Tăng quân tới Đông Âu, Mỹ gửi thông điệp cho Nga? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 214
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Tăng quân tới Đông Âu, Mỹ gửi thông điệp cho Nga?
Click image for larger version

Name:	441.jpg
Views:	0
Size:	73.4 KB
ID:	2078026  
Thông điệp Mỹ gửi tới Nga khi tăng quân tới Đông Âu. Giới chức Mỹ nói rằng, việc tăng quân ở Đông Âu không phải là hành động khiêu khích Moscow, mà là phản ứng phù hợp đối với chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Đông Âu như một phản ứng trước cuộc xung đột Nga-Ukraine hiện nay. Tại hội nghị thượng đỉnh NATO ngày 29/6 vừa qua, ông Biden cho biết, Mỹ có kế hoạch tái bố trí lực lượng từ Đức đến Ba Lan và Romania, điều thêm tàu khu trục để tăng cường sự hiện diện hải quân của NATO ở sườn phía Nam của liên minh trong những tháng tới.

Mỹ sẽ thành lập trụ sở thường trực của Quân đoàn 5 tại Ba Lan, đóng vai tṛ là sở chỉ huy tiền phương và sở chỉ huy các đơn vị đồn trú. Sẽ có thêm một lữ đoàn đóng tại Romania.

Ngoài ra, Mỹ dự kiến triển khai thêm 2 phi đội máy bay chiến đấu F-35 tới Anh và bổ sung 2 khu trục hạm tại căn cứ hải quân Rota ở Tây Ban Nha.

Mỹ quyết định tăng cường sự hiện diện quân sự ở Đông Âu nhằm phản ứng trước chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Ảnh: Getty/AFP
Bảo vệ từng tấc lănh thổ NATO

Chi tiết quan trọng trong tuyên bố của ông Biden là cam kết bảo vệ “từng tấc lănh thổ” NATO.

Ông Max Bergmann, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, hiện là giám đốc Chương tŕnh châu Âu tại Trung tâm Chiến lược và nghiên cứu quốc tế (CSIS) đánh giá kế hoạch chuyển lực lượng về phía Đông là quyết định đáng chú ư.

“Chúng tôi sẽ bảo vệ đường ranh giới. Chúng tôi sẽ không nhượng bộ bất cứ điều ǵ”, ông Bergmann nói.

Hiện Mỹ có hơn 100.000 quân ở châu Âu. Tuy nhiên, con số này ít hơn nhiều so với thời kỳ đầu của Chiến tranh Lạnh vào cuối những năm 1950, khi đó Mỹ có khoảng 450.000 quân ở châu Âu. Trong phần lớn thời kỳ Chiến tranh Lạnh, quân số [của Mỹ] được duy tŕ ở mức khoảng 330.000 người, trong khi Liên Xô có khoảng 500.000 quân ở Đông Đức.

Cũng trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, khối Hiệp ước Warsaw (hiệp ước pḥng thủ giữa Liên Xô và Albania, Bulgaria, Tiệp Khắc, Đông Đức, Hungary, Ba Lan và Romania) và NATO đă duy tŕ lực lượng sẵn sàng chiến đấu ở mức cao. Khi đó, phía NATO duy tŕ 900.000 quân và phía Hiệp ước Warsaw là 1,2 triệu đề pḥng khả năng chiến tranh quy mô lớn có thể nổ ra.

Sau khi khối Hiệp ước Warsaw và Liên Xô tan ră vào năm 1991, đồng thời Moscow rút toàn bộ lực lượng khỏi Đông Âu, Mỹ cũng đă giảm đáng kể sự hiện diện quân sự ở châu Âu.

Việc bảo vệ châu Âu trở thành một mối quan tâm ít cấp bách hơn sau khi đạt được thỏa thuận sáng lập quan hệ NATO-Nga năm 1997. Lực lượng Mỹ ở châu Âu sau đó trở thành một phần của mô h́nh triển khai toàn cầu để hỗ trợ các hoạt động can thiệp ở Afghanistan và Iraq, v́ “cuộc chiến chống khủng bố” lúc này đă trở thành ưu tiên chính trong chính sách an ninh toàn cầu của Mỹ. Đến năm 2018, quân số lực lượng Mỹ ở châu Âu giảm xuống c̣n tổng cộng 65.000 người.

Tuy nhiên, vào tháng 6/2021, các nhà lănh đạo NATO đă xác định 3 mối đe dọa đối với an ninh châu Âu – gồm Nga, Trung Quốc và chủ nghĩa khủng bố - đồng thời quyết định rằng cần có những thay đổi chiến lược, đặc biệt là kể từ sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea và xung đột bùng phát ở miền Đông Ukraine.

Gần đây, NATO tuyên bố rằng chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine “đă làm tan vỡ ḥa b́nh ở châu Âu. Nga đă vi phạm các chuẩn mực và nguyên tắc góp phần vào trật tự an ninh ổn định và có thể dự đoán được ở châu Âu, đồng thời gây ra mối đe dọa trực tiếp và đáng kể nhất đối với an ninh của các nước Đồng minh cũng như ḥa b́nh và ổn định ở khu vực Châu Âu-Đại Tây Dương”.

Tổng Thư kư NATO Jens Stoltenberg nói rằng, xung đột Nga-Ukraine khiến liên minh quân sự này đối mặt với thách thức lớn nhất kể từ thời Thế chiến thứ 2. Để pḥng thủ hiệu quả trước một cuộc tấn công tiềm tàng của Nga, NATO cần phải có một số lượng đáng kể quân đội và thiết bị hạng nặng bao gồm pháo và xe tăng ở gần khu vực có thể trở thành chiến tuyến.

Đối phó môi trường an ninh đă thay đổi, không nhằm khiêu khích Nga?

Theo ông Stoltenberg, kế hoạch tăng cường lực lượng tới Đông Âu “thể hiện vai tṛ lănh đạo quyết đoán và sức mạnh của Mỹ trong mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương”.

NATO cũng sẽ tăng cường đáng kể lực lượng phản ứng nhanh - lực lượng đa quốc gia được thiết lập để phản ứng nhanh trước bất kỳ thách thức an ninh nào. Theo đó, lực lượng này sẽ được tăng gấp gần 7 lần, từ 40.000 quân hiện tại lên hơn 300.000 quân.

Kế hoạch bao gồm cả việc tăng cường các nhóm chiến đấu ở Bulgaria, Hungary, Romania và Slovakia. Điều này có nghĩa là NATO đang chuẩn bị để đánh bại bất kỳ cuộc tấn công tiềm tàng nào của Nga ngay từ đầu.

Nói về kế hoạch của Mỹ, Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby nói rằng: “Không có lư do ǵ để Tổng thống Vladimir Putin cần phải xem bất cứ sự thay đổi lực lượng nào ở sườn phía Đông của NATO là một hành động khiêu khích. NATO đang và sẽ luôn là một liên minh pḥng thủ. Lư do chúng tôi phải làm như vậy là v́ Nga đă gây bất ổn trên lục địa”.

Bà Celeste Wallander, trợ lư bộ trưởng quốc pḥng Mỹ phụ trách các vấn đề quốc tế nói rằng, việc Mỹ có sự hiện diện lâu dài ở Ba Lan sẽ là ch́a khóa để giúp NATO đối phó với môi trường an ninh đang thay đổi ở châu Âu do xung đột Nga-Ukraine, bởi Washington đóng góp sức mạnh quân sự đáng kể cho NATO.

Mặt khác, giới chức Mỹ nhấn mạnh, việc đồn trú lâu dài chỉ áp dụng với các sở chỉ huy chứ không áp dụng với binh sỹ chiến đấu. Điều này phù hợp với thỏa thuận năm 1997 giữa NATO và Nga, trong đó liên minh đồng ư không đồn trú lực lượng chiến đấu ở Đông Âu để tạo các mối quan hệ mang tính xây dựng hơn trong môi trường hậu Chiến tranh Lạnh. Các đơn vị chiến đấu mà chính quyền Mỹ dự kiến điều tới Romania và khu vực Baltic là luân phiên chứ không phải thường trực, do đó vẫn tuân thủ thỏa thuận năm 1997./.

VietBF@ sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • PinaColada
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 07-04-2022
  Reputation: 34084


  Profile:
  Join Date: Oct 2013
  Posts: 82,222
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	441.jpg
Views:	0
Size:	73.4 KB
ID:	2078026  
  PinaColada is_online_now
  Thanks: 9
  Thanked 6,750 Times in 5,957 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 15 Post(s)
  Rep Power: 92 PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7PinaColada Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 09:41.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08377 seconds with 13 queries