Hành tŕnh 30 năm làm MC cho Paris By Night của Nguyễn Ngọc Ngạn - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Entertainment News | Tin Tức Giải Trí > Music News|Tin Ca Nhạc


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 259
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Hành tŕnh 30 năm làm MC cho Paris By Night của Nguyễn Ngọc Ngạn
Click image for larger version

Name:	9ce13710-125c-11ed-894d-e96102bbb308.jpg
Views:	0
Size:	91.5 KB
ID:	2092528  
Nguyễn Ngọc Ngạn là một hiện tượng trong sinh hoạt văn học nghệ thuật của cộng đồng người Việt hải ngoại.

Ông là một nhà văn có nhiều độc giả, từ khi ông có những sáng tác đầu tiên đăng trên báo tiếng Việt ở hải ngoại vào đầu thập niên 1980, chỉ một hai năm sau khi ông vượt biển đến trại tị nạn ở Mă Lai và định cư ở Canada từ mùa hè 1979.Ông cũng là nhà văn Việt ở hải ngoại có sách bằng tiếng Anh được xuất bản đầu tiên tại Hoa Kỳ, là tác phẩm “The Will of Heaven” [Nxb Dutton, 1982] viết về trại học tập cải tạo, về sinh hoạt đời sống tại Việt Nam sau ngày 30/4/1975 dưới chế độ chủ nghĩa xă hội.

Những tác phẩm của ông, dù là truyện ngắn hay tiểu thuyết đều lôi cuốn bạn đọc v́ ông viết về hiện thực xă hội của người Việt, trong nước cũng như ở hải ngoại, trong trại tị nạn hay đă định cư.

Không ư tưởng cao siêu hay triết lư mơ hồ, các truyện ông viết chỉ hàm chứa những điều thường ngày, phảng phất nét văn hoá, phong tục hay truyền thống, kể cả hủ tục của người Việt. Truyện của ông ít có mặt trên các tạp chí văn học mà thường đăng trên các báo mang tính đại chúng như Văn Nghệ Tiền Phong, Nhân Chứng, Việt Nam Hải Ngoại, Làng Văn, Chiêu Dương, Tiểu Thuyết Nguyệt San, Phụ Nữ Diễn Đàn v.v… v́ thế ông có đông độc giả ở khắp nơi, từ Hoa Kỳ, Canada, sang Úc châu, Âu châu.Khi chưa có Youtube và phương tiện truyền thông xă hội c̣n là những tờ báo in, những tạp chí, tôi đoán một tác phẩm ăn khách nhất của ông, tái bản nhiều lần, có số in nhiều cũng chừng mười ngh́n bản. Nhưng từ thập niên 1990 khi ông làm CD đọc truyện th́ số độc giả càng đông hơn v́ họ có thể nghe sáng tác của ông khi lái xe hay trong lúc đi bộ thể thao.

Bây giờ vào google t́m, nhiều tác phẩm của ông trên Youtube có đến vài triệu lượt nghe, xem. Khó có nhà văn người Việt nào, c̣n trong nước hay ở hải ngoại đạt được những con số như thế.

Cuối năm 1979 tôi t́nh cờ có dịp gặp anh Nguyễn Ngọc Ngạn, khi mấy anh em sinh viên Đại học UC Berkeley lái xe lên Vancouver thăm người hàng xóm của một bạn học là anh Vũ Mạnh Hải mới từ trại tị nạn Bidong qua định cư, cũng như anh Nguyễn Ngọc Ngạn.

Mấy ngày bên nhau, ăn uống, đàn hát. Anh Ngạn nói với chúng tôi là sắp có sách tiếng Anh xuất bản, tựa là “Ư Trời” và anh có nhờ tôi chụp cho một h́nh chân dung để in trong sách.

Anh c̣n có tác phẩm “Những người đàn bà c̣n ở lại” và hỏi nếu anh em sinh viên có thể xuất bản, anh sẽ trao cho. Nhưng là sinh viên nghèo, khi đó chỉ làm báo sinh hoạt sinh viên nên chúng tôi không thể đón nhận tập bản thảo mấy trăm trang của anh.Vào những năm đầu của thập niên 1980, tôi đă thích các truyện ngắn của ông đăng trên báo. Đó là những câu chuyện đọc qua nhiều người sẽ thấy h́nh ảnh của ḿnh trong đó, từ một bác sĩ, một ông cựu quân nhân, cô ca sĩ, một bà thích xem bói v́ mê tín dị đoan tin vào tử vi, một chủ cơ sở thương mại ở California, cặp vợ chồng lănh trợ cấp xă hội, một Việt kiều; hay một y sĩ, bác sĩ, quản giáo, một người tù cải tạo dưới chế độ cộng sản đều hiện diện rất sinh động trong tác phẩm của ông.

Một ư tưởng vụt hiện trong đầu ông, hay nghe thấy, hoặc do ai đó gợi lên, ông lấy ư và xây dựng cốt truyện, nhân vật. Các nhân vật trong truyện của ông nửa thật, nửa hư cấu nên cũng có ít nhiều trùng hợp ngẫu nhiên khiến có bạn đọc tưởng là ông viết về họ, như trường hợp bốn nữ văn sĩ nọ. Cũng như ca từ Trịnh Công Sơn mông lung về một mối t́nh, về h́nh bóng một thiếu nữ khiến nhiều cô tưởng nhạc sĩ viết về ḿnh, cho ḿnh.

Truyện của ông đặt trong không gian ở quê nhà, trải dài từ những năm 1950 trong “Xóm đạo”, “Mầu cỏ úa”, cho đến sau ngày 30/4/1975 ở miền nam California nắng ấm, hay Canada xứ lạnh, nhưng không phải lúc nào cũng đầy ắp t́nh người, như truyện “Ngày trở lại” với âm mưu giết chồng cũ để lấy tiền bảo hiểm nhân thọ.

Những đối thoại rất thật và tự nhiên, nhiều lúc làm độc giả phải cười v́ những trớ trêu trong cuộc sống dưới chế độ cộng sản. Nhiều tác giả khác cũng viết về một câu chuyện, hay về những cái ngây ngô, ngớ ngẩn, kém hiểu biết, chỉ nói như vẹt của cán bộ cộng sản, nhưng không mấy ai viết dí dỏm được như Nguyễn Ngọc Ngạn.

“Một ngày ở bên ấy” và “Bước thêm bước nữa” viết về trại học tập cải tạo, về tŕnh độ kém hiểu biết của cán bộ cộng sản và hay đa nghi nên lúc nào cũng cho là phản động, CIA cài người. Một tù nhân bị chất vấn nhiều lần v́ cho rằng tên không có tên lót là động chạm đến lănh đạo. Chính trị viên tiểu đoàn giảng bài cho tù cải tạo nghe, so sánh: “Đồng chí Lê Duẩn nói rất dài, nhưng không thừa một chữ nào! Đồng chí Phạm Văn Đồng nói rất ngắn, nhưng không thiếu một chữ nào! Hai đồng chí ấy đối lập nhau!!!” khiến một tù nhân ré lên cuời để rồi bị bắt phạt lao động thêm giờ. Chuyện Lạc Long Quân lấy bà Triệu Ẩu. Đọc mà cười ra nước mắt.

H́nh ảnh và tŕnh độ của y sĩ, bác sĩ cộng sản được ông đưa vào truyện ngắn “Ven rừng” viết năm 1994 vừa khôi hài vừa châm biếm qua sự việc con lợn bất th́nh ĺnh chết, với lời thơ chế: “Tin đâu như sét đánh ngang, con lợn đang sống chuyển sang từ trần.”Khi Việt Nam mở cửa, người Việt hải ngoại được về thăm quê hương, có người vui và cũng có gia đ́nh buồn v́ tan nát. “Ngày trở lại” đă miêu tả điều đó qua đôi vợ chồng người Việt ở Canada, mà theo tác giả: “Bao nhiêu gia đ́nh đang êm ấm ở hải ngoại, hễ để cho ông chồng về nước một ḿnh là kể như bắt đầu ngày tàn của hạnh phúc”.

Những mặt xấu của cộng đồng người Việt hải ngoại là chủ đề trong nhiều tác phẩm của ông. “Casino” về nạn cờ bạc, buôn bạch phiến bên Úc. Lồng trong đó với sự việc người ở Mỹ mua nhà ở Việt Nam nhờ người thân đứng tên để rồi mất hết cả t́nh nghĩa anh em. “Lạ giường” về một đôi vợ chồng giả bộ bỏ nhau để hưởng trợ cấp xă hội. “Sau lần khép cửa” về các bác sĩ Việt ở Quận Cam bị bắt v́ gian lận y tế làm xôn xao dư luận trong những năm giữa thập niên 1980.

Chuyện chống cộng trong “Trên lối ṃn hậu chiến”. Chuyện sử Việt qua “Mầu cỏ úa” về xă hội miền Bắc vào thập niên 1950. “Trong quan tài buồn” về những chính sách sửa sai sau cải cách ruộng đất.

Các tác phẩm của ông thu hút đông độc giả nên ông Tô Văn Lai, giám đốc trung tâm Thuư Nga, đă mời nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn làm MC cho các chương tŕnh Paris By Night.

30 năm làm MC cho Paris By Night
Trong tập “Một thập niên nh́n lại” nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn kể rằng khi được mời làm MC, sau nhiều đắn đo, suy nghĩ, một trong những lư do ông nhận việc này, theo đề nghị của người em ruột là nhạc sĩ Ngọc Trọng, khuyên ông nên xuất hiện trên Paris By Night ít nhất một lần để cho thân phụ, đă 82 tuổi, c̣n ở Việt Nam thấy mặt và giọng nói của ông sau bao năm xa cách.

Bắt đầu từ Paris By Night 17, phát hành năm 1992 là có sự cộng tác của nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn trong vai tṛ MC.

Cho đến nay, Thuư Nga hải ngoại đă tṛn 40 tuổi, với 132 cuốn băng được thực hiện với nhiều chủ đề, Paris By Night đă là thương hiệu có trong mọi gia đ́nh người Việt tại hải ngoại.

Trong vai tṛ MC cho các sô ca nhạc, h́nh ảnh của nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn đă trở nên gần gũi với quần chúng, bên cạnh cô Nguyễn Cao Kỳ Duyên đôi khi nói nhiều hiểu ít đă đem đến cho khán giả những nụ cười trong khi chờ đợi đổi màn trên sân khấu.

Nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn là người bắc di cư năm 1954, thời trẻ tham gia hoạt động sinh viên, tốt nghiệp Đại học Văn Khoa Sài G̣n, có thời gian là sĩ quan Quân lực Việt Nam Cộng hoà, dạy Việt Văn bậc trung học. Sau 1975 có mấy năm ông đi học tập cải tạo và trong chuyến vượt biển cuối năm 1978 người vợ cùng con duy nhất của ông đă chết trên biển. Tất cả những trải nghiệm đó làm nên con người ông, cho ông chất liệu sáng tác gần một trăm tác phẩm nhiều thể loại.

Ngoài viết về hiện thực xă hội, truyện ma của ông cũng thu hút đông độc giả. Ngoài việc làm MC ông c̣n viết nhiều kịch bản cho những vở kịch vui mang tính tâm lư xă hội trong các chương tŕnh Paris By Night.

Ở hải ngoại ông đam mê đọc sách, báo nên cách dẫn chương tŕnh ông rất phong phú về nội dung, đem đến cho khán giả nhiều hiểu biết về lịch sử, văn hoá Việt Nam, những nét đại cương văn hoá Âu Mỹ và nhiều nụ cười qua các câu chuyện vui.

Ông là một hiện tượng, v́ trong cả hai lănh vực văn chương và điều khiển chương tŕnh văn nghệ, ông đă rất thành công.Trước đây ông ít được biết đến trong nước, v́ chính thức th́ Paris By Night không được phép lưu hành tại Việt Nam. Vào những năm bản lề của thiên niên kỷ, các băng Paris By Night có mặt tại Việt Nam đều là sao chép lậu để bán hay cho thuê. Qua trải nghiệm của riêng ḿnh, tôi được xem vài băng trong nhà người quen ở Sài G̣n th́ chỉ có các tiết mục ca nhạc, c̣n phần MC giới thiệu đă bị cắt bỏ. Theo một người chuyên cho thuê băng cho biết, đó là làm ăn thương mại có tự kiểm duyệt để tránh gặp rắc rối với nhà nước.

Ngày nay qua Youtube, Facebook th́ không thể kiểm duyệt nội dung hay ngăn cấm người trong nước xem các chương tŕnh của Thuư Nga Paris By Night, của các trung tâm băng nhạc hải ngoại.

Là người của công chúng nên ông không tránh khỏi những chỉ trích, gièm pha hay chống phá.

Paris By Night 40 với h́nh ảnh thiên lệch về quân lực Việt Nam Cộng hoà lồng ghép trong ca khúc “Ca dao mẹ” đă khiến một số người phẫn nộ, kéo đến biểu t́nh trước trung tâm Thuư Nga ở Little Saigon, Quận Cam.

Cuối năm 1997 tôi có cuộc phỏng vấn với nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn, ông nhận xét: “Băng Paris By Night 40 là một biến cố ồn ào nhất trong hơn 20 năm qua tại hải ngoại… Anh hỏi tôi đánh giá sự kiện đó như thế nào th́ tôi chưa t́m được câu trả lời. Nh́n bề mặt, tôi chỉ thấy rơ một điều ngạc nhiên là: Đối với những cuốn băng tuyên truyền đích thực của cộng sản th́ người ta coi rất nhẹ, đánh giá rất thấp. Trong khi đó, một khuyết điểm của băng Thuư Nga th́ lại tạo nên một trận cuồng phong. Tôi thấy sự kiện này không thể dùng lư luận chính trị để cắt nghĩa được.” [Thời Báo Xuân Mậu Dần 1998, San Jose]

Hay khi viết câu chuyện hư cấu về mấy nữ văn sĩ, có người tưởng là ông nói xấu ḿnh nên kêu gọi tẩy chay Nguyễn Ngọc Ngạn.Đôi ba năm trước, ông phát biểu về Tổng thống Donald Trump và hệ luỵ của các chính sách di dân, cùng đùa vui so sánh lănh đạo Mỹ với lănh đạo Triều Tiên nên có người phản đối. Điều đó cho thấy dư luận rất quan tâm tới những ǵ MC Nguyễn Ngọc Ngạn nói trước công chúng, dù chỉ là đem lănh đạo ra giễu vui mà nhiều người Việt chưa quen, chưa hiểu văn hoá Mỹ qua các chương tŕnh Late Night Show mỗi tối trên truyền h́nh của Jay Leno, Stephen Colbert, David Letterman hay chương tŕnh Saturday Night Live mỗi cuối tuần thường xuyên đem lănh đạo ra làm đề tài kể chuyện vui.

Được biết đến nhiều nhất qua vai tṛ MC, nhưng có lẽ ít người biết nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn không ngần ngại nói lên quan điểm của ḿnh qua những phân tích và nhận định.

“Một thập niên nh́n lại” phát hành năm 1994 là nơi ông ghi lại những sinh hoạt, gặp gỡ và cảm nghĩ của ḿnh, từ văn học, nghệ thuật, chính trị đến xă hội, truyền thông báo chí trong giai đoạn 1982-1992.Ông mạnh mẽ phê b́nh báo chí Việt ngữ ở hải ngoại hay bới móc đời tư, chụp mũ và đă có nhiều người phải ra hầu toà. Ông quan niệm khi tranh luận là dựa vào chủ đề chứ không nên nhắm vào cá nhân.

Ông phản đối việc phổ biến tác phẩm của những nhà văn trong nước mà một số người cho là phản tỉnh, hay những văn nghệ sĩ có chủ trương hoà giải với cộng sản. Những tác phẩm của Nguyễn Huy Thiệp, Trần Mạnh Hảo, Dương Thu Hương theo ông vẫn chưa phải là sáng tác trong tự do, mà chỉ ra đời khi được nhà nước cho phép. Chỉ thơ Nguyễn Chí Thiện viết trong tù nhưng trong tự do tư tưởng của chính tác giả mới là văn chương phản kháng địch thực.

Với nhiều văn nghệ sĩ dù có quan điểm khác ông nhưng ông luôn tỏ ra lịch sự, cởi mở trong giao tiếp.

Ông có nhận xét về một số người cùng hoạt động văn học là “mạnh miệng hứa hẹn rồi lấm lét làm ngược lại”, qua vụ bầu cử ban chấp hành Văn bút Việt Nam Hải ngoại cuối năm 1989 khi ông đắc cử chủ tịch.

Khi làm chủ tịch Văn bút Việt Nam Hải ngoại, từ 1989 đến 1991, nhà văn Nguyễn Ngọc Ngạn đă phản đối dự án vinh danh Hồ Chí Minh của UNESCO, phản đối trung tâm William Joiner Center của Đại học Boston có chương tŕnh nghiên cứu về chiến tranh Việt Nam mà chỉ muốn giao tiếp với văn thi sĩ miền Bắc mà không thực sự quan tâm đến những tác giả của phía Việt Nam Cộng hoà.

Ông cũng đă vận động với các chính phủ để can thiệp cho văn nghệ sĩ c̣n bị cầm tù, cho những thuyền nhân vượt biển được tạm cư thay v́ trục xuất về Việt Nam.Là một MC nổi danh, là tác giả của nhiều tác phẩm phản ánh thực tế những bất công, xấu xa trong chế độ cộng sản, ảnh hưởng của ông có sức lan toả nhanh chóng.

Để hoá giải ảnh hưởng của ông, Hà Nội mời ông về nước. Nhưng từ lâu ông đă không có ư định về Việt Nam. Năm ngoái, trả lời phỏng vấn BBC News Tiếng Việt ông xác nhận:

“Chính quyền cũng đă liên lạc với tôi nhiều lần qua các Đại sứ quán, cũng như Tổng lănh sự ở Mỹ và Canada, tức là không phải chỉ là bầu show không mà bên phía chính quyền Việt Nam cũng có ư mời tôi về. C̣n về bầu show, áp lực nhiều nhất mà mời tôi về là lúc cô Nguyễn Cao Kỳ Duyên về Việt Nam, họ mong tôi về chung với cô Kỳ Duyên. Tôi không có ư định về, khi mà tôi sang tŕnh diễn tại Campuchia, khi đó bầu show từ Hà Nội, họ bay thẳng cả sang Campuchia điều đ́nh, họ mời tôi về, nhưng mà tôi lại không có ư định về Việt Nam…"

Ông đă gửi tâm sự trong những ḍng cuối của tập hồi kư văn nghệ viết xong vào cuối năm 1994 rằng: “Mong ước của tôi vẫn là một ngày nào đó được ngồi viết văn, được làm văn nghệ trên sân khấu quê nhà. Mà dĩ nhiên, phải là một quê nhà thật sự tự do, dân chủ.”

Mấy tuần trước, khi ông Tô Văn Lai qua đời, nhiều báo trong nước loan tin nhưng sau đó phải gỡ bỏ những bài báo về ông và trung tâm Thuư Nga. Như thế làm sao MC Nguyễn Ngọc Ngạn có thể nghĩ đến chuyện về Việt Nam.

Trung tâm Thúy Nga vừa tổ chức 2 sô Paris By Night 133 ở Las Vegas chủ đề “Nguyễn Ngọc Ngạn – The Farewell”, mỗi sô với 7 ngh́n khán giả và vé đă bán hết trong một thời gian kỷ lục. Khán giả ở Mỹ đă được dịp chào tạm biệt ông.

Cuối năm nay sẽ có Paris By Night 134 ở Bangkok, Thái Lan để MC Nguyễn Ngọc Ngạn ngỏ lời từ biệt sân khấu với khán giả từ trong nước.Bốn mươi năm qua, trung tâm Thuư Nga với các chương tŕnh ca nhạc Paris By Night, trong đó có 30 năm với MC Nguyễn Ngọc Ngạn, đă làm nên một thương hiệu trong mỗi gia đ́nh Việt Nam tại hải ngoại, và nhiều gia đ́nh trong nước, khiến Hà Nội xem đó như những “chiến dịch tâm lư chiến” đánh vào chế độ cộng sản.

Nay ông Tô Văn Lai vừa qua đời, cùng lúc MC Nguyễn Ngọc Ngạn giă từ sân khấu, tương lai của Paris By Night dưới sự điều hành của cô Tô Ngọc Thuỷ và chồng là Huỳnh Thi có sẽ c̣n tạo được dấu ấn như đă từng có.

Bài cùng thể loại :


 • Romano
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Romano's Avatar
  Release: 1 Week Ago
  Reputation: 42133


  Profile:
  Join Date: May 2007
  Posts: 91,296
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	9ce13710-125c-11ed-894d-e96102bbb308.jpg
Views:	0
Size:	91.5 KB
ID:	2092528  
  Romano_is_offline
  Thanks: 9
  Thanked 5,701 Times in 4,711 Posts
  Mentioned: 3 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 27 Post(s)
  Rep Power: 109 Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7Romano Reputation Uy Tín Level 7
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 09:43.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.06476 seconds with 13 queries