Luật sư băn khoăn về dư luận, truyền thông về 2 nghệ sĩ Việt 'bị tố cáo' ở Tây Ban Nha - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 644
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Luật sư băn khoăn về dư luận, truyền thông về 2 nghệ sĩ Việt 'bị tố cáo' ở Tây Ban Nha
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	93.0 KB
ID:	2078427  
Thheo như cách làm gián tiếp đẩy dư luận từ ngờ vực thành khẳng định một vấn đề khi chưa có quyết định của cơ quan tư pháp, mà có hai luật sư ở Việt Nam cho rằng điều này đă ảnh hưởng tới danh dự, nhân phẩm của họ, sau khi nhận định về việc các cơ quan truyền thông Việt Nam công khai đề cập danh tính của hai nghệ sĩ bị một thiếu nữ Anh 'cáo buộc hiếp dâm' cuối tháng 6 ở đảo Majorca, cùng tuyên bố của các cơ quan chủ quản.

Trái ngược truyền thông nước ngoài


Truyền thông Anh Quốc và Tây Ban Nha không nêu danh tính của hai người nghệ sĩ Việt Nam này và họ chỉ được mô tả là một nhạc sĩ và một diễn viên, trong đó một người 37 tuổi và người c̣n lại 42 tuổi.

Một số tờ báo ở Anh như Daily Mail và Mirror, đưa tin một thiếu nữ người Anh, 17 tuổi tố cáo bị cưỡng hiếp ở Majorca (Tây Ban Nha) bởi hai người Việt Nam nổi tiếng.

Trang báo Tây Ban Nha Majorca Daily Bulletin, hôm 29/06, tường thuật: Hai người đàn ông ở chung khách sạn tại Sant Elm, trong khi cô gái và gia đ́nh lưu trú tại một khách sạn khác. Cả ba gặp nhau tại một nhà hàng vào tối thứ sáu (24/6) rồi cùng tṛ chuyện, uống rượu với nhau trước khi dạo ngoài băi biển và bắt đầu trở nên thân mật.

Theo luật Anh, việc bảo vệ danh tính cho các nghi phạm c̣n có ư nghĩa quan trọng cho việc bảo vệ danh tính nạn nhân, trong trường hợp này, nếu đúng là có xảy ra vụ việc như cáo buộc, th́ người cáo buộc là vị thành niên.

Tiết lộ danh tính người là nạn nhân, hoặc vị thành niên trong các vụ liên quan đến t́nh dục mà không được phép của ṭa án là một tội h́nh sự, theo luật Anh.

Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 01/07 không đề cập tên và chỉ cho biết "hai công dân Việt Nam bị nhà chức trách Tây Ban Nha bắt với cáo buộc "xâm hại t́nh dục đối với trẻ vị thành niên 17 tuổi" và "xâm phạm quyền riêng tư" đă được tại ngoại."

Tuy nhiên, truyền thông Việt Nam đă nêu tên trực tiếp hai người này trong một loạt các bài viết khiến dư luận ṭ ṃ về các chi tiết trùng khớp giữa họ với hai người bị bắt tại Tây Ban Nha.

Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam thông báo đă đ́nh chỉ tất cả h́nh ảnh, công việc của một nhạc sĩ, lư do đưa ra là "tự ư xuất ngoại".

Đài Truyền h́nh Việt Nam ngày 01/07, cũng ra quyết định tạm dừng phát sóng các phim hoặc chương tŕnh có h́nh ảnh hai nghệ sĩ được nêu tên trong 'cơn băo' truyền thông.

Truyền thông làm thay việc của ṭa án?

Đảo Majorca, Tây Ban Nha

"Có hai nguyên tắc h́nh sự rất quan trọng gồm 'Một người không bị xem là tội phạm cho đến khi có bản án có hiệu lực pháp luật tuyên họ có tội' và 'Suy đoán vô tội'. Các nguyên tắc này có tính cách ràng buộc với tất cả các thực thể có khả năng chịu trách nhiệm pháp luật, bao gồm cả truyền thông", Luật sư Đặng Đ́nh Mạnh, Trưởng văn pḥng luật mang tên ông nói với BBC News Tiếng Việt từ TP HCM.

Luật sư Đ́nh Mạnh cho biết luật h́nh sự thực tại của Việt Nam đều quy định các nguyên tắc này, tuy nhiên, "có một thực trạng rằng việc tuân thủ các nguyên tắc này c̣n nhiều hạn chế".

"Đơn cử đối với trường hợp hai người quốc tịch Việt Nam bị t́nh nghi trong vụ án hiếp dâm xảy ra ở Tây Ban Nha. Chính quyền sở tại công bố sự việc, nhưng không công bố danh tính của hai nghi phạm là họ đang tuân thủ các nguyên tắc nêu trên. Trái lại, ở Việt Nam, một số cơ quan có liên quan hai người t́nh nghi này đă vội tiết lộ danh tính của họ."

Luật sư Đ́nh Mạnh nhận định: "Tuy rằng sự tiết lộ nhân danh công tác quản lư mà thôi. Thế nhưng, bấy nhiêu đấy cũng đủ để công chúng đoán được danh tính của họ. Như thế, dù chưa bị tuyên án chính thức bằng bản án có hiệu lực pháp luật, nhưng hai người t́nh nghi này đă sớm bị truyền thông và công chúng ở Việt Nam lên án. Danh dự, nhân phẩm, nghề nghiệp của họ đă sớm bị tổn hại. Điều này, xét về phương diện pháp lư là không phù hợp."

Luật sư Phan Trung Hoài nói với BBC News Tiếng Việt: "Không biết vô t́nh hay cố ư mà trong lúc thông tin hai diễn viên nhạc sĩ được cư dân mạng réo tên liên tục th́ VTV đă có động thái cắt sóng chương tŕnh có sự tham gia của hai người này và một nhạc sĩ cũng bị đ́nh chỉ công việc ở Học viện Âm nhạc Quốc gia. Nghi can vẫn chỉ là đối tượng bị nghi ngờ thực hiện hành vi tội phạm do vậy cần phải có điều tra/xác minh trên cơ sở đó ra kết luận để truy tố. Không ai bị coi là có tội khi không có bản án có hiệu lực pháp luật dù ở ta hay Tây."

"Truyền thông có dẫn dắt dư luận đi quá mức hay đă làm thay việc của ṭa án? Các quyết định có quá vội vàng? Họ có nguyên quyền khởi kiện nếu được xác minh là không có tội nhưng khi đó th́ gia đ́nh và sự nghiệp đă tiêu tan?"

"Như vậy, các cơ quan chủ quản nơi mà hai cá nhân trên đang làm việc hành xử như vậy là hành xử theo kiểu "cầm đèn đi trước ô tô", không sai pháp luật nhưng sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới danh dự, nhân phẩm của họ. Tuy không trực tiếp nhưng đă gián tiếp đẩy dư luận từ ngờ vực thành khẳng định một vấn đề khi chưa có quyết định của cơ quan tư pháp", Luật sư Phan Trung Hoài nói.

Theo nguyên tắc suy đoán vô tội của Bộ luật Tố tụng h́nh sự Việt Nam 2015 th́ "Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh theo tŕnh tự, thủ tục do Bộ luật này quy định và có bản án kết tội của toà án đă có hiệu lực pháp luật. Khi không đủ và không thể làm sáng tỏ căn cứ để buộc tội, kết tội theo tŕnh tự, thủ tục do Bộ luật này quy định th́ cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng phải kết luận người bị buộc tội không có tội".

Luật sư Phan Trung Hoài nhận định, "Như vậy, khi chưa được chứng minh theo tŕnh tự, thủ tục do luật quy định, chưa có bản án kết tội của toà án đă có hiệu lực pháp luật th́ người bị buộc tội phải được coi là người không có tội. Do không được coi là người có tội nên các cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng không được đối xử với người bị buộc tội như người có tội, kể cả trường hợp họ bị áp dụng biện pháp ngăn chặn nghiêm khắc nhất như tạm giam."

Điều ǵ có thể xảy ra tiếp theo?

Cảnh sát Anh có mặt ở Majorca và các ḥn đảo nghỉ hè nổi tiếng của Tây Ban Nha để trợ giúp đồng nghiệp Tây Ban Nha trong việc tuần tra

Luật sư Phan Trung Hoài cho biết nếu sự việc được xác nhận là thật th́ hành vi của họ diễn ra ngoài lănh thổ Việt Nam mà Bộ luật h́nh sự Việt Nam 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) quy định:

"Công dân Việt Nam hoặc pháp nhân thương mại Việt Nam có hành vi phạm tội ở ngoài lănh thổ nước Cộng ḥa xă hội chủ nghĩa Việt Nam mà Bộ luật này quy định là tội phạm, th́ có thể bị truy cứu trách nhiệm h́nh sự tại Việt Nam theo quy định của Bộ luật này."

"Thông thường nếu người Việt Nam phạm tội ở nước ngoài th́ yếu tố đầu tiên phải xác định là Việt Nam và nước đó có kư hiệp định tương trợ tư pháp hay không. Theo đó, Hiệp định tương trợ tư pháp là Điều ước quốc tế chuyên môn được kư kết nhằm thiết lập các nguyên tắc, quy chuẩn, quy phạm pháp luật hợp tác giúp đỡ lẫn nhau giữa các nước trong giải quyết các vấn đề tư pháp", Luật sư Phan Trung Hoài nói.

Ngày 01/10/2014 và ngày 18/09/2015 Việt Nam và Tây Ban Nha đă kư hiệp định tương trợ tư pháp, Hiệp định chuyển giao người bị kết án phạt tù và Hiệp định dẫn độ. Cụ thể hơn theo hiệp định tương trợ tư pháp th́ nếu công dân Việt Nam phạm tội ở Tây Ban Nha th́ có 3 trường hợp sẽ xảy ra cụ thể, theo Luật sư Phan Trung Hoài.
Trường hợp thứ nhất nếu Tây Ban Nha đồng ư cho Việt Nam dẫn độ th́ hai người này nghệ sĩ Việt sẽ được dẫn độ về nước và truy cứu theo pháp luật h́nh sự Việt Nam. Với tội hiếp dâm, căn cứ theo điều 141, Bộ luật H́nh sự 2015, khung h́nh phạt thấp nhất là 2-7 năm tù. Trường hợp phạm tội có tổ chức, khung h́nh phạt từ 7-15 năm tù.

Trường hợp thứ hai là Tây Ban Nha không cho phép dẫn độ nhưng cho phép chuyển giao người bị kết án phạt tù th́ hai nghệ sĩ sẽ được xét xử theo pháp luật Tây Ban Nha và có thể được đưa về thi hành án tại Việt Nam.

Trường hợp thứ ba, phía Tây Ban Nha không cho phép dẫn độ, không chấp nhận chuyển giao người bị kết án th́ khi đó hai nghệ sĩ Việt phải thi hành bản án ở Tây Ban Nha.
Như vậy nếu mọi nghi vấn, cáo buộc và danh tính nhân vật chính trong vụ việc trên là thật th́ sẽ có ba trường hợp xảy ra và trường hợp xấu nhất là hai nghệ sĩ Việt Nam có thể phải bị chấp hành án phạt tù tại Tây Ban Nha.

"Hiện tại cả hai nhân vật đều đang giữ im lặng và Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha đang theo dơi sát vụ việc, giữ liên hệ chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại, sẵn sàng các biện pháp hỗ trợ công dân kịp thời theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam và sở tại", Luật sư Phan Trung Hoài cho biết.
'Không phải trường hợp mới'

Một số thành viên của Thiền AM bên bờ vũ trụ

Luật sư Đặng Đ́nh Mạnh cho biết không chỉ riêng trường hợp trên, mà trong một số vụ án khác ở Việt Nam cũng "rất hay gặp t́nh trạng này".

"Vụ án xét xử sáu thành viên Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ [Tịnh thất Bồng lai] ở Đức Ḥa, Long An cũng là một vụ điển h́nh. Họ bị chính cơ quan tố tụng thông tin cho báo chí về tội danh phạm vào luân thường, đạo lư. Thế nhưng, cho đến thời điểm xét xử, th́ tội danh ấy vẫn không có thông tin kết luận có hay không? Cho dù theo quy định, thời hạn điều tra về tội danh ấy đă qua từ lâu. Với nghi án về tội danh phạm vào luân thường, đạo lư đă làm công chúng nghi ngờ về tư cách đạo đức của họ, về việc tu hành…", Luật sư Mạnh nói.

"Nhân dịp vụ án xảy ra ở Tây Ban Nha liên quan đến hai công dân Việt Nam, tôi mong rằng truyền thông và công chúng sẽ có dịp so sánh, nhận ra sự khác biệt về các nguyên tắc h́nh sự đă được vận dụng ở nước họ và nước ta để có hành xử đúng đắn hơn trong các trường hợp tương tự về sau", Luật sư Đặng Đ́nh Mạnh kết luận.

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 07-05-2022
  Reputation: 63556


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 121,620
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	93.0 KB
ID:	2078427  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 11,205 Times in 8,818 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 32 Post(s)
  Rep Power: 139 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 07:52.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.11002 seconds with 13 queries