VN Việt Nam một nước Tiểu Trung Quốc học mót - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 988
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  United Nations Icon Việt Nam một nước Tiểu Trung Quốc học mót
Click image for larger version

Name:	VBF2022-07-05-01.jpg
Views:	0
Size:	84.2 KB
ID:	2078185  

Dương Quốc Chính
Hôm trước ḿnh mới xem lại trên Youtube một video quay lại talk show Midnight talks. Diễn giả là TS Nguyễn Sĩ Dũng, được giới thiệu Nguyên Phó CN VP QH, từng trong tổ tư vấn của TTg Nguyễn Tấn Dũng và được người host là TS Nguyễn Anh Tú (GĐ NXB ĐH Kinh tế Quốc dân) giới thiệu là “chuyên gia hàng đầu về khoa học chính trị, tham gia soạn thảo luật/hiến pháp”, đại khái là chuyên gia hàng đầu về KHCT của chế độ ta. Có thể là người rành về thể chế nhất từ trước đến nay do đă từng ở vị trí tư vấn chính sách cho TTg?
TS tŕnh bày khoảng 45 phút về vấn đề thể chế, bàn về CON ĐƯỜNG GIÚP VIỆT NAM HÓA RỒNG. Ông đưa ra mô h́nh Nhà nước kiến tạo phát triển của các nước/lănh thổ Đông Bắc Á (Nhật, Hàn, Đài), ông cho cả TQ và Singapore vào nhóm này.
Mô h́nh nhà nước Kiến tạo phát triển không phải là một khái niệm mới, ông Dũng dùng lại thôi.
Nhà nước kiến tạo phát triển là một h́nh thức của chủ nghĩa tư bản nhà nước. Nó được áp dụng ở Đông Bắc Á trong thời chiến tranh lạnh như là một mô h́nh chủ nghĩa tư bản, trong đó nhà nước đóng vai tṛ lớn trong việc định hướng và hỗ trợ nền kinh tế, nhưng nhà nước không kiểm soát nền kinh tế, không phải kinh tế kế hoạch kiểu CS.
Mô h́nh nhà nước nói trên được nhắc tới có sự giống nhau về điều hành kinh tế thôi, chứ về mô h́nh thể chế là khác nhau (tổng thống, bán tổng thống, nghị viện, quân chủ lập hiến…). Ḿnh chỉ không hiểu sao TS Dũng lại nhét luôn mô h́nh nhà nước Singapore và TQ vào nhóm này? Rơ ràng nhà nước TQ th́ can thiệp vào kinh tế mạnh hơn Nhật, Hàn, Đài (CS mà), c̣n Singapore th́ can thiệp ít hơn nhiều. Singapore th́ giống Hongkong hơn, con đường phát triển kinh tế rất khác với con rồng kia. Theo như lư giải của TS Dũng th́ ông cho rằng là v́ mấy nước này CÓ VĂN HÓA ĐÔNG BẮC Á. Nói thực là nhận xét như vậy khác là hời hợt, không đi vào bản chất của mỗi nước và ḿnh vẫn cho rằng mô h́nh Đông Bắc Á kia chỉ bao gồm 3 con rồng đó mà thôi. Họ phát triển dựa vào xuất khẩu, ban đầu th́ nhà nước bảo hộ thương mại để tăng cán cân xuất khẩu. Dùng xuất khẩu, chủ yếu là hàng lắp ráp cho phương Tây, để tăng trưởng kinh tế. Hàn và Đài th́ sau khi phát trưởng tương đối rồi th́ dân chủ hóa, trước đó họ vẫn duy tŕ độc tài.
TQ cũng học theo 3 con rồng kia, dựa vào xuất khẩu và làm công xưởng cho thế giới để tăng trưởng kinh tế. Nhưng nhà nước TQ kiểm soát kinh tế nhiều hơn 3 nước kia. Nhưng TQ c̣n có doanh nghiệp nhà nước, nhà nước vẫn kiểm soát một số ngành, c̣n 3 nước kia th́ không. Họ có thể can thiệp vào các tập đoàn tư nhân, kiểu Park Chung Hee ép các Chaebol làm việc này việc khác, chứ họ không để doanh nghiệp nhà nước trực tiếp làm. Khác nhau rất nhiều đó.
Việt Nam thực ra lâu nay cũng đang đi theo con đường đó của TQ, tuy không dám nhận công khai là như vậy. V́ thế, cần nói thẳng toẹt ra là Việt Nam đang theo mô h́nh copy của TQ, chứ không phải Kiến tạo phát triển của Đông Bắc Á. V́ thể chế CS làm sao mà đi theo mô h́nh tư bản kia được, như TS Dũng có nói là “Chúng ta không tự nhảy qua đầu ḿnh được”.
Thực tế về tự do kinh tế, tức là về mức độ kiểm soát của nhà nước th́ Việt Nam c̣n đang nặng hơn TQ. V́ TQ không c̣n DN Quân đội từ 20 năm rồi, Việt Nam th́ vẫn c̣n. DN QĐ làm việc trong cả lĩnh vực dân sự th́ là quái thai của nền kinh tế.
Tóm lại, tuy đề xuất mô h́nh nhà nước Kiến tạo phát triển (đúng ra là của 3 con rồng) nhưng TS lại gán ghép TQ và Singapore vào đó để né đi việc Việt Nam đang theo mô h́nh TQ, là thủ pháp pha loăng h́nh ảnh TQ vào với h́nh ảnh 3 con rồng cộng với Singapore. Ông cũng luôn mồm ca ngợi sự tăng trưởng vượt bậc của TQ và coi đó là một bài học chuẩn mực nhất cho Việt Nam. Lư giải của ông đơn giản chỉ là v́ Việt Nam và các nước kia có sự tương đồng về văn hóa Nho giáo và cộng thêm lư do dưới đây.
TS Dũng dẫn ra các trường hợp khác thừa hưởng mô h́nh thể chế kiểu Anh ở các nước cựu thuộc địa. Nhưng có nước thành công như Mỹ, Úc, New Zealand, Canada nhưng thất bại ở Ấn Độ, Philippines, Pakistan và các nước châu Phi (có lẽ ông ám chỉ Zimbabwe?). Lư do ông đưa ra cũng rất giản đơn là v́: “Các nước đó không có văn hóa tương đồng với Anh, là nguyên nhân căn bản nhất”. Tức là mô h́nh nhà nước Điều chỉnh (kiểu Anh Mỹ, thị trường tự điều tiết, nhà nước ít can thiệp) đă không thành công v́ lư do văn hóa.
TS Dũng c̣n cho rằng mô h́nh nhà nước phúc lợi kiểu Bắc Âu cũng chỉ thành công ở Bắc Âu và không thành công ở nơi nào khác cũng v́ lư do văn hóa. Ông cho rằng văn hóa Bắc Âu người ta “Biết thế nào là đủ, không cần thật nhiều, người ta làm ra 10 đồng mà nhà nước thu thuế 8 đồng người ta vẫn chấp nhận”.
Thực ra chả phải do văn hóa Bắc Âu nó vậy, mà do các CP Bắc Âu họ minh bạch, ít tham nhũng nhất thế giới, nên người dân tin tưởng mà đóng thuế cao. Họ tin rằng tiền thuế của họ không bị thất thoát, đơn giản vậy thôi. Họ đóng thuế cao để chính họ và con cháu họ được hưởng phúc lợi cao thôi. Dân Bắc Âu cũng có dân trí cao, tinh thần tự lực và liêm sỉ cũng cao nên họ mới không ỷ lại ngồi không để hưởng trợ cấp.
Qua những nhận định trên, ḿnh thấy TS Dũng lấy lư do chủ yếu (không thấy nhắc thêm lư do nào khác) là văn hóa là rất hời hợt, sơ sài, không xứng với danh xưng là chuyên gia hàng đầu về khoa học chính trị và thể chế, với những vị trí đă từng nắm giữ.
Ḿnh cũng t́m hiểu về lư do một số nước theo thể chế dân chủ, cựu thuộc địa Anh, th́ lại giàu mà một số nước lại không thành công. T́m câu trả lời không dễ, không đơn giản như TS Dũng tŕnh bày. Trước ḿnh đă viết status phân tích lư do tại sao Ấn Độ và Philippines dân chủ mà vẫn nghèo, đặc biệt là tại sao Zimbabwe cựu thuộc địa của Anh mà lại siêu nghèo. Ai theo dơi ḿnh lâu chắc đều biết. Lư do tóm tắt lại cũng không phải v́ vấn đề văn hóa mà chủ yếu liên quan tới dân trí của những kẻ nắm quyền. Dân trí ở đây được hiểu là nhận thức chính trị, kinh tế.
Tại sao có nước cựu thuộc địa Anh/Mỹ lại giàu mà vẫn có nước nghèo?
Các nước cựu thuộc địa Anh như Mỹ, Úc, New Zealand, Canada (chính xác ra là có cả cựu thuộc địa Pháp, do Mỹ và Canada có bang thuộc Pháp) không hoàn toàn thừa hưởng mô h́nh thể chế kiểu Anh. Mỹ có mô h́nh thể chế hoàn toàn khác biệt so với Anh. Các nước trên, cả Nam Phi nữa, đều là thuộc địa di dân da trắng, khi giành độc lập th́ cũng là dân da trắng cướp chính quyền. Tức là nhóm thực dân ở thuộc địa giành độc lập khỏi mẫu quốc, chứ không phải dân bản xứ giành độc lập. Người bản xứ vẫn nằm dưới quyền cai trị của dân da trắng, thực dân cũ. V́ thế về mặt dân trí th́ những người lănh đạo các xứ này chẳng kém ǵ dân mẫu quốc cả. Tất nhiên v́ cũng là da trắng nên văn hóa là một, nhưng chỉ thấy văn hóa tương đồng th́ tức là chỉ thấy cây mà không thấy rừng. V́ văn hóa không thể dùng để điều hành quốc gia. Kiến thức mới là thứ để điều hành nhà nước được.
C̣n các nước không thành công như Zimbabwe, Ấn Độ, Pakistan, Philippines, Myanmar?
Các nước này, trừ Zimbabwe, có đặc điểm chung là giành độc lập khá sớm sau khi thế chiến 2 kết thúc, khoảng năm 1947, và chính quyền mới đều do dân bản xứ điều hành. Đa phần các nước này đều đánh đuổi bằng bạo lực hay áp lực để người da trắng không c̣n vai tṛ ǵ nữa (bao gồm cả Zimbabwe).
Ấn Độ và Pakistan và Bangladesh vốn là nước Ấn Độ thời thuộc Anh, khi độc lập th́ tách làm Ấn Độ và Pakistan, rồi sau đó Pakistan tách riêng Bangladesh.
Ấn Độ sau khi giành độc lập một cách ôn ḥa từ thực dân Anh th́ chạy theo KINH TẾ KẾ HOẠCH theo mô h́nh Liên Xô. Tương tự vậy với Myanmar. Pakistan và Myanmar một thời gian dài được quản lư bởi độc tài quân sự.
Như vậy là 3 nước tách ra từ Ấn Độ thuộc Anh không hề được kế thừa mô h́nh thể chế kiểu Anh như TS Dũng nói. Đặc biệt là Ấn Độ dân chủ nhưng kinh tế kế hoạch dưới thời gia đ́nh Gandhi nắm quyền và mới chỉ cải cách vào thập niên 90.
Philippines cũng có độc lập từ Mỹ nhưng nhanh chóng rơi vào nền độc tài của Ferdinand Marcos gần 3 thập kỷ. Đây là nền độc tài tham nhũng nặng nề, nên kinh tế kiệt quệ.
Viết cụ thể nữa th́ quá dài. Mọi người có thể tham khảo cuốn 'V́ sao các quốc gia thất bại?' để biết thêm chi tiết. Lư do thất bại hay thành công không thể trả lời đơn giản chỉ là do văn hóa. Về đại thể, các nước cựu thuộc địa không thành công đều do dân bản xứ nắm quyền, họ đánh đuổi thực dân và ngả theo cánh tả (kinh tế kế hoạch) hoặc theo CS hay độc tài, điểm chung là thiếu tự do kinh tế do độc tài hoặc kinh tế kế hoạch.
Ba nước con rồng kia có một con đường khác, Nhật chưa từng là thuộc địa, nhưng 2 nước kia lại là thuộc địa của Nhật. Nên thực tế là Nhật giữ vai tṛ anh cả trong 3 con rồng Đông Bắc Á do trước thế chiến Nhật đă là cường quốc do cải cách thế chế theo mô h́nh Anh, Mỹ. V́ thế nên giai đoạn hậu chiến họ nhanh chóng hóa rồng và đi sau là Hàn, Đài. Hàn, Đài cũng từng có chính quyền độc tài, nhưng họ vẫn duy tŕ được kinh tế tự do. V́ vậy, mô h́nh chính xác nhất để có tăng trưởng của họ là duy tŕ được kinh tế tự do, nhà nước chỉ tác động một phần, như định hướng các tập đoàn tư nhân nhưng không làm thay. Văn hóa Nho giáo tương đồng chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Việt Nam và TQ cũng có văn hóa Nho giáo nhưng đă đi theo đường khác, chỉ hơi na ná mô h́nh của 3 nước kia mà thôi.
C̣n sự thành công của Singapore rất khác, họ không đánh đuổi thực dân Anh mà đấu tranh ôn ḥa để có thêm 20 năm học hỏi từ người Anh, tới thập kỷ 60 mới có độc lập. Tuy cũng do dân bản xứ nắm quyền nhưng v́ không có đào tận gốc trốc tận rễ nên họ vẫn kế thừa được mô h́nh thể chế và kinh tế của Anh (kinh tế tự do). Đó là lư do Singapore và Malaysia khá thành công. Singapore có thuận lợi hơn Malaysia v́ có logistics (cảng biển) nên có thị trường tài chính quốc tế phát triển (ăn theo cảng quốc tế). Người Hoa chiếm đa số cũng là thuận lợi về dân trí (kinh tế) của Singapore.
Cũng khá buồn cười khi TS Dũng cho rằng TTg Phúc và TTg Chính đang đi theo mô h́nh kinh tế kiểu phương Tây chứ không phải mô h́nh Kiến tạo phát triển (nay đă lỗi thời). Thực ra là các TTg Việt Nam vẫn đang lẽo đẽo chạy theo mô h́nh TQ. Tất nhiên có phần cố gắng tự do hóa thêm nền kinh tế nhưng vẫn thua xa TQ chứ so sao được với phương Tây.
Tổng kết lại, TS Dũng có một phần tŕnh bày không dài nhưng c̣n chứa rất nhiều vấn đề gây tranh căi với những lư giải gượng ép và hời hợt về văn hóa và Nho giáo, để đề xuất một mô h́nh nhà nước kiểu Đông Bắc Á “mở rộng”, lẽ ra cần nói thẳng là mô h́nh TQ th́ dễ h́nh dung hơn là tung hỏa mù là Nhà nước kiến tạo phát triển kiểu Tư bản nhà nước kiểm soát một phần nền kinh tế, hiện này cũng không c̣n được áp dụng ở chính 3 nước trên.
Mô h́nh TQ hiện nay đúng là phù hợp với Việt Nam nhất, lư do chính là để duy tŕ được chế độ chứ chả phải do văn hóa tương đồng mà là thể chế tương đồng. TS Dũng có một số phát biểu cấp tiến như phê phán tham nhũng, phê phán Việt Nam là khó chống tham nhũng do cơ quan tư pháp không độc lập. Nhưng nh́n chung là ông cũng không thể tự nhảy qua đầu ḿnh được, v́ cái gốc là quan chức nhà nước, cũng chỉ có thể nhận thức nửa chừng xuân như vậy, sẽ rơi vào ṿng luẩn quẩn giữa duy tŕ chế độ và phát triển kinh tế, chống tham nhũng.

Bài cùng thể loại :


 • Gibbs
  R8 Vơ Lâm Chí Tôn
  Gibbs's Avatar
  Release: 07-05-2022
  Reputation: 69559


  Profile:
  Join Date: Nov 2006
  Posts: 18,599
  Last Update: 07-05-2022 : 02:25 Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	VBF2022-07-05-01.jpg
Views:	0
Size:	84.2 KB
ID:	2078185  
  Gibbs_is_offline
  Thanks: 19,865
  Thanked 13,507 Times in 5,637 Posts
  Mentioned: 156 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 644 Post(s)
  Rep Power: 37 Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8
  Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8Gibbs Reputation Uy Tín Level 8
  Old 07-05-2022   #2
  HonThienViet
   
  R6 Đệ Nhất Cao Thủ
  Join Date: Dec 2017
  Posts: 4,266
  Thanks: 283
  Thanked 2,270 Times in 1,392 Posts
  Mentioned: 96 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 536 Post(s)
  Rep Power: 9
  HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5HonThienViet Reputation Uy Tín Level 5
  Reputation: 6459
  Default

  Cứ nh́n màu cờ có cùng 1 cội nguồn SVPK mà cũng học mót là biết rồi ..
  HonThienViet_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 08:06.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.08560 seconds with 13 queries