Chơi với người giàu giúp tăng tỷ lệ thoát nghèo? - VietBF
 
 
 
News Library Technology Giải Trí Portals Tin Sốt Home

HOME

NEWS 24h

ZONE 1

ZONE 2

Phim Bộ

Phim Lẻ

Ca Nhạc

Breaking

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > Business News |Tin Kinh Tế


Số bài trả lời (Reply's) : 0   -   Số người đă xem (Viewers) : 402
Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Chơi với người giàu giúp tăng tỷ lệ thoát nghèo?
Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	77.4 KB
ID:	2094535   Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	50.0 KB
ID:	2094536   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	81.7 KB
ID:	2094537  
Đối với trẻ em nghèo, sống ở khu vực có nhiều người thuộc tầng lớp cao hơn sẽ làm tăng đáng kể số tiền chúng kiếm được khi trưởng thành.

Nghiên cứu được công bố hôm 1/8 trên tạp chí Nature, dựa trên phân tích t́nh bạn trên mạng xă hội của 72 triệu người (chiếm 84% người trưởng thành ở Mỹ trong độ tuổi 25-44), theo The New York Times.

Theo đó, kết quả cho thấy nếu trẻ em nghèo lớn lên trong khu dân cư với 70% bạn bè xuất thân giàu có, trung b́nh thu nhập của chúng sẽ tăng 20% ​​trong tương lai.

T́nh bạn giữa các tầng lớp khác nhau, được nhóm nghiên cứu gọi là “kết nối kinh tế”, có tác động mạnh hơn chất lượng trường học, cấu trúc gia đ́nh, khả năng làm việc hoặc thành phần chủng tộc.

Nghiên cứu chỉ ra những người quen biết đều mở ra cơ hội thoát nghèo. Trong khi đó, sự phân chia giai cấp ngày càng tăng ở Mỹ là rào cản.Khác biệt đáng kể

Raj Chetty, nhà kinh tế tại ĐH Harvard và Giám đốc của Opportunity Insights, cho biết: “Việc lớn lên trong cộng đồng có sự kết nối giữa các tầng lớp sẽ giúp trẻ em có cơ hội vươn lên thoát nghèo tốt hơn”.

Ông là một trong 4 tác giả chính của nghiên cứu, cùng với Johannes Stroebel và Theresa Kuchler từ New York University, Matthew O. Jackson của Stanford and Santa Fe Institute.

Các phát hiện cho thấy hạn chế của nhiều nỗ lực nhằm tăng tính đa dạng như đưa đón học sinh bằng xe chung, phân vùng gia đ́nh và chính sách nâng đỡ nhóm yếu thế. Việc gắn kết mọi người lại với nhau là chưa đủ để tăng cơ hội. Liệu họ có h́nh thành mối quan hệ hay không mới quan trọng.

GS Stroebel nói: “Những người nỗ lực tạo ra ‘kết nối kinh tế’ nên tập trung vào việc thu hút các cá nhân có thu nhập khác nhau tương tác”.
Jimarielle Bowie tại trường cũ ở Fairfield, California. Là luật sư, cô ghi nhận một số thành công của ḿnh là nhờ vào t́nh bạn mà cô đă đạt được ở trường trung học. Ảnh: Marissa Leshnov.

Jimarielle Bowie (24 tuổi) lớn lên trong gia đ́nh thuộc tầng lớp trung lưu bậc dưới. Cha mẹ cô ly hôn, thất nghiệp và mất nhà trong cuộc khủng hoảng cuối những năm 2000.

V́ vậy, khi kết bạn với các cô gái sống ở khu vực giàu có của thị trấn vào những năm trung học, lối sống của họ khiến Bowie ṭ ṃ. Nhà của họ rộng hơn, đồ ăn toàn món đắt tiền, cha mẹ - gồm bác sĩ, luật sư, mục sư - có những mục tiêu và kế hoạch khác nhau cho con cái, bao gồm cả việc đăng kư học đại học.

“Mẹ tôi truyền cho các con tinh thần làm việc chăm chỉ và không ngừng cố gắng. Nhưng tôi không biết ǵ về kỳ thi SAT, trong khi cha mẹ của bạn bè đăng kư lớp này. V́ vậy, tôi làm theo và cố gắng thu hút sự chú ư từ họ”, cô kể.

Bowie trở thành người đầu tiên trong gia đ́nh có bằng sau đại học. Cô giờ là luật sư bào chữa vụ án h́nh sự, nhờ bạn từ thời trung học giới thiệu.

“Khi gặp những người giàu có hơn, tôi phải tham gia ṿng kết nối đó và hiểu được suy nghĩ của họ. Tôi hoàn toàn nghĩ rằng điều đó đă tạo ra sự khác biệt đáng kể”, cô nói.

“Chim lông kết đàn”

Vốn xă hội, mạng lưới các mối quan hệ và cách mọi người bị ảnh hưởng bởi chúng từ lâu đă thu hút các nhà khoa học xă hội.

Việc sử dụng cụm từ “chim lông kết đàn” lần đầu tiên được biết đến năm 1916 bởi LJ Hanifan - nhà quản lư trường học ở Tây Virginia. Kể từ đó, các nhà nghiên cứu nhận thấy mối quan hệ bắt đầu từ thời thơ ấu với những người có học vấn hoặc giàu hơn có thể h́nh thành khát vọng, con đường đại học và sự nghiệp.

Tuy nhiên, nghiên cứu mới là phân tích đầu tiên chỉ ra việc sống ở nơi thúc đẩy các kết nối này mang lại kết quả kinh tế tốt hơn, dựa trên dữ liệu từ 21 tỷ mối quan hệ bạn bè trên mạng xă hội.

Các nhà nghiên cứu ước tính thu nhập của người tham gia khảo sát dựa trên mă ZIP, trường đại học, kiểu điện thoại, độ tuổi và các đặc điểm khác của họ.

Kết quả cho thấy càng có nhiều mối liên hệ giữa người giàu và người nghèo th́ khu vực lân cận càng tốt hơn trong việc nâng đỡ trẻ em thoát khỏi nghèo đói. Các đặc điểm khác - bao gồm thành phần chủng tộc, mức độ nghèo đói và chất lượng trường học của khu vực lân cận - ít quan trọng hoặc không ảnh hưởng đối với sự dịch chuyển đi lên.

“Đó là vấn đề lớn bởi những ǵ chúng ta thiếu ở Mỹ ngày nay và giảm thảm hại trong 50 năm qua là ‘cầu nối vốn xă hội’. Nói cách khác, đó là những mối quan hệ không chính thức dẫn chúng ta đến người thuộc tầng lớp cao hơn”, Robert Putnam, nhà khoa học chính trị tại ĐH Harvard, nói.


Bowie (thứ 3 từ trái sang) với bạn bè trong dạ hội cuối cấp tại trường trung học. Ảnh: Jimarielle Bowie.

Trong những thập kỷ gần đây, mọi người ngày càng có xu hướng sống trong khu dân cư và đi học với người có t́nh trạng kinh tế tương tự. Hành vi này, theo các nhà khoa học xă hội, xuất phát từ lo lắng về việc tụt thang thu nhập trong thời đại bất b́nh đẳng ngày càng tăng.

Jessica Calarco, nhà xă hội học tại ĐH Indiana, cho biết: “Áp lực mà các bậc phụ huynh cảm thấy khi cố gắng tạo cho con cái họ lợi thế cạnh tranh càng tăng lên khi xă hội bất b́nh đẳng. Hơn nữa, xă hội được cấu trúc theo cách không khuyến khích t́nh bạn không phân biệt giai cấp. Nhiều bậc cha mẹ, thường là người da trắng, đưa ra lựa chọn về nơi sống và trường học cho con cái, khiến những kết nối như thế ít xảy ra hơn”.

Nghiên cứu cho thấy người thu nhập thấp có xu hướng kết bạn với cá nhân có thu nhập cao hơn nhiều ở chiều ngược lại. Nhưng ở những khu vực nghèo, có ít người giàu ở gần để kết bạn hơn.

“Bản chất của con người là kết bạn với cá nhân đồng cảnh ngộ. Đó là lư do hầu hết nền văn hóa đều có cụm từ như ‘chim lông kết đàn’”, GS Putnam nói.

Ngay cả khi mọi người h́nh thành mối liên hệ không phân biệt giai cấp, nhiều bằng chứng cho thấy chủng tộc là yếu tố thu hút họ.

Bowie, người da đen và mang ḍng máu Nhật, nói rằng bạn bè mà cô kết thân từ các gia đ́nh giàu có cũng là người da đen.

“Riêng việc chơi với những người da đen có tiền đă là cú sốc văn hóa. Những người da trắng có tiền lại có lối sống hoàn toàn khác. Ít nhất với người da đen, chúng tôi có cách nói chuyện tương đồng, xem những bộ phim giống nhau và được ông bà truyền cho niềm tin như nhau”, cô nói.

Bowie vẫn sống ở Fairfield và thân thiết với cả 2 nhóm bạn - hàng xóm và những người cô gặp ở trường trung học. Quỹ đạo của họ khác nhau.

Hầu hết bạn bè trong khu phố của Bowie đều đi học trường cộng đồng, sống gần nhà và loay hoay trên con đường sự nghiệp. Những người bạn thời trung học của cô th́ rời thị trấn để học đại học và theo đuổi sự nghiệp y học và thiết kế.

Với Bowie, trải nghiệm ở cả 2 thế giới là yếu tố cần thiết cho sự thành công trong nghề nghiệp của cô.

“Tôi có rất nhiều kiến thức chuyên sâu về các nền văn hóa nhờ ‘chọn bạn mà chơi’ từ thời trung học. Nếu không có những trải nghiệm đó, tôi có thể bị sốc văn hóa khi bước vào đời với tư cách là luật sư”, cô nói.

Theo Zing

Bài cùng thể loại :


 • Hanna
  R10 Vô Địch Thiên Hạ
  Hanna's Avatar
  Release: 08-08-2022
  Reputation: 57686


  Profile:
  Join Date: Dec 2006
  Posts: 78,258
  Last Update: None Rating: None
  Attached Thumbnails
  Click image for larger version

Name:	3.jpg
Views:	0
Size:	77.4 KB
ID:	2094535   Click image for larger version

Name:	1.jpg
Views:	0
Size:	50.0 KB
ID:	2094536   Click image for larger version

Name:	2.jpg
Views:	0
Size:	81.7 KB
ID:	2094537  
  Hanna_is_offline
  Thanks: 11
  Thanked 3,500 Times in 2,866 Posts
  Mentioned: 5 Post(s)
  Tagged: 0 Thread(s)
  Quoted: 7 Post(s)
  Rep Power: 96 Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8Hanna Reputation Uy Tín Level 8
  Reply

  User Tag List

  Thread Tools

  Facebook Comments


   
  iPad Tablet Menu

  HOME

  Breaking News

  Society News

  VietOversea

  World News

  Business News

  Other News

  History

  Car News

  Computer News

  Game News

  USA News

  Mobile News

  Music News

  Movies News

  Sport News

  ZONE 1

  ZONE 2

  Phim Bộ

  Phim Lẻ

  Ca Nhạc

  Thơ Ca

  Help Me

  Sport Live

  Stranger Stories

  Comedy Stories

  Cooking Chat

  Nice Pictures

  Fashion

  School

  Travelling

  Funny Videos

  NEWS 24h

  HOT 3 Days

  NEWS 3 Days

  HOT 7 Days

  NEWS 7 Days

  HOT 30 Days

  NEWS 30 Days

  Member News

  Tin Sôi Nổi Nhất 24h Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 3 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 7 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 14 Ngày Qua

  Tin Sôi Nổi Nhất 30 Ngày Qua
  Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. V́ một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hăy ghé thăm chúng tôi, hăy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
  Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.


  All times are GMT. The time now is 18:41.
  VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2006 - 2022
  User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2022 DragonByte Technologies Ltd.
  Log Out Unregistered

  Page generated in 0.11907 seconds with 13 queries