người đă xem (Viewers) : 2240
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Quư vị uống cà phê VN nên đọc: Một Ngơ Cụt Dối Trá. EVC
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	44.5 KB
ID:	2072690  

So với cách uống cà phê ở phương Tây, th́ ly cà phê Việt được uống theo kiểu dễ dăi, trong khi đó uống một ly cà phê nguyên chất không đủ đắng để có thể cảm nhận được vị đắng trong chừng ấy nước đá. Nhiệt độ thấp sẽ ức chế sự bay hơi của hương cà phê tự nhiên.


LTS: T́nh cờ tôi đọc được bài này, được gửi vào hộp thư email của tôi. Tôi đọc ngấu nghiến 2 lần v́ uống cafe là sở thích nghiện ngập của tôi trên 1/2 thế kỷ qua. Bỗng dưng tôi lại muốn chia xẻ bài này với độc giả của tôi, những người cũng mê cafe như tôi. Cám ơn tác giả cho đăng lại nhé.

Nam Nguyễn. KBTX photo/surveillance photo

Cách đây ít lâu, tôi t́nh cờ đọc được một nghiên cứu thị trường, trong đó thể hiện rằng người Việt Nam rất tự hào là có một ly cà phê “đậm, đắng, đặc quẹo mà người nước ngoài không uống được”.
Thế nhưng, họ không biết rằng niềm tự hào của họ được xây từ những điều dối trá.

Để mở đầu, tôi có thể nói sơ lược như sau: về nguyên thuỷ th́ ly cà phê thường được uống nóng. Rồi dân ta, đặc biệt dân Nam, với thói quen thưởng thức dễ dăi của ḿnh, chuyển qua uống đá. Từ đây, loại cà phê nguyên chất không c̣n được ưa chuộng nữa: trong nước đá, nó loăng ra và không đủ đắng, c̣n mùi hương th́ bị ức chế bởi nhiệt độ thấp.

EVC Và thế là các nhà sản xuất t́m đủ mọi cách để tăng đắng và tăng mùi hương.
Cuối cùng, Trung Nguyên đă trở thành nhà phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử chế biến cà phê Việt Nam, với việc cho thuốc kư ninh vào cà phê với liều lượng cao. Một biện pháp hết sức rẻ tiền và hiệu quả.

Song song đó, TN đă tiên phong trên con đường trộn hương nhân tạo nồng độ cao vào cà phê để tăng hương. Xét về mặt sức khoẻ, điều này cũng không hại lắm, nếu như không có mặt của một chất cầm hương, đó là gelatin. Vốn dĩ gelatin được sản xuất từ da và xương trâu – ḅ, và đủ tiêu chuẩn làm thực phẩm th́ rất đắt, nên TN đă sử dụng gelatin Trung Quốc làm nền cầm hương.
Và thứ này th́ hiển nhiên là không dùng được cho thực phẩm, v́ nó chứa rất nhiều preservatives.

Thế nhưng, những điều đó của riêng Trung Nguyên th́ không có ǵ đáng nói. Điều đáng nói là khi ly cà phê TN được coi là tiêu chuẩn, th́ tất cả các cơ sở sản xuất cà phê khác đều noi theo tấm gương sáng này, nếu không th́ không bán được.

EVC
Và như thế, không ngoa khi nói rằng, TN đă đẩy ly cà phê Việt vào một ngơ cụt dối trá.

P/S: Nếu bạn không tin, cứ dùng phin pha một ly cà phê TN bằng nước lạnh, rồi nếm thử cà phê nước ấy xem có vị ǵ.

Kư ninh từ lâu đă được sử dụng làm tác nhân gây đắng trong thực phẩm, và với hàm lượng nhỏ th́ nói chung là an toàn. Tuy nhiên, lượng kư ninh được sử dụng trong cà phê TN nói riêng và TẤT CẢ CƠ SỞ cà phê ở Việt Nam nói chung là ở mức khoảng 0,06~0,08 g/kg thành phẩm, tức khoảng 0,0015g~ 0,002g cho mỗi phin.

Ở mức này, th́ việc uống cà phê lâu dài sẽ dẫn tới triệu chứng cinchonism, tức ngộ độc kư ninh, bao gồm dị ứng trên da, ù tai, chóng mặt, giảm chức năng nghe và nhiều triệu chứng mang tính cơ hội khác.
C̣n chuyện bạn hỏi về “tại sao không có ai lên tiếng” – well, Chi cục Y tế dự pḥng Đaklak biết rơ mọi chuyện này – nhưng ở Việt Nam nói chung trong mọi vấn đề đều rất khó lên tiếng, và luôn luôn có một kênh nào đó để “bịt”. Cho nên, điều nhỏ nhất mà tôi nghĩ có thể làm được là tự ḿnh không uống cà phê, và khuyến khích những người ḿnh biết không uống cà phê.

EVC Tôi chỉ nói những ǵ tôi chắc chắn hiểu rơ. Tôi không có ư vơ đũa cả nắm. Và cũng hy vọng các bạn không nghĩ thế.

Nhưng về sự giả dối trong ly cà phê Việt Nam, có lẽ các bạn cần hiểu rơ hơn một chút.

So với cách uống cà phê ở phương Tây, th́ ly cà phê Việt được uống theo kiểu dễ dăi: cứ mỗi phin cà phê pha ra khoảng 40 ml, được đổ vào một ly nước đá khoảng 180 ml.
EVC Và chính nước đá mới là nguồn gốc của mọi tai hoạ.

Một ly cà phê nguyên chất không đủ đắng để có thể cảm nhận được vị đắng trong chừng ấy nước đá. Nhiệt độ thấp sẽ ức chế sự bay hơi của hương cà phê tự nhiên. Và cảm quan nó không đủ độ sánh để không bị tan loăng ra trong chừng ấy nước đá.

Cho nên, trước Trung Nguyên từ lâu, th́ cách hoàn thiện một ly cà phê đá đă bao gồm 3 việc: tăng đắng cho cà phê, tăng mùi hương cho cà phê, và tăng độ sánh cho cà phê.

EVC Cách chế biến truyền thống như sau: Để tăng đắng, người ta thường dùng hạt cau rang.

Để tăng mùi, người ta thường dùng nước mắm nhĩ.
C̣n để tăng độ sánh, người ta dùng đường nấu thành caramel.

Trung Nguyên chỉ là nhà sản xuất đưa ra những giải pháp hiệu quả nhất, và biến nó thành chuẩn mực “cà phê ngon” mà thôi.
Điều đáng nói nhất là khi nó đă thành chuẩn mực, th́ sự giả dối nghiễm nhiên lộng giả thành chân.

EVC Về phía các cơ sở sản xuất, th́ họ nghĩ – khi những chỉ tiêu chất lượng quan trọng bậc nhất của cà phê – độ đắng, mùi hương, độ sánh – đều là hàng giả, th́ việc ǵ họ phải dùng cà phê thật làm ǵ?

Về phía người uống, khi đă quen với thuốc kư ninh và đường caramel, họ mất khả năng thưởng thức cà phê ngon thực sự. Và tôi tin chắc rằng, nếu được uống một ly cà phê Blue Mountains hay Hawaii Kona, họ sẽ chửi thề.

Và thế là người Việt, đa phần, đều gật gù trước một ly nước màu đen, pha từ đậu nành hay bắp rang, trộn với caramel, hương liệu, thuốc kư ninh và nghĩ rằng họ đang uống thứ cà phê “có văn hoá đặc biệt nhất”.

EVC Đến đây chính là một ngơ cụt – Ngơ cụt dối trá.
Câu hỏi cuối cùng – chính xác ai phải chịu trách nhiệm cho t́nh trạng đó? Sự dễ dăi của người uống? Sự xu thời của Trung Nguyên? Hay là tŕnh độ quản lư chất lượng thực phẩm của Nhà nước?

—— P/S: Một điểm cuối cùng, bạn uống ly cà phê Việt, cảm thấy nôn nao, tim đập mạnh, th́ đấy có khả năng là ngộ độc kư ninh chứ không phải là do tác dụng kích thích trí năo của cà phê như bạn vẫn nghĩ. Mỹ Ái

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 63374


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 120,397
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	44.5 KB
ID:	2072690  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 11,114 Times in 8,740 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 32 Post(s)
  Rep Power: 138 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  The Following 4 Users Say Thank You to vuitoichat For This Useful Post:
  Be_True (1 Week Ago), hnr (1 Week Ago), tcdinh (1 Week Ago), Universal1 (1 Week Ago)
  Old 1 Week Ago   #2
  lethiminh
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Nov 2010
  Posts: 243
  Thanks: 2,136
  Thanked 19 Times in 15 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 12
  lethiminh Reputation Uy Tín Level 1lethiminh Reputation Uy Tín Level 1lethiminh Reputation Uy Tín Level 1
  Reputation: 220
  Default

  Chan thanh cam on MY AI da cho biet tac hai cua Cafe Viet-Nam(Sau nam 1975)
  lethiminh_is_offline   Reply With Quote
  The Following User Says Thank You to lethiminh For This Useful Post:
  namde (1 Week Ago)
  Old 1 Week Ago   #3
  ha buon
  ha buon's Avatar
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Oct 2009
  Posts: 1,753
  Thanks: 1,423
  Thanked 2,736 Times in 978 Posts
  Mentioned: 6 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 240 Post(s)
  Rep Power: 18
  ha buon Reputation Uy Tín Level 8ha buon Reputation Uy Tín Level 8ha buon Reputation Uy Tín Level 8ha buon Reputation Uy Tín Level 8
  ha buon Reputation Uy Tín Level 8ha buon Reputation Uy Tín Level 8ha buon Reputation Uy Tín Level 8ha buon Reputation Uy Tín Level 8ha buon Reputation Uy Tín Level 8ha buon Reputation Uy Tín Level 8ha buon Reputation Uy Tín Level 8ha buon Reputation Uy Tín Level 8ha buon Reputation Uy Tín Level 8ha buon Reputation Uy Tín Level 8ha buon Reputation Uy Tín Level 8ha buon Reputation Uy Tín Level 8ha buon Reputation Uy Tín Level 8ha buon Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 82707
  Default

  eo ơi ḿnh lại uống nó hằng ngày, phải thức tỉnh
  ha buon_is_offline   Reply With Quote
  Old 1 Week Ago   #4
  ngocmy
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Jun 2007
  Posts: 1,582
  Thanks: 1,010
  Thanked 1,018 Times in 515 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 190 Post(s)
  Rep Power: 17
  ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5ngocmy Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 6596
  Default

  Tôi th́ ngưng dùng nó lâu rồi , các bạn cứ nghĩ đi nếu là cà phê nguyên chất không có pha tạp thêm nhiều vị gia như kể trên th́ giá thành của nó phải là bao nhiêu ?
  Muốn chắc ăn th́ mua cà phê hột( tùy loại nào ḿnh thích ) chưa xay sau đó đó xay ra rồi dùng ...
  ngocmy_is_offline   Reply With Quote
  The Following 3 Users Say Thank You to ngocmy For This Useful Post:
  Be_True (1 Week Ago), hnr (1 Week Ago), Universal1 (1 Week Ago)
  Old 1 Week Ago   #5
  Universal1
  Universal1's Avatar
   
  R3 Hảo Kiếm Khách
  Join Date: Nov 2020
  Posts: 394
  Thanks: 311
  Thanked 174 Times in 103 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 17 Post(s)
  Rep Power: 2
  Universal1 Reputation Uy Tín Level 2Universal1 Reputation Uy Tín Level 2Universal1 Reputation Uy Tín Level 2Universal1 Reputation Uy Tín Level 2Universal1 Reputation Uy Tín Level 2Universal1 Reputation Uy Tín Level 2Universal1 Reputation Uy Tín Level 2Universal1 Reputation Uy Tín Level 2Universal1 Reputation Uy Tín Level 2Universal1 Reputation Uy Tín Level 2
  Reputation: 980
  Default

  Thèng đầu trọc là một trong những thèng mất dạy nhất xứ VC, tội nó đầu độc dân vc cả xứ rồi dùng tiền lừa đảo để cho thú vui riêng của nó, c̣n hăm he qua Seatle ( nơi Starbucks tạo nên danh hiệu) mở cạnh tranh với Starbucks, không biết thèng mất dạy nầy bao nhiêu tuổi nhỉ ??, ráng dành tiền ra hầu ṭa khi qua Mỷ mở tiệm cà phê đi nhé ! mà sao chờ hoài ko thấy vậy ??
  Chỉ thật là buồn cười khi dân hăi ngoại qua đến đây mà vẩn c̣n u mê và mua nhửng thứ rác rưởi có hại cho sức khỏe nầy ! đi đường hẻm quen rồi ...khi có freeway nhửng vẩn c̣n thích đi đường hẻm chăng ???? Xứ sản xuất cà phê mà giờ uống một ly cà phê ngon củng chẳng t́m ra ?? cs đả đầu độc vào đầu óc của dân bản xứ rồi ! phần lớn dân lao động uống cà phê với mục đich tỉnh táo nhưng họ đâu biết rằng toàn là chất hóa học kích thích từ xứ chệt cộng ! hỏi sao xứ vc nhiều người bị ung thư và chết bất đắc kỳ tử củng tại v́ nhửng loại người như thèn đàu trọc đặng lê nguyên vũ này !
  Universal1_is_offline   Reply With Quote
  Old 1 Week Ago   #6
  tltnmeomeo
   
  R2 Kiếm Khách
  Join Date: May 2011
  Posts: 71
  Thanks: 0
  Thanked 29 Times in 17 Posts
  Mentioned: 0 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 0
  tltnmeomeo has a little shameless behaviour in the pasttltnmeomeo has a little shameless behaviour in the pasttltnmeomeo has a little shameless behaviour in the past
  Reputation: -206
  Default

  Vấn đề nầy đă nghe từ lâu rồi. Lúc trước caffee Trung Nguyên bị cấm bán ở Mỹ một thời gian nhưng bây giờ thấy bán lại rồi c̣n có G7 nữa. Nhưng có câu hỏi là tại sao FDA của Mỹ lại cho phép caffee Trung Nguyên được bán ở Mỹ? Chẳn lẻ FDA kg biết hay lượng kư ninh trong caffee Trung Nguyên an toàn?
  tltnmeomeo_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 18:52.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.10583 seconds with 13 queries