HOME
HOME
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Phim-Online
Phim On
News-Clips
Clips
Playlist
Playlist
News Book
News Book
Breaking
Breaking
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2021-2023


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Xu hướng người Mỹ 'di cư ngược' sang Mexico
Câu chuyện những người di cư từ Mexico sang Mỹ để t́m kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn đă rất phổ biến, nhưng trong thập kỷ qua, hiện tượng “di cư ngược” đang dần nổi lên thành phong trào, do giá nhà đất cao chót vót, chi phí chăm sóc sức khỏe, điện nước và các vật dụng cơ bản tăng vọt là những động lực khiến ngày càng nhiều người Mỹ quyết định tái định cư ở quốc gia láng giềng.Đó là câu chuyện của Gustavo Galvez, 37 tuổi, sinh ra ở Mexico và di cư sang San Diego, bang California (Mỹ). Sau khi kết hôn và có một cậu con trai 7 tuổi, Galvez quyết định đưa gia đ́nh trở về thành phố Tijuana ở miền Bắc Mexico, một kế hoạch “tạm thời nhưng mang tính chiến lược” để anh có thể trang trải nợ nần, tiết kiệm tiền để có thể quay lại Mỹ mua nhà.Theo cơ sở dữ liệu về chi phí sinh hoạt Numbeo, cuộc sống ở Tijuana, bao gồm cả tiền thuê nhà, rẻ hơn 62% so với San Diego, mặc dù hai thành phố chỉ cách nhau 35 km và cùng nhau tạo thành một vùng đô thị liên quốc gia. Trung b́nh mỗi tháng chi phí ở Tijuana là khoảng 2.500 USD, trong khi mức sống tương đương ở San Diego có thể ngốn tới 6.600 USD. Ở thành phố miền Bắc Mexico, hầu hết các căn hộ đều có giá thuê từ 400-1.000 USD/tháng. Trong khi đó, theo trang Rent.com, ở thời điểm tháng 6/2022 trung b́nh giá thuê một căn nhà một pḥng ngủ ở San Diego là 2.901 USD/tháng, cao hơn 19% so với một năm trước, c̣n căn hộ hai pḥng ngủ có giá 3.772 USD/tháng. Vào tháng 4/2022, giá bán trung b́nh của một căn nhà dành cho một hộ gia đ́nh ở San Diego là 1 triệu USD, giảm xuống c̣n 987.300 USD vào tháng 6/2022. Báo cáo của doanh nghiệp bất động sản OJO Labs cho biết San Diego là đô thị có giá cả phải chăng nhất nước Mỹ.

Ở Tijuana, gia đ́nh Galvez thuê một căn nhà rộng 140 m2, an ninh tốt, thuận lợi di chuyển đến chỗ làm ở San Diego, với giá 1.450 USD/tháng. Dù có những bất cập như tiếng ồn hay ô nhiễm không khí, Galvez hài ḷng v́ sống ở Tijuana cho phép anh tiết kiệm để chi cho những khoản mua sắm “cả đời người”. Galvez cũng không tỏ ra lo lắng về tội phạm, anh cho biết nhiều cư dân cũng đồng t́nh rằng số liệu thống kê không phản ánh đầy đủ thực tế, một số nghiên cứu thậm chí c̣n chỉ ra rằng, mặc dù Tijuana có tỷ lệ giết người cao, nhưng các vụ bạo lực hầu như chỉ tập trung ở một vài khu vực.

Đối với Jodi Cilley, cuộc sống ở Tijuana là “liều thuốc” xoa dịu tinh thần. Người phụ nữ 44 tuổi giảng dạy ở trường Cao đẳng San Diego và chủ tịch một hội điện ảnh địa phương đă chuyển đến Tijuana vào năm 2018. Giờ đây Cilley có thể đến những nhà hàng, quán bar sang trọng nhất thành phố, chi trả các khoản phí sinh hoạt, mà vẫn có đủ tiền tiết kiệm để theo đuổi lĩnh vực đam mê, thay v́ phải t́m kiếm một nghề khác có mức lương cao hơn.

Michael Ellis, 41 tuổi, thậm chí hy vọng có tương lai ổn định lâu dài ở Mexico. Năm 2018, nhà quảng cáo tự do này đă đổi ngôi nhà một pḥng ngủ ở San Diego lấy một ngôi nhà ba pḥng ngủ ở Tijuana. Anh trả tiền thuê 1.200 USD/tháng và cho thuê một pḥng ngủ lấy 500 USD/tháng. Ellis hy vọng một ngày nào đó sẽ mua được một căn nhà ở Mexico và kiếm thêm thu nhập bằng cách cho thuê trên Airbnb.

Khi số lượng người Mỹ ở Tijuana tăng lên, giá cả tất yếu cũng tăng theo. Maricarmen Castellanos, người sáng lập và giám đốc của Probien, một công ty bất động sản cao cấp có trụ sở tại Tijuana, cho biết giá thuê nhà đă tăng gấp đôi và giá đất cũng tăng gấp 3 lần trong thập kỉ qua. Các chung cư cao cấp cũng mọc lên nhanh chóng, một số căn có giá lên tới 1,5 triệu USD, và những người sẵn sàng mở hầu bao là công dân Mexico làm việc ở San Diego, các nhà đầu tư từ khắp cả nước hay các bác sĩ địa phương trở nên giàu có nhanh chóng nhờ ngành du lịch y tế đang bùng nổ ở Tijuana.

Tuy nhiên, sự xuất hiện của những cư dân mới không chỉ khiến giá cả tăng cao. Những cư dân cũ của Tijuana, đặc biệt là hàng chục ngh́n người Mexico đi qua biên giới với Mỹ mỗi ngày để đi học hoặc đi làm, cho biết t́nh h́nh giao thông ngày càng tồi tệ. Nhiều người phải xếp hàng chờ ở biên giời từ 2-4 tiếng đồng hồ mỗi ngày để sang San Diego làm việc.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

10.000 Tin mới nhất

Tin nóng nhất 24h qua


Romano
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Romano's Avatar
Release: 08-02-2022
Reputation: 344455


Profile:
Join Date: May 2007
Posts: 134,900
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	447f89015243bb1de252.jpg
Views:	0
Size:	19.8 KB
ID:	2091276  
Romano_is_offline
Thanks: 9
Thanked 6,514 Times in 5,462 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 38 Post(s)
Rep Power: 170
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10Romano Reputation Uy Tín Level 10
 
User Tag List



 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
New Menu

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

SERIES ONLINE 1

SERIES ONLINE 2
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
iPad Tablet Menu

HOME

Breaking News

VN News

VietOversea

World News

Business News

Other News

History

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

Sport News

DEM

GOP

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Thơ Ca

Help Me

Sport Live

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOT 30 Days

NEWS 30 Days

Member News
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 15:57.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.07088 seconds with 12 queries