Việt kiều Mỹ: Tiết kiệm đồng nào hay đồng đó dù rồng rắn xếp hàng cũng kệ! - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Viet Oversea|Tin Hải Ngoại


Số bài trả lời (Reply's) : 1   -   Số người đă xem (Viewers) : 1046
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Việt kiều Mỹ: Tiết kiệm đồng nào hay đồng đó dù rồng rắn xếp hàng cũng kệ!
Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	264.6 KB
ID:	2094499   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	229.6 KB
ID:	2094500   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	263.8 KB
ID:	2094501   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	238.4 KB
ID:	2094502  

Hai mặt của nước Mỹ luôn khác biệt nhau. Quan trọng bạn đang ở phía nào, và ứng phó sao để vượt qua những ngày tháng lao đao v́ lạm phát và nguy cơ suy thoái trong khi lương vẫn ́ ạch chạy.
Sau mấy tuần vụt tăng, những ngày gần đây, xăng đă bắt đầu hạ nhiệt. Giá xăng nơi tôi sống xuống khoảng 4,7 USD/gallon (3,78 lít). Ở Los Angeles th́ mắc hơn, lên tới hơn 7 USD.

Hôm bữa đi hội thảo ở California, thiệt t́nh tôi không dám chạy xa dù xài tiền của công ty khi nh́n giá. Nên không khó để thấy cảnh cả đoàn xe dài hơn dặm, rồng rắn xếp hàng ở những cửa hàng bán sỉ như Costco hay BJ để đổ xăng với giá rẻ hơn vài chục cent. Kệ. Tiết kiệm đồng nào hay đồng đó.Chợ 1 đô giờ đă tăng giá
NGUYỄN HỮU TÀI


Nhiều người bảo giá xăng ở Mỹ so với Việt Nam vẫn c̣n khá rẻ. Nhưng quan trọng, quăng đường xe chạy mỗi ngày ở Việt Nam chưa thấm vào đâu so với Mỹ. Những năm gần đây, mặc dù trào lưu chạy xe điện bùng lên, nhưng nhiều người Mỹ (đặc biệt là ở vùng quê) cũng đổi từ sedan 4 chỗ qua SUV hay bán tải 5 - 7 chỗ. Và khi giá xăng lên cao, nó trở thành cơn ác mộng.

Xe Nhật, xe Hàn tiết kiệm xăng không nói ǵ. Những chiếc xe Mỹ "uống" xăng như nước lă, càng làm người ta đau tim khi thấy đồng hồ xăng xuống thấp. Chiếc Toyota Highlander 7 chỗ, 6 máy của tôi trước kia đổ đầy b́nh chừng 50 USD. Hôm trước lên tới hơn 120 USD. Giờ th́ khoảng trên dưới 100 USD. Chạy khoảng 1 tuần là cạn.

Tính ra so hồi trước, mỗi tháng thêm khoảng 200 - 300 USD tiền xăng. Lương tôi thuộc dạng cao và được công ty trợ cấp tiền xăng mà c̣n cảm thấy đau tim. Những người thu nhập thấp chắc không dám chạy đi đâu quá.

Tôi cũng bỏ thói quen… thích đi đâu, lên xe phóng cái vèo. Kiểu thèm bịch bánh cam, ly nước mía, hay tô phở là vác xe đi mua về ăn liền. Hay ngày nào cũng ghé chợ. Giờ hạn chế, cứ gom ba bốn việc làm một lần. Nhất là đang vào mùa hè thiêu đốt. Bên ngoài nhiệt độ luôn ở mức trên 30oC. Có ngày lên tới 38oC. Thế là máy lạnh mở liên tục. Hậu quả không nói mọi người cũng đoán được rồi.

Không biết các bang khác sao chứ giá điện ở Maryland cũng khá cao. Đầu năm c̣n tăng thêm gần 30%. Có than thở cũng không được ǵ. Thu nhập của tôi không thể nộp đơn xin trợ cấp tiền năng lượng của chính phủ như nhiều người khác rồi. Thỉnh thoảng đọc đâu đó, sau dịch, nhiều người sống chết đ̣i làm ở nhà. Nhưng vào thời điểm hè này, lại siêng lên công ty hơn, để… bớt tiền mở điều hoà mỗi tháng.


Buổi chiều đông đen người ở sân bay EWR
NGUYỄN HỮU TÀI
Khi lạm phát đă ở gần mức 10% chủ yếu do xăng, th́ giá cả thực phẩm hay quần áo cũng tăng chóng mặt. Người Việt đi chợ thường ít… để ư tới giá. Thích là mua thôi.

Sầu riêng tươi một trái hơn trăm đô mà ra chợ thấy nhiều người mua 3, 4 trái về ăn ngon lành. Cứ tưởng "băo giá" sẽ không làm chúng tôi chùn tay, nhưng giai đoạn này cũng phải chú tâm một chút. Giờ cầm 100 đô đi chợ, không biết phải mua ǵ. Thức ăn Việt th́ thôi khỏi nói rồi. Nước mắm con mực ngày xưa rẻ ̣m, 99 cent, giờ lên tới 4 USD. Nước mắm Việt Hương nhảy cái vèo lên 9 USD. Gạo tăng giá gần gấp đôi. Rau củ, bánh trái, thịt heo ḅ gà ǵ cũng tăng vèo vèo. Mỗi thứ một ít thôi chẳng quan tâm.

Sau buổi chợ cộng dồn lại, mới thấy mọi thứ ngày càng đắt đỏ. Nhà tôi năm người vốn ít ăn nhà hàng v́ không hợp khẩu vị. Thích ǵ mua về nấu ăn chung. Cho nên cũng đỡ được một phần tiền khá lớn.

Chợ Mỹ cũng chẳng thua kém ǵ. Từ vỉ đùi gà, tới thịt ḅ, trứng, sữa, thịt muối, thơm, chuối ǵ cũng tăng giá quá trời. Các món hàng đồng giá trong chợ 99 cents hay Dollar Tree, Dollar store ngày một ít dần. Thay vào đó là 1,5 hay 2 đô v́ giá và cước phí vận chuyển không c̣n như xưa. Nhân viên tôi than suốt.


Người Việt xếp hàng mua bánh ḿ và đồ ăn vặt ở tiệm Ba Lẹ tại thành phố Dorchester (Boston)
NGUYỄN HỮU TÀI
Người ta hạn chế đi các chợ như Giant, Safeway hay Hmart v́ mắc. Thay vào đó, mua thẻ thành viên của các chợ sỉ như Costco, BJ hay Sam Club để mua thức ăn, đồ uống với giá rẻ hơn mà số lượng lại nhiều. Nhưng những nơi này luôn có cách moi tiền của người tiêu dùng một cách “kinh hoàng” và vô cùng điệu nghệ. Nhiều bữa tự dặn với ḿnh vô trỏng mua sữa với trứng thôi nhen. Không mua thêm ǵ nữa nhen. Kết quả lúc nào đẩy ra cái xe cũng đầy nhóc các thứ đồ. Coi như mấy trăm đô đi cái vèo. Tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa là thế.


Gần 2 tuần trước, một cây xăng ở Los Angeles có giá 7,56 USD/gallon
NGUYỄN HỮU TÀI

Tiền nhà luôn chiếm một phần rất lớn trong chi tiêu của người Mỹ. Những ngày gần đây, khi FED nâng lăi suất cơ bản để chống chọi với lạm phát, lăi suất mua nhà tăng gần gấp đôi so với năm ngoái. Giá nhà cũng chẳng giảm được là bao. Sức mua chỉ chậm lại chút. Những người làm nghề cho thuê mướn căn hộ chung cư như chúng tôi, từ khủng hoảng kinh tế 2008 tới giờ, vẫn sống khỏe. Đơn giản, nếu ngân hàng không siết chặt kiểm tra giấy tờ cho vay tín dụng, th́ gặp dịch Covid-19, giá nhà tăng như điên và giờ tới lăi suất cao. Cơ hội sở hữu nhà đối với người thu nhập thấp càng khó khăn hơn. Cuối cùng ở nhà thuê vẫn là phương án tối ưu nhất.

Trong 2 năm dịch bệnh, chính quyền quận nơi tôi làm việc cấm tăng giá nhà vượt mức 2,6%. Cuối năm ngoái bắt đầu thả lỏng. Thế là chủ mặc sức tăng gấp đôi để bù lại số tiền hai năm hao hụt. Trước kia c̣n có chuyện du di, hạ giá chút đỉnh cho người cao tuổi, thuê lâu năm hay người có thu nhập hạn chế. Giờ th́ cứ để hệ thống máy tính làm. Cứ nhập công thức vào, giá tăng bao nhiêu, người thuê phải chấp nhận, không ḱ kèo ǵ hết. Nhưng họ cũng không thể dọn đi đâu v́ khắp nơi giá nhà thuê đều tăng. Thôi th́ chấp nhận ở yên một chỗ.

Nhưng ở một khía cạnh khác, nhiều người Mỹ vẫn thoải mái chi tiêu, mua sắm hàng hiệu thả ga và đi du lịch để bù lại. Người Việt đi chợ vẫn không nh́n giá. Nhà hàng vẫn đông đen không có chỗ ngồi lẫn nhân viên phục vụ. Theo thông tin của Kelley Blue Book (thuộc Cox Automotive), giá xe mới trung b́nh ở Mỹ mỗi tháng tăng thêm 1% (472 USD) và tăng khoảng 13.5% (5,613 USD) so với tháng năm 2021. Giá xe trung b́nh đă đạt mức 47.202 USD/chiếc, cao nhất thứ hai trong lịch sử (chỉ thua tháng 12 năm 2021). Nhưng xe mới vẫn không có mà bán. Kết quả là mỗi tháng, tôi nhận được mấy lời đề nghị bán chiếc xe cũ của ḿnh với giá thiệt cao.

Tới những cửa hàng sang trọng như Louis Vuitton, Hermes, Gucci, nh́n ḍng người xếp hàng là hết muốn vô. Những đôi giày hay áo hiệu của Louis Vuitton vừa để online, trong ṿng mấy tiếng đồng hồ hết sạch.

Vừa rồi Louis Vuitton kết hợp với Nike ra mắt ḍng giày Air Force 1 với giá khoảng 2,780 USD/đôi. Buổi sáng hôm ấy trang web bị lỗi v́ số lượng người đăng nhập quá nhiều. Sau khi mở lại, giày bán hết trơn. Mới thấy sức mua thiệt là kinh khủng.

Theo trang CNBC và Ngân hàng quốc gia ở New York, sau khi trả bớt 83 tỉ USD trong khoảng thời gian dịch bệnh nhờ mấy lần trợ cấp của chính phủ và ít mua sắm, th́ quư 1 năm 2022, nợ tín dụng (credit card) cho mua sắm đă lên tới mức gần cao nhất, 841 tỉ USD. Người có tiền mặt th́ xài tiền mặt. Người không tiền có th́ cà thẻ trả dần. Cứ mua sắm, chi tiêu thoải mái đi. Mọi chuyện tính sau.

Mùa hè, các sân bay Mỹ chật kín khách. Đi du lịch quả là một cực h́nh. Sau hai mùa hè chôn chân ở nhà, giờ họ bắt đầu đi bù lại. Các sân bay lớn nhỏ đều kẹt cứng. Thay v́ đi trước 2 tiếng để check in khi bay nội địa như mọi khi, các hăng khuyến cáo check in online và đi trước 3 tiếng để làm thủ tục. Hôm rồi từ Việt Nam bay về Chicago, lần đầu tiên trong đời, tôi thấy ḍng người nhập cảnh xếp hàng dài hơn cả dặm. Trời ơi, không hiểu người ở đâu mà không đến thế, lên tới chục ngàn người. Để thông quan hết số lượng này chắc phải nửa ngày mới xong. Rất may tôi có Global Entry (một dạng giấy nhập cảnh nhanh, trả phí, đă kiểm tra thông tin trước) nên nhập cảnh cái vèo. Chứ không chắc trễ việc nối chuyến. Nhưng về tới Washington D.C. th́ bị lạc một kiện hành lư. Phải 4 ngày sau họ mới chở tận nhà giao tận tay cho ḿnh. Mà cũng hên đó, bữa giờ báo chí đưa tin lạc mất hành lư quá nhiều v́ không đủ nhân lực để làm. Phần lớn là không t́m lại được.

Tuần rồi tôi bay đi lên Manchester (New Hampshire) thăm bạn. Tính ra hai chuyến bay có 90 phút thôi, nhưng tổng cộng mất hết 1 ngày v́ lỡ quá cảnh sân bay Newark (EWR) ở New York, New Jersey. Sân bay phải đóng cửa gần một tiếng v́ lưu lượng máy bay quá đông. Khi mở ra th́ tôi bị trễ nối chuyến. Thế là phải ngủ lại ở khách sạn một đêm, sáng hôm sau bay tiếp. May mà United Airlines c̣n có chế độ tốt cho khách lỡ chuyến, chứ nhiều hăng khác không được như vậy. Kết quả người nằm la liệt khắp sân bay để chờ chuyến tiếp theo. Nh́n thiệt là oải.

Bài cùng thể loại :


 • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 08-08-2022
  Reputation: 57686


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 78,258
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	264.6 KB
ID:	2094499   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	229.6 KB
ID:	2094500   Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	263.8 KB
ID:	2094501   Click image for larger version

Name:	4.jpg
Views:	0
Size:	238.4 KB
ID:	2094502  

  Hanna_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,500 Times in 2,866 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7 Post(s)
  Rep Power: 96 Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Old 08-13-2022   #2
  bia3ba
   
  R5 Cao Thủ Thượng Thừa
  Join Date: Nov 2020
  Location: Blackburn
  Posts: 1,158
  Thanks: 1,882
  Thanked 500 Times in 289 Posts
  Mentioned: 1 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 84 Post(s)
  Rep Power: 3
  bia3ba Reputation Uy Tín Level 6
  bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6bia3ba Reputation Uy Tín Level 6
  Reputation: 15719
  Default

  Nước mắm Việt Hương hơi nhạt, tuy ăn rất ngon nhưng hơi hao. Thử đổi qua nước mắm 3 con cua, thứ này mặn hơn, nếu so sánh th́ mặn hơn rất nhiều so với nước mắm Việt Hương nhưng giá tiền hai thứ bằng nhau, và v́ mặn nên ăn ít hao?

  Nói chơi cho vui, gia đ́nh ḿnh cũng chuộng nước mắm Việt Hương hơn nước mắm 3 con cua. Thành thật mà nói, nếu thay thế nước mắm 3 con cua bằng nước mắm con Mực thời cũng chẳng thấy mùi vị khác nhau cho lắm!
  bia3ba_is_offline   Reply With Quote
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 18:39.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.07497 seconds with 13 queries