Máy tính ngày xưa thường có màu ngả vàng, Tại sao? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > Other News|Tin Khác > Computer News|Tin Vi Tính


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 430
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Máy tính ngày xưa thường có màu ngả vàng, Tại sao?
Click image for larger version

Name:	may-tinh-mau-be-1.jpg
Views:	0
Size:	37.8 KB
ID:	2094225  
Trong thập niên 1980. Máy tính thường có màu ngả trắng ngả vàng hay c̣n gọi là màu be, màu “cháo ḷng”, kể cả những máy tính IBM từ những ngày đầu. Người dùng không có sự lựa chọn màu nào khác nhưng có ai từng thắc mắc v́ sao màu sắc này lại phổ biến đến vậy.

Vào năm 2002, một bài báo trên New York Times đă khẳng định chính IBM đă tạo ra "tiêu chuẩn" màu be vào thập niên 1980. Theo Lee Green, Giám đốc thiết kế của IBM năm 2002 lư do hăng chọn màu be, đó là v́ đó màu trung tính, không cần phải tốn nhiều công sức khi thiết kế.

Một nguyên nhân khác là các linh kiện có màu be ở thời kỳ đó là rẻ và phổ biến nhất, là màu tiêu chuẩn cho các nhà cung cấp linh kiện máy tính từ Đông Á. V́ vậy, các nhà sản xuất chọn màu này để tiết kiệm chi phí sản xuất.Theo một cuốn sách với tựa đề tạm dịch là ThinkPad: Một sắc màu mới, có đề cập đến hiện tượng này.

Vào những năm 1970, nhiều công ty ở Đức quy định rằng các thiết bị máy tính văn pḥng phải có màu sáng. Nhiều doanh nghiệp tại châu Âu và vùng Scandinavia tiếp nhận tiêu chuẩn này nên để theo kịp xu hướng, các nhà sản xuất máy tính buộc phải sơn màu sáng lên sản phẩm của ḿnh. Dần dần những màu khác bị các nhà sản xuất lăng quên.

Trong thời kỳ đó, IBM muốn cho ra đời những chiếc laptop màu đen để tạo sự khác biệt nhưng ư tưởng này bị chi nhánh IBM ở Đức phản đối gay gắt, v́ trái với quy định công sở. Để những chiếc laptop có màu đen được tiêu thụ tại Đức, IBM đă phải in ḍng chữ "Sản phẩm này không dành cho văn pḥng" rất to trên sách hướng dẫn của ḍng máy.

Đến những năm 1990, một kỷ nguyên mới với nhiều màu sắc rực rỡ đă mở ra khi IBM tung ra loạt sản phẩm ThinkPad "all-black" cùng sự ra đời của iMac từ Apple.

Hiện nay, màu be gần như đă gần như biến mất hoàn toàn, kể cả trong các công sở.

Bài cùng thể loại :


 • nguoiduatinabc
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Release: 08-08-2022
  Reputation: 19654


  Profile:
  Join Date: Apr 2016
  Posts: 52,490
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	may-tinh-mau-be-1.jpg
Views:	0
Size:	37.8 KB
ID:	2094225  
  nguoiduatinabc is_online_now
  Thanks: 168
  Thanked 4,573 Times in 3,647 Posts
  Mentioned: 2 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 17 Post(s)
  Rep Power: 59 nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6nguoiduatinabc Reputation Uy Tín Level 6
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 07:18.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.10485 seconds with 13 queries