Mỹ muốn dùng 52 tỷ USD để trói chân nhà sản xuất chip - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Computer News|Tin Vi Tính


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 266
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Mỹ muốn dùng 52 tỷ USD để trói chân nhà sản xuất chip
Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	0
Size:	41.9 KB
ID:	2092359  
Trong 280 tỷ USD được phê duyệt cho Dự luật Khoa học và CHIPS. Chính phủ Mỹ chi 52 tỷ USD hỗ trợ cho ngành công nghiệp bán dẫn.

Quy định nêu rơ các công ty nhận trợ cấp sẽ bị hạn chế thực hiện các "giao dịch lớn" liên quan đến mở rộng quy mô sản xuất chip ở Trung Quốc hoặc bất kỳ quốc gia nào trong ṿng 10 năm.Theo Nikkei Asia, quy định của gói trợ cấp như một vũng lầy, buộc nhà sản xuất phải lựa chọn giữa Mỹ và Trung Quốc. Chất bán dẫn là chiến trường quan trọng, là bộ năo của hàng loạt thiết bị điện tử từ smartphone, laptop đến trung tâm dữ liệu. Đồng thời, nó đóng vai tṛ lớn trong các hệ thống vũ khí tinh vi như tên lửa chống tăng.

Trong dự luật CHIPS+, được Quốc hội Mỹ thông qua tuần trước và dự kiến được Tổng thống Mỹ kư thành luật tuần này, cũng có trường hợp ngoại lệ, cho phép nhà sản xuất tiếp tục đầu tư vào Trung Quốc nếu khoản đầu tư đó bảo vệ lợi ích kinh tế của Mỹ. Tuy nhiên, ngoại lệ này chỉ áp dụng cho việc mở rộng cơ sở hiện có và "chất bán dẫn kế thừa", có trong công nghệ chip 28 nm trở lên. Intel và Qualcomm là hai công ty đặc biệt nằm trong nhóm mở rộng này.

Chip kế thừa đang được dùng trong rất nhiều thứ từ smartphone, máy tính, thiết bị gia dụng đến ôtô. Sự hiện diện của chúng c̣n nhiều hơn những bộ vi xử lư tiên tiến. Rất nhiều công ty lớn của Trung Quốc đang tập trung vào những chip như vậỵ.

Luật sư Tan Albayrak của công ty luật Reed Smith cho rằng các điều khoản đang nhắm thẳng vào những công ty đang đầu tư vào Trung Quốc. Nhà Trắng muốn dùng nguồn tài trợ lớn để đảm bảo chuỗi cung ứng được thông suốt trong tương lai. "Đây là động thái nhằm cân bằng trong chính sách giữ lợi thế về công nghệ, đồng thời giảm thiểu thiệt hại cho Mỹ", ông nói.

Một số nhà sản xuất cảnh báo việc thông qua dự luật CHIPS sẽ ảnh hưởng đến các kế hoạch đầu tư trong tương lai. Morris Chang, nhà sáng lập TSMC, đă lên tiếng chỉ trích dự luật. Trong khi đó, nhà sản xuất chip Trung Quốc SK Hynix nói: "Chúng tôi tuân thủ mọi quy định tại các quốc gia nơi chúng tôi hoạt động kinh doanh. Chúng tôi sẽ điều chỉnh linh hoạt để phù hợp với thị trường trong kế hoạch đầu tư và sản xuất". Samsung từ chối b́nh luận.

SCMP dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian hôm 28/7, một ngày trước khi dự luật được thông qua: "Trung Quốc kiên quyết phản đối các điều khoản trong đạo luật v́ có thể làm hạn chế sự hợp tác thường xuyên về khoa học công nghệ giữa hai nước".

Martijn Rasser, thành viên cấp cao tại Trung tâm An ninh Mỹ, nhận xét: "Những ràng buộc trong đạo luật mới là bản phác thảo sơ bộ về một khuôn khổ đánh giá đầu tư ra nước ngoài. Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ đang lo tiền của ḿnh sẽ giúp nâng cao năng lực cạnh tranh của Trung Quốc".

Trước đó, nhiều nhà sản xuất chip lớn đă tuyên bố mở rộng hoạt động tại Mỹ. TSMC cho biết sẽ đầu tư ít nhất 12 tỷ USD vào Arizona. Samsung cam kết đầu tư 17 tỷ USD vào Texas. SK Hynix tiết lộ kế hoạch chi 15 tỷ USD cho Intel và Micron.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng lên kế hoạch tăng thị phần chip nội địa lên 70% năm 2025. Ông Louis Lau, Giám đốc đầu tư của Brandes Investment Partners, cho biết: "Tham vọng của Trung Quốc là thay thế tất cả chip tiên tiến bằng chip sản xuất trong nước. Các công ty chip của Mỹ từ lâu đă đánh mất lợi thế sản xuất".

Bài cùng thể loại :


 • nguoiduatinabc
  R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 19546


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 49,826
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	5.jpg
Views:	0
Size:	41.9 KB
ID:	2092359  
  nguoiduatinabc_is_offline
  Thanks: 168
  Thanked 4,519 Times in 3,595 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 17 Post(s)
  Rep Power: 56 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 00:56.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.10109 seconds with 13 queries