Du học sinh về nước kiếm việc ngày một phổ biến! - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 872
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Du học sinh về nước kiếm việc ngày một phổ biến!
Click image for larger version

Name:	1.jpeg
Views:	0
Size:	235.4 KB
ID:	2073226  
Xác định sẽ trở về Việt Nam làm việc do môi trường trong nước đang tạo ra rất nhiều cơ hội, nhiều du học sinh đă không c̣n ư định ở lại nước ngoài như ban đầu.
Cơ hội làm việc trong nước rộng mở

Nguyễn Thị Thùy Dung (27 tuổi, quê Đà Nẵng) khi học hết năm 2 Trường ĐH Tài chính - Marketing th́ có ư định đi du học mở mang kiến thức, tư duy để sau này phát triển mô h́nh sản xuất kinh doanh bánh mặn (một loại bánh Nhật). Lúc bấy giờ, khi mới 19 tuổi, Dung đă có 3 tiệm bánh ở Đà Nẵng rất đông khách.

Dung thi đậu vào ngành kinh doanh quốc tế Trường ĐH Đông Nam Phần Lan. Trong quá tŕnh học, Dung tham gia nhiều dự án khởi nghiệp và công nghệ ở một số nước châu Âu và nhận thấy ḿnh có rất nhiều cơ hội việc làm ở đây. “Tuy nhiên, tốt nghiệp xong ḿnh trở về Việt Nam. Lúc này việc kinh doanh bánh trở nên khó khăn hơn do mặt hàng này đang băo ḥa nên độ cạnh tranh rất lớn. Nhận thấy giáo dục và nhân sự đang là mảng c̣n trống, có nhiều cơ hội phát triển, ḿnh quyết định nộp hồ sơ vào tổ chức giáo dục EQuest và bắt đầu từ vị trí điều phối đào tạo”.


Nguyễn Thị Thùy Dung (b́a phải) nhận thấy môi trường việc làm trong nước đang mở ra rất nhiều cơ hội cho du học sinh trở về
NVCC
Đến nay, Dung đă trở thành trợ lư tổng giám đốc. Dung nh́n nhận: “Thời đại toàn cầu hóa, ḿnh cho rằng du học xong làm việc ở đâu cũng được, miễn là có thể vận dụng kiến thức để cống hiến. Tuy nhiên có nhiều ngành nghề ở Việt Nam đang rất phát triển, các công ty trong nước có nhiều chế độ tốt để thu hút người giỏi học từ nước ngoài về nên đây cũng chính là cơ hội cho du học sinh”.

Trần Quang Thiện, du học ngành IT Trường ĐH Regina (Canada), cũng cho rằng kinh tế Việt Nam đang có tốc độ phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là các ngành về công nghệ rất cần người giỏi. “Trước khi du học, ḿnh nghĩ sẽ ở lại nước ngoài làm việc để phát triển sự nghiệp. Thực tế ḿnh có thể t́m kiếm công việc tốt và định cư ở quốc gia này, nhưng giờ ḿnh đă nghĩ khác, chọn về Việt Nam. Ở đó có gia đ́nh, bạn bè, môi trường sống và làm việc cũng đang tốt lên rất nhiều”, Thiện chia sẻ.

Dễ dàng phát triển và thăng tiến

Ông Phan Châu Tuấn, Trưởng pḥng Huấn luyện nhân sự Công ty Lập Phúc, cho biết trong 2, 3 năm gần đây, doanh nghiệp ḿnh nhận được khá nhiều đơn ứng tuyển của du học sinh trở về và hiện có 3 - 4 bạn trẻ đang làm ở các vị trí khác nhau.

“Sở dĩ các bạn chọn trở về là v́ Việt Nam đang mở cửa, có rất nhiều doanh nghiệp FDI, trả lương cũng rất cao cho những người học từ nước ngoài. Thường các bạn thăng tiến rất nhanh do có kiến thức và phương pháp tiếp cận tốt hơn. Nếu ở nước ngoài, có thể việc thăng tiến sẽ khó khăn hơn và dù mức lương cao nhưng sống cũng không thoải mái bằng ở nhà”, ông Phan Châu Tuấn nhận định.


Bà Ngô Thị Ngọc Lan, Giám đốc miền Bắc Công ty cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp cao Navigos Search, đánh giá: “Chúng ta có thể nhận thấy doanh nghiệp vẫn có sự ưu ái trong khâu xét duyệt hồ sơ tuyển dụng của ứng viên có nền tảng học vấn tại nước ngoài. Nhà tuyển dụng thường sẽ quan tâm hơn về khả năng ngoại ngữ cũng như khả năng vận dụng nền tảng, kiến thức tại nước ngoài vào công ty VN của các du học sinh. Trong nhiều trường hợp, do được học tập tại môi trường tiên tiến nên các ứng viên là du học sinh có thái độ làm việc chủ động, khả năng ngoại ngữ và các kỹ năng mềm như thuyết tŕnh, giải quyết vấn đề, tư duy, đưa ra quyết định... tốt hơn”.

Theo bà Ngọc Lan, các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam đang ngày càng cải thiện quy tŕnh và môi trường làm việc hấp dẫn hơn để thu hút đầu tư. “Kể từ đầu năm 2022, khi dịch Covid-19 đă giảm, các doanh nghiệp nước ngoài xúc tiến mạnh hơn trong việc đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất, chế biến, chế tạo. Do vậy, nhu cầu tuyển dụng các kỹ sư tăng cao và đây là cơ hội cho các bạn du học sinh về các lĩnh vực kỹ thuật. Đối với mảng IT, người Việt Nam sinh sống và làm việc tại nước ngoài rất được các doanh nghiệp chào đón”, bà Lan thông tin thêm.

Người học trong nước sẽ phải cạnh tranh ?

Khi du học sinh trở về Việt Nam làm việc ngày càng nhiều với những lợi thế rơ ràng, th́ những bạn trẻ học trong nước chắc chắn sẽ phải cạnh tranh để được tuyển dụng. Theo Trần Quang Thiện, sinh viên học ở Việt Nam cũng có những lợi thế nhất định như có sự cọ xát với doanh nghiệp nội địa nên dễ dàng thích ứng với văn hóa làm việc trong nước, nhưng cũng có những hạn chế về ngoại ngữ, tư duy toàn cầu, sự chủ động và kỹ năng mềm.

“Bên cạnh các trường ĐH quốc tế tại Việt Nam hoặc các trường ĐH cập nhật các phương pháp giáo dục tiên tiến, vẫn c̣n nhiều trường trong nước đi theo lối ṃn giáo dục truyền thống. Điều này vô h́nh chung gây khó khăn cho các bạn sinh viên trong nước khi bước vào thị trường làm việc ngày một toàn cầu hóa, nhưng các kỹ năng mềm cơ bản như thuyết tŕnh, giao tiếp, ngoại ngữ, tin học… lại bị thiếu hụt”, bà Ngô Thị Ngọc Lan nh́n nhận.

Bên cạnh đó, theo bà Lan, nhiều trường ĐH trong nước vẫn chưa tạo được cơ chế thực tập liên kết với các doanh nghiệp và thường để sinh viên tự t́m nơi thực tập. Điều này gây nhiều khó khăn cho sinh viên v́ mông lung giữa vô vàn công ty và ngành nghề khác nhau.

“Do đó, bên cạnh thái độ chủ động của sinh viên, các trường ĐH nên hỗ trợ t́m kiếm cơ hội làm việc cho người học, cũng như cải thiện phương thức giáo dục để phù hợp hơn với nhu cầu thị trường việc làm tương lai”, bà Lan nêu quan điểm.

Bài cùng thể loại :


 • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 06-24-2022
  Reputation: 57664


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 77,553
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpeg
Views:	0
Size:	235.4 KB
ID:	2073226  
  Hanna_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,489 Times in 2,856 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 6 Post(s)
  Rep Power: 95 Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Old 06-25-2022   #2
  MrKetchup
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Nov 2007
  Posts: 2,236
  Thanks: 4,256
  Thanked 1,855 Times in 777 Posts
  Mentioned: 6 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 335 Post(s)
  Rep Power: 19
  MrKetchup Reputation Uy Tín Level 8
  MrKetchup Reputation Uy Tín Level 8MrKetchup Reputation Uy Tín Level 8
  Reputation: 50188
  Default

  Dân trẻ lại bị cộng sản dụ. Nai tơ, know it all will be skinned alive.
  MrKetchup_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 05:28.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07441 seconds with 13 queries