Trung Quốc phát triển ‘tham nhũng vừa ăn vừa làm’? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 323
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Trung Quốc phát triển ‘tham nhũng vừa ăn vừa làm’?
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	54.2 KB
ID:	2078439  
Theo như những quốc gia như Trung Quốc xếp thứ 66, Việt Nam 87, Thái Lan 110 trong bảng xếp hạng Chỉ số cảm nhận tham nhũng của Transparency International, năm 2021, mà trong 30 năm qua Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng trưởng kinh tế?.

Dường như nỗ lực chống tham nhũng ở Trung Quốc, tuy không được đánh giá cao như nhiều nước phương Tây, nhưng cũng đă tiến bộ nhiều.

Một câu hỏi liên quan là v́ sao bất chấp vấn nạn tham nhũng, Trung Quốc, trong 30 năm qua, tiếp tục tăng trưởng kinh tế?

Một cuốn sách in năm 2020, China's Gilded Age: The Paradox of Economic Boom and Vast Corruption (NXB Đại học Cambridge), t́m cách trả lời.

Bốn kiểu tham ô

Tác giả sách, Tiến sĩ Yuen Yuen Ang, Đại học Michigan, chỉ ra rằng không nên nói về tham nhũng chung chung, mà bà tách biệt bốn loại tham nhũng:

Trộm cắp vặt là hành vi ăn cắp, lạm dụng công quỹ hoặc tống tiền ở các cán bộ cấp thấp.

Trộm cắp lớn đề cập đến việc tham ô hoặc biển thủ các khoản tiền công lớn trong giới tinh hoa chính trị, những người kiểm soát tài chính nhà nước. Một ví dụ là Sani Abacha, nhà độc tài quân sự của Nigeria, bị cho là ḅn rút 4 tỷ đô la Mỹ trước khi qua đời năm 1998.

Tiền bôi trơn là những khoản hối lộ nhỏ mà doanh nghiệp hoặc công dân trả cho các quan chức để vượt qua rào cản hoặc đẩy nhanh tiến độ.

Tiền tiếp cận, nghĩa là những phần thưởng mà giới kinh doanh dành tặng cho quan chức, không chỉ để đẩy nhanh tiến độ mà c̣n giúp có được thông tin, đặc quyền.
Mới nh́n, có vẻ như cả bốn loại tham nhũng này đều gây hại cho đất nước. Nhưng bà Yuen Yuen Ang cho rằng chỉ ba loại tham nhũng đầu tiên là hoàn toàn có hại.

C̣n loại thứ tư - đổi trác để có quyền tiếp cận với quan chức - lại vừa tích cực vừa tiêu cực: nó giúp thúc đẩy đầu tư và tăng trưởng, nhưng cũng tạo ra các rủi ro lớn cho nền kinh tế và hệ thống chính trị.

Tham ô vặt, tham ô lớn và tiền bôi trơn hầu như lúc nào cũng dùng đến các cách phi pháp.

Nhưng việc tiếp cận quan chức có thể vừa phi pháp - hối lộ, lại quả - mà cũng có thể hợp pháp như tạo quan hệ thân tín, chuyển từ vị trí công chức sang tư nhân, và gây ảnh hưởng. Hay như tại Hoa Kỳ, các tập đoàn lớn bỏ hàng tỉ đôla mỗi năm cho vận động hành lang.

Trung Quốc 'đánh ba loại tham nhũng'

Theo tác giả, từ khoảng năm 1998, thời Thủ tướng Chu Dung Cơ, Trung Quốc bắt đầu triệt tiêu ba loại tham nhũng đầu tiên - vặt, lớn và bôi trơn. Điều này được thực hiện thông qua các biện pháp như ra luật công chức, cải cách thuế, ngân sách, kế toàn, giảm tiền mặt bằng thanh toán điện tử, tăng cường dùng tài khoản ngân hàng.

Nhưng mặt khác, loại tham nhũng thứ tư - dùng tiền để tiếp cận cán bộ, quan chức - lại tăng phi mă.

Như vậy, v́ sao tham nhũng vẫn tồn tại, nhưng Trung Quốc vẫn đang tăng trưởng kinh tế?

Nói cách khác, v́ sao tham nhũng theo kiểu 'vừa ăn nhưng cũng phải làm' dường như là điển h́nh tại Trung Quốc?

Tiến sĩ Yuen Yuen Ang giải thích đó là v́ hệ thống chính trị của Trung Quốc hoạt động theo mô h́nh "chia sẻ lợi nhuận".

Bà viết: "Trong giới tinh hoa chính trị, phần thưởng nghề nghiệp và tài chính của họ - nghĩa là, tham ô để đổi lấy các giao dịch - được gắn với sự thịnh vượng kinh tế."

"Do đó, thay v́ "hành hạ" các doanh nghiệp thông qua tống tiền, các nhà lănh đạo địa phương thường mong muốn mở rộng ṿng tay "giúp đỡ" các nhà đầu tư được ưu ái, bằng cách đề nghị các giao dịch đặc biệt, đất giá rẻ, miễn trừ theo quy định và các đặc quyền khác."

Phụ cấp cho cán bộ

Ngay cả với hàng triệu công chức b́nh thường, mô h́nh "chia sẻ lợi nhuận" cũng diễn ra.

Mặc dù lương công chức ở Trung Quốc vẫn rất thấp, cán bộ Trung Quốc có các khoản phụ cấp, đăi ngộ khác, và những khoản này lại gắn với thành tích tăng ngân sách của địa phương. Bằng cách này, cán bộ cấp thấp có động cơ làm ra tiền cho nhà nước để được thưởng, và bớt hành dân.

Lương công chức Trung Quốc, theo cải cách năm 2015, vẫn rất thấp, với lương tháng tối thiểu là 510 tệ và cao nhất là 5.250 tệ (845 đôla).

Nhưng lương cán bộ, công chức chỉ là một phần, v́ họ c̣n nhận được tiền thưởng ngoài giờ, ăn miễn phí, nghỉ hè miễn phí, bao cấp nhà, ngân sách cho giải trí, giảm giá điện, gas, thực phẩm…Tại Trung Quốc, các khoản thưởng, phụ cấp gắn với hai nguồn lợi tức: thu thuế địa phương, và các khoản phí, khoản phạt của các cơ quan.

Tác giả lấy một ví dụ đơn giản. Một cán bộ pḥng xây dựng, ngoài tiền lương tháng, c̣n nhận phụ cấp từ ngân sách quận lấy từ tiền thuế. Ngoài ra, vị cán bộ nọ c̣n nhận thêm phụ cấp của pḥng xây dựng, lấy từ việc thu phí, phạt…

Đây là cơ chế "chia sẻ lợi nhuận", theo đó, công chức nhận lại được một phần thưởng từ lợi nhuận mà tổ chức tạo ra được.

Một hệ quả là theo năm tháng, khoảng cách thu nhập của cán bộ giữa các đơn vị khác nhau sẽ cũng khác nhau. Lư do là v́ có những đơn vị sẽ tạo ra lợi nhuận nhiều hơn đơn vị khác. Một viên chức được trích lời trong sách: "Thằng khờ cũng biết khoảng cách thu nhập khác nhau giữa pḥng xây dựng và pḥng tài liệu."

Công - tư 'cùng có lợi'

Một cán bộ khác nói về mô h́nh giúp cả nhà nước và tư nhân "cùng có lợi": "Nếu kinh tế chung phát triển, th́ các ban bệ chúng tôi cũng có lợi. C̣n nếu mỗi pḥng ban chỉ nghĩ về việc thu lợi cho ḿnh, th́ nếu doanh nghiệp không sống nổi, họ sẽ ra đi. Kinh tế địa phương sẽ teo tóp. Rồi tài chính các pḥng ban cũng teo. Chỉ khi chúng ta cùng hợp tác, th́ mới có thể phát triển kinh tế địa phương. Về lâu dài, chiến lược này mới giúp mọi pḥng ban."

Tâm lư này giúp giải thích v́ sao từ đầu thập niên 2000 đến nay, ba loại tham nhũng đầu - vặt, lớn và bôi trơn - giảm đi, nhưng việc hối lộ để đổi dự án và lợi ích lại tăng lên ở Trung Quốc.

Lănh đạo địa phương có thể tham nhũng nhưng họ cũng phải chứng tỏ khả năng lèo lái, tăng ngân sách địa phương. Một mặt, họ khuyến khích đổi mới chính sách, tiến hành các ư tưởng sáng tạo để nâng cao sự hấp dẫn của địa phương. Mặt khác, họ cũng dành đặc quyền cho một thiểu số tư bản, với tiền hối lộ giúp cho tham vọng chính trị và tài sản cá nhân.

Tóm lại, theo tác giả, tại Trung Quốc, phát triển kinh tế và tham nhũng đi đôi với nhau, và mang tính chất cạnh tranh.

Tác giả so sánh Trung Quốc ngày nay khá tương đồng với Hoa Kỳ thế kỷ 19. Đó là lư do v́ sao cuốn sách có tựa "Thời vàng son của Trung Quốc", nhại lại cụm từ Gilded Age hay dùng để nói về Hoa Kỳ hào nhoáng nhưng thoái hóa trong thế kỷ 19.

Trong giai đoạn cuối thế kỷ 19, đầu 20, chính quyền các bang của Mỹ độc lập về mặt tài chính và mong muốn thúc đẩy sự phát triển, vừa để giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử và để làm giàu.

Cuối cùng, những rủi ro vốn có của tham nhũng như vậy đă tạo ra Khủng hoảng năm 1893, khiến các ngân hàng vỡ nợ và buộc phải cải cách. Từ ở đó, nước Mỹ tiếp tục phát triển, đi vào Kỷ nguyên Tiến bộ (1890-1920).

Tác giả chỉ ra 'Thời đại Vàng son' của tư bản Hoa Kỳ 100 năm trước có những điểm tương đồng Trung Quốc ngày nay: sự lớn dậy của giới giàu có mới nổi, tập đoàn cấu kết chính phủ, nghèo đói đi đôi giàu có…

Tác giả viết: "Sự trỗi dậy của phương Tây hoàn toàn không phải chỉ là kết quả của các thể chế tốt và "văn hóa đổi mới" - không thể phủ nhận, nó đi đôi với tham nhũng, bóc lột và bất b́nh đẳng. Một đánh giá trung thực về lịch sử phương Tây, giúp chúng ta hiểu rơ hơn về quá tŕnh hiện đại hóa kinh tế và chính trị ở các nước đang phát triển ngày nay."

Bài cùng thể loại :


 • vuitoichat
  R11 Độc Cô Cầu Bại
  Release: 07-05-2022
  Reputation: 63556


  Profile:
  Join Date: Jan 2008
  Posts: 121,620
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	54.2 KB
ID:	2078439  
  vuitoichat_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 11,205 Times in 8,818 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 1 Thread(s)
  Quoted: 32 Post(s)
  Rep Power: 139 vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8vuitoichat Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 10:21.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.10830 seconds with 13 queries