SỨC MẠNH CỦA TIỀN MẶT KHI VỀ GIÀ! - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Stories, Books | Chuyện, Sách


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 235
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default SỨC MẠNH CỦA TIỀN MẶT KHI VỀ GIÀ!
Click image for larger version

Name:	34.jpg
Views:	0
Size:	142.3 KB
ID:	2092423  
Trong cuộc đời của mỗi con người, chúng ta thường quên hoặc lờ đi khi quỹ thời gian c̣n lại ngắn dần. Cũng chính v́ vậy mà ta luôn có những kế hoạch và mơ ước để thực hiện dù rằng có khi nó dang dở và chẳng đến đâu. Nhiều lúc cố thoát ra mà không được v́ đă lún sâu quá rồi. Cuộc đời con người như một bài văn mà hay dỡ ở cách viết, bố cục cân đối của nó chứ chưa hẳn dài mà đă hay. Có khi dài mà lan man không kết cho tṛn nghĩa đă hết giờ, đến lúc nộp bài th́ điểm thấp là cái chắc. Bài văn găy gọn vừa phải nếu không phong phú về ư tứ nhưng cách mở ra, giải quyết và kết thúc hợp lư th́ có thể vui vẻ nộp bài mà không hối tiếc.
Một vấn đề lớn nhưng rất nhiều người mắc phải đó là cách xử lư các vấn đề về sự nghiệp, gia đ́nh, cuộc sống khi tuổi về già. Về già chúng ta không để ư cứ nghĩ ḿnh bất tử với thời gian, vẫn hùng hục lao vào những kế hoạch dài hơi mà có khi chắc chắn con cháu cũng không tiếp nối, kế thừa mà bỏ dở chừng khi ta ra đi. Có những ông già mua đất đai, bất động sản như thú vui đam mê bất tận, cứ gom tiền là kiếm một căn nhà hay miếng đất, bán lại lời một khúc rồi lại mua miếng lớn hơn hay nhiều miếng khác và lúc nào họ cũng thiếu tiền, tất nhiên không mua được những thứ cần thiết cho bản thân. Nói dại, khi mất đi con cháu tranh giành nhau, có khi mất hết t́nh nghĩa ruột rà.
Hồi ở xóm cũ tôi ở, có một ông già ngoài 60 tuổi. Ông có mấy căn nhà cho thuê trong hẻm. Cứ vào những ngày cuối tháng, ông vào thu tiền cho thuê nhà. Ông vui vẻ kể chuyện chúng tôi nghe, ông c̣n nhiều căn cho thuê và mấy mẫu đất ở khu ngoại ô, người ta trả cả trăm tỉ rồi chưa bán. Nh́n dáng ông khổ sở, đi đứng không được khỏe lắm với lối sống chắc là tối giản. Ông cưỡi con xe Dream cũ mèm cọc cạch. Ông kêu một tô loại tô rẻ nhất của anh bán hủ tiếu trong hẻm (anh này cũng thuê nhà của ông ), ăn ngon lành, sạch trơn c̣n ra vẻ tḥm thèm. Đôi khi ông gợi ư anh chủ quán đăi cho một tô mới thương chứ. Bẵng đi thời gian không thấy ông đến nữa mà anh con trai vào thu tiền nhà thay cha ḿnh. Hỏi ra th́ ông bị tai biến liệt nửa người rồi. Nghĩ đến ông thấy cũng thương thật, ai cũng chép miệng, dang dở cả...
Tôi về quê hoặc đến nhà những người quen chơi, hay thích nói chuyện và nghe tâm sự của những người già như cha mẹ ḿnh. Được khơi dậy nỗi niềm, họ hay kể thật hết chuyện gia đ́nh con cái như thế nào. Khi biếu họ một ít tiền ăn quà là thấy họ rất vui và có thể nói rất thích tiền, dường như lâu lắm họ chưa được sở hữu chúng. Tính tôi hay ṭ ṃ và khích kiểu: " Đất đai, nhà cửa có mấy căn sao bác không bán bớt một ít để xài tuổi già ?" Hầu hết họ làm thinh và lăng sang chuyện khác, có khi nh́n vào đôi mắt họ buồn rười rượi. Mấy anh con trong nhà nghe tôi nói vậy thường không vui và hay kéo tôi ra khỏi câu chuyện như kiểu không phải chuyện của anh, tọc mạch làm ǵ.
Người già không khổ ǵ bằng không có tiền mặt trong tay dù nhiều người gia sản rất lớn. Họ không nghĩ đến bản thân ḿnh một phần, một phần bất lực khi chuyển nó sang tiền mặt v́ nhiều lư do: bán th́ tiếc, không biết bán bằng cách nào nhất là tinh thần lúc đó không minh mẫn, con cái không ủng hộ v́ chúng nghĩ trước sau ǵ cũng của chúng... Khi không có tiền mặt thật khó để thỏa măn nhu cầu của ḿnh, cứ phải chờ con cái cho ǵ hưởng đó. Con cái th́ một số vô tâm, một số tiếc tiền mấy ai bỏ tiền mặt ra cho cha mẹ già thỏa măn. Giỏi lắm là lo thuốc thang, ăn uống đầy đủ khi cha mẹ ốm đau bệnh tật là có hiếu lắm rồi. Những gia đ́nh nghèo không nói làm ǵ, nhiều gia đ́nh rất khá giả mà cha mẹ vẫn thiếu thốn tiền mặt để họ có cái uy và thỏa măn nhu cầu riêng của họ. Được bỏ tiền ra cho ai, mua ǵ, đi du lịch ở đâu... là mong ước của hầu hết những người già. Nhất định nên nhớ về già cố gắng lúc nào cũng có một số tiền của ḿnh ở ngân hàng, gối đầu giường để sử dụng bất cứ lúc nào chứ đừng trông chờ vào con cháu cho ḿnh, dù rằng tài sản nhà cửa là của ḿnh, sau này để lại cho chúng. Hứa cho thằng cháu miếng đất để nó chăm sóc ḿnh th́ chẳng khác ǵ hứa cho thằng Bờm bè gỗ lim, hăy cho cục xôi là thực tế. Móc xỉa đưa tiền nhờ chúng và cho chúng một ít, chúng phục vụ ngay.
-Tèo, Tí ơi ! Mua cho ông tô bún ḅ, cho con một tô, tiền thừa cho con luôn đó. Tí , tèo sẽ giành nhau phục vụ ngay. Muốn ăn ǵ, mua ǵ cứ gọi là có mặt không hề chậm trễ. Đó là thực tế sinh động của cuộc sống dù đôi khi nó hơi thô thiển v́ quá ṣng phẳng. Sẽ là đại họa nếu chia hết tài sản của ḿnh cho con cháu rồi chờ chúng hiếu thảo lại với ḿnh khác chi thả cá ra biển rồi mong bắt lại.
Làm con cái cũng vậy khi của cải cha mẹ để lại cho ḿnh th́ ḿnh không thể vô t́nh để t́m hiểu nhu cầu sử dụng tiền mặt của cha mẹ ḿnh được. Ḿnh không thể đưa lương bổng hàng tháng của ḿnh cho cha mẹ th́ nên giải quyết, giúp chuyển một phần tài sản của cha mẹ ḿnh thành tiền mặt để họ tự do xài tuổi già khi c̣n có thể. Đó cũng là cách làm của những người con có hiếu và trách nhiệm đối với đấng sinh thành. Khi họ chết đi không cần mâm cao cỗ đầy, khách khứa đông làm ǵ v́ nó chỉ phục vụ cho tính ích kỉ và ḷe đời của ḿnh mà thôi.

VietBF©sưu tập

Bài cùng thể loại :


 • troopy
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 23509


  Profile:
  Join Date: Oct 2014
  Posts: 55,348
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	34.jpg
Views:	0
Size:	142.3 KB
ID:	2092423  
  troopy is_online_now
  Thanks: 64
  Thanked 5,049 Times in 4,367 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 20 Post(s)
  Rep Power: 64 troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7troopy Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 00:52.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.04252 seconds with 13 queries